-
Ra mắt Quy tắc Tố tụng Trọng tài VIAC 2026 trong ngày đầu Vietnam ADR Week 2026 -
Cháy rừng phòng hộ ven biển tại Quảng Trị -
Chồng cựu Cục trưởng Trần Việt Nga bất ngờ được đề nghị án treo -
Dự án nền tảng trực tuyến về M&A của Công ty Inmergers đổ bể sau khi "gọi vốn" -
Hệ sinh thái Rance Pharma với hàng trăm ngàn lon sữa giả -
Huế: Chủ đầu tư xây nhiều hạng mục công trình ngoài giấy phép
Cũng như những tuyến cao tốc khác của tỉnh, cao tốc Vân Đồn - Móng Cái được đầu tư hệ thống điện chiếu sáng dọc tuyến, tạo thành chuỗi cao tốc kéo dài 176 km - đầu tiên, duy nhất tại Việt Nam được trang bị điện chiếu sáng toàn tuyến, trở thành niềm tự hào của người dân Quảng Ninh.
![]() |
| Trục cao tốc dọc tỉnh Quảng Ninh dài 176 km là tuyến cao tốc đầu tiên, duy nhất tại Việt Nam được trang bị điện chiếu sáng toàn tuyến. |
Tuy nhiên, chỉ chưa đầy một tuần đưa vào khai thác (từ 1/9/2022), hệ thống điện chiếu sáng trên tuyến đang bị phá hoại, khiến nhiều đoạn đường đã không thể có điện chiếu sáng vào ban đêm.
Trao đổi với đại diện chủ đầu tư đoạn tuyến cao tốc Vân Đồn – Tiên Yên và Tiên Yên – Móng Cái thì khu vực bị mất cắp thuộc chủ yếu ở đoạn tuyến Vân Đồn – Tiên Yên. Chi phí để nhà thầu khắc phục sự cố chiếu sáng do cáp ngầm bị cắt trộm là khoảng 300 triệu đồng. Nhà thầu là đơn vị phải chịu khoản chi phí này.
![]() |
| Nhà thầu sẽ phải bỏ ra khoảng 300 triệu đồng để khắc phục hệ thống chiếu sáng do cáp ngầm và nhiều thiếu bị điện bị lấy cắp. |
Theo thông tin từ chủ đầu tư đoạn tuyến cao tốc Tiên Yên – Móng Cái, trong quá trình thi công đoạn tuyến này, cũng đã từng xảy ra việc mất cắp cáp ngầm. Nhưng sự cố đã được chủ đầu tư và nhà thầu khắc phục để đưa đoạn tuyến về đích đúng tiến độ và khánh thành toàn tuyến Vân Đồn – Móng Cái vào sáng ngày 1/9 vừa qua.
Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái dài gần 80km, được trang bị, đầu tư đồng bộ hệ thống điện chiếu sáng dọc tuyến. Hệ thống này vận hành chiếu sáng thông minh và tiết kiệm điện, sử dụng gần 4.600 cột đèn, thay vì chỉ có điện chiếu sáng tại các nút giao thông, trạm thu phí và các cầu trên tuyến theo yêu cầu tối thiểu của tiêu chuẩn kỹ thuật về đường cao tốc.
Hệ thống điện chiếu sáng trên cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đã được đóng điện từ ngày 29/8, được Hội đồng nghiệm thu chấp thuận và đưa vào khai thác cùng các hạng mục khác của cao tốc từ ngày 1/9.
Theo phản ánh từ Chủ đầu tư và nhà thầu, dọc tuyến có hàng trăm vị trí bị cắt mất cáp ngầm hạ áp loại 4x16, 4x25, 4x35 với tổng mét dây lên đến gần 3.000m dài. Cùng với đó là mất hệ thống bảng mạch điện và aptomat cùng nhiều thiết bị khác. Đây là hệ thống điện thông minh, liên hoàn, liền mạch dọc tuyến được thiết kế theo dạng nối tiếp, vì thế các vị trí mất thiết bị sẽ khiến toàn tuyến không thể có điện chiếu sáng.
![]() |
| Nhiều điểm trên tuyến cao tốc Vân Đồn-Móng Cái bị các đối tượng cắt để lấy cáp. |
Đại diện nhà thầu thi công hệ thống điện chiếu sáng cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, cho biết: Để đảm bảo an toàn cho thiết bị và hạ tầng điện chiếu sáng, sau khi thi công lắp đặt, nhà thầu đã thực hiện gia cố, đổ bê tông các vị trí chân cột, cố định mạch điện thân cột. Tuy nhiên sau khi phát hiện mất điện toàn tuyến, đơn vị đã thực hiện rà soát, thấy có rất nhiều chân cột bị đào rỗng, cáp trong cột bị rút mất, mạch điện và aptomat bị lấy cắp.
![]() |
| Kẻ trộm đào cả chân cột điện đã được gia cố, đổ bên tông để cắt dây điện. |
Nhiều đoạn đi ngầm trong bê tông đã bị cắt ngắn khiến công tác khắc phục đang rất khó khăn, nhất là hệ thống ngầm tại các cầu. Hiện đơn vị đang tập trung khắc phục, thực hiện thay thế thiết bị và đưa vào vận hành hệ thống điện trong thời gian sớm nhất có thể.
Việc một số đối tượng thiếu ý thức phá hoại tài sản nhà nước trên tuyến cao tốc đã vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật, phá hoại tài sản quốc gia; gây ảnh hưởng đến an toàn của phương tiện và người tham gia giao thông. Hiện cơ quan Công an đang vào cuộc điều tra các đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp cáp điện trên tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.
-
Hệ sinh thái Rance Pharma với hàng trăm ngàn lon sữa giả -
Huế: Chủ đầu tư xây nhiều hạng mục công trình ngoài giấy phép -
Khi tội phạm công nghệ cao “săn đuổi” các tổ chức kinh tế - Bài 2: Dùng thương hiệu làm mồi nhử “thượng đế” -
Đà Nẵng xây dựng quy chế giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế -
Phát hiện 264 ổ cứng Seagate nghi xâm phạm sở hữu trí tuệ ở Bắc Ninh -
Lại bắt gần 18.400 sản phẩm nghi hàng giả tại Lao Bảo, Cha Lo -
Bắt nhiều đối tượng trong đường dây buôn lậu ngà voi, thuốc lá lậu
-
Stavian được chấp thuận là nhà đầu tư Dự án đầu tư xây dựng KCN Ninh Thọ tại Khánh Hòa -
Công ty Cổ phần Cảng Cửa Ngõ Sài Gòn thông báo mời hợp tác đầu tư -
Việt Hương đẩy mạnh sản xuất vật liệu xây dựng xanh, thân thiện môi trường
-
Giải pháp bố trí phòng tin học khoa học từ Nội thất The One -
Carlsberg Việt Nam xây dựng đội ngũ hiệu suất cao trên nền tảng niềm tin, trao quyền và văn hóa phát triển -
Samsung tiếp tục tuyển dụng kỹ sư, cử nhân và thực tập sinh cho các nhà máy ở Việt Nam




