Đặt mua báo in| Ngày 04 tháng 02 năm 2023, 03:26:11
Cấp chứng thư điện tử cho lô hàng thủy sản xuất khẩu sang EU
Thế Hoàng - 15/05/2015 10:08
 
Lô hàng thủy sản đầu tiên của Việt Nam đã được cấp chứng thư điện tử xuất khẩu sang thị trường EU.

Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) cho biết, ngày 13 tháng 5 năm 2015, cơ quan này nhận được thông báo của Tổng vụ Sức khỏe và An toàn thực phẩm (DG SANTE) thuộc Ủy ban Châu Âu cho biết đã nhận được chứng thư điện tử đầu tiên trên Hệ thống Chuyên môn và Kiểm soát Thương mại (TRAde Control and Expert System -TRACES) do NAFIQAD cấp cho lô hàng thủy sản xuất khẩu  sang thị trường EU.

Lô thủy sản đầu tiên đã được cấp chứng thư điện tử vào EU
Lô thủy sản đầu tiên đã được cấp chứng thư điện tử vào EU

Theo đó, tại Website của TRACES cũng đã có thông báo về việc Việt Nam tham gia vào hệ thống TRACES và đề nghị Cơ quan kiểm soát tại các cửa khẩu căn cứ vào chứng thư điện tử này để thực hiện các thủ tục thông quan cho lô hàng nhập khẩu vào EU.

TRACES là hệ thống chuyên môn và kiểm soát thương mại (TRAde Control and Expert System -TRACES) do Liên minh Châu Âu (EU) xây dựng và thực hiện từ năm 2003.

Dựa trên hệ thống này, cơ quan thẩm quyền các nước sẽ cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh (Chứng thư) điện tử cho động vật và sản phẩm có nguồn gốc từ động vật (trong đó có thủy sản) xuất nhập khẩu giữa các nước trong EU và các nước từ bên ngoài EU. 

NAFIQAD hiện đang áp dụng thí điểm việc cấp chứng thư điện tử cho lô hàng thủy sản xuất khẩu sang thị trường EU qua hệ thống TRACES tại 06 Trung tâm vùng và 17 doanh nghiệp. Việc áp dụng rộng rãi sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

EU là thị trường xuất khẩu lớn đối với ngành thủy sản Việt Nam. Năm 2014, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt gần 8 tỷ USD, trong đó Mỹ là thị trường lớn nhất, chiếm 22% tổng giá trị xuất khẩu, tiếp đến là thị trường EU, chiếm 18,2% tổng giá trị xuất khẩu, tiếp đến mới là các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc...

4 tháng, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 4 đạt 9,13 tỷ USD
Bộ NN&PTNT cho biết kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản tháng 4 ước đạt 2,61 tỷ USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu của ngành trong 4 tháng lên 9,13...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư