Cảnh sát kinh tế đã phát hiện, điều tra, xử lý nhiều vụ trục lợi bảo hiểm
Gần 5 năm qua, lực lượng Cảnh sát kinh tế toàn quốc đã phát hiện, điều tra, xử lý nhiều vụ việc nằm trong nhóm hành vi vi phạm pháp luật về quyền thụ hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội.
Tổ công tác Bảo hiểm Xã hội Việt Nam trao đổi với Cục Cảnh sát kinh tế về công tác phòng ngừa, phát hiện xử lý vụ việc liên quan đến bảo hiểm.
Tổ công tác Bảo hiểm Xã hội Việt Nam trao đổi với Cục Cảnh sát kinh tế về công tác phòng ngừa, phát hiện xử lý vụ việc liên quan đến bảo hiểm.

Trong 5 năm qua (từ năm 2012 đến tháng 6/2017), được Tổng cục Cảnh sát, giao nhiệm vụ Thường trực, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (Cảnh sát kinh tế) đã khẩn trương xây dựng kế hoạch, chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương phối hợp với Bảo hiểm Xã hội các tỉnh, thành phố làm tốt công tác phòng ngừa, phát hiện xử lý các vụ án, vụ việc liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, an sinh xã hội.

Tính từ năm 2012 đến nay, Cảnh sát kinh tế cả nước đã tiếp nhận, xử lý hàng trăm thông tin, tài liệu do cơ quan Bảo hiểm Xã hội chuyển sang. Cảnh sát kinh tế cũng đã chủ động tiến hành công tác nghiệp vụ tại các đơn vị thuộc hệ thống cơ quan Bảo hiểm Xã hội để nắm tình hình địa bàn và thu thập tài liệu liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm, phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh chống vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực này. Qua đó, các lực lượng đã phát hiện, điều tra, xử lý 70 vụ việc; khởi tố điều tra 46 vụ, với gần 130 đối tượng, với tổng thiệt hại 70 tỷ đồng; đã xử lý hành chính 18 vụ, tổng số tiền thu hồi được hơn 20 tỷ đồng. 

Tổng cục Cảnh sát cho biết, gần 5 năm qua, lực lượng Cảnh sát kinh tế toàn quốc đã phát hiện, điều tra, xử lý nhiều vụ việc nằm trong nhóm hành vi vi phạm pháp luật về quyền thụ hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội  (gian lận, trục lợi bảo hiểm xã hội). Điển hình là vụ việc gian lận để hưởng chế độ ốm đau, thai sản vào năm 2015, Phòng Cảnh sát Kinh tế, (Công an tỉnh Hải Dương) đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bảo hiểm Xã hội huyện Thanh Hà, khởi tố 14 đối tượng có liên quan đến hành vi lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý, việc tham gia đóng bảo hiểm xã hội và thanh toán tiền trợ cấp thai sản cho người lao động sinh con trong Công ty TNHH May mặc Makalot Việt Nam.

Quá trình điều tra, xác minh đã làm rõ: trong thời gian từ tháng 6/2013 đến tháng 8/2014, các đối tượng đã lập khống hồ sơ của 32 trường hợp là nữ trong độ tuổi lao động, hiện đang mang thai, hoặc nuôi con nhỏ dưới 1 tuổi không tham gia đóng bảo hiểm xã hội để gửi hồ sơ vào Công ty TNHH May mặc Makalot Việt Nam, sử dụng tiền của Công ty đóng bảo hiểm cho những người này đủ 6 tháng để được thanh toán tiền chế độ bảo hiểm xã hội thai sản cho người lao động sinh con. Bằng thủ đoạn này, các đối tượng đã chiếm đoạt được số tiền hơn 595 triệu đồng của Bảo hiểm Xã hội huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.

Điển hình vụ việc về gian lận để hưởng chế độ hưu trí, tử tuất, năm 2015, Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đào Thị Ngọ và Khổng Đình Dương về tội làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan Nhà nước. Hai đối tượng nêu trên cùng 9 đối tượng, đã có hành vi làm giả hồ sơ để thanh toán khống trên 60 hồ sơ bảo hiểm tại Bảo hiểm xã hội huyện Tiên Yên trong thời gian từ năm 2013 - 2015, với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong lĩnh vực gian lận về quyền thụ hưởng chế độ bảo hiểm y tế, năm 2012, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) cũng đã ra Quyết định khởi tố vụ án và khởi tố 4 bị can về tội “Tham ô tài sản”, xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Kiên Lương. Kết quả điều tra đã làm rõ, lợi dụng sơ hở trong giao nhiệm vụ quản lý, cấp phát thuốc tại Khoa Y học cổ truyền, các đối tượng đã cấu kết mượn nhiều thẻ bảo hiểm y tế bên ngoài, làm khống 1.587 hồ sơ khám chữa bệnh để thanh toán bảo hiểm y tế điều trị ngoại trú với số tiền hơn 183 triệu đồng.

Những việc làm trên thể hiện sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong thực hiện Quy chế số 1853/QCPH - TCCSPCTP - BHXHVN ngày 16/5/2012 về phối hợp phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội giữa Bảo hiểm Xã hội Việt Nam với Tổng cục Cảnh sát; qua đó đã phát huy được chức năng, nhiệm vụ của mỗi ngành trong quá trình phát hiện, thu thập tài liệu, điều tra, xác minh các vụ việc vi phạm liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm.

Song Hiếu

Bình luận của bạn về bài viết...