-
Chủ hệ thống Mailisa nộp 300 tỷ đồng khắc phục hậu quả vụ buôn lậu mỹ phẩm -
Bộ Công an kiểm tra, rà soát hoạt động của dự án “Nuôi em” -
Loạt cựu lãnh đạo xin giảm nhẹ hình phạt trong vụ Tập đoàn Phúc Sơn -
Xét xử nhiều cựu thẩm phán nhận hối lộ để “chạy án” -
Thủ đoạn “lùa gà” của đa cấp BBI Mall và tiền ảo CBP -
Công an Hà Nội phát động cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm
Cũng như những tuyến cao tốc khác của tỉnh, cao tốc Vân Đồn - Móng Cái được đầu tư hệ thống điện chiếu sáng dọc tuyến, tạo thành chuỗi cao tốc kéo dài 176 km - đầu tiên, duy nhất tại Việt Nam được trang bị điện chiếu sáng toàn tuyến, trở thành niềm tự hào của người dân Quảng Ninh.
![]() |
| Trục cao tốc dọc tỉnh Quảng Ninh dài 176 km là tuyến cao tốc đầu tiên, duy nhất tại Việt Nam được trang bị điện chiếu sáng toàn tuyến. |
Tuy nhiên, chỉ chưa đầy một tuần đưa vào khai thác (từ 1/9/2022), hệ thống điện chiếu sáng trên tuyến đang bị phá hoại, khiến nhiều đoạn đường đã không thể có điện chiếu sáng vào ban đêm.
Trao đổi với đại diện chủ đầu tư đoạn tuyến cao tốc Vân Đồn – Tiên Yên và Tiên Yên – Móng Cái thì khu vực bị mất cắp thuộc chủ yếu ở đoạn tuyến Vân Đồn – Tiên Yên. Chi phí để nhà thầu khắc phục sự cố chiếu sáng do cáp ngầm bị cắt trộm là khoảng 300 triệu đồng. Nhà thầu là đơn vị phải chịu khoản chi phí này.
![]() |
| Nhà thầu sẽ phải bỏ ra khoảng 300 triệu đồng để khắc phục hệ thống chiếu sáng do cáp ngầm và nhiều thiếu bị điện bị lấy cắp. |
Theo thông tin từ chủ đầu tư đoạn tuyến cao tốc Tiên Yên – Móng Cái, trong quá trình thi công đoạn tuyến này, cũng đã từng xảy ra việc mất cắp cáp ngầm. Nhưng sự cố đã được chủ đầu tư và nhà thầu khắc phục để đưa đoạn tuyến về đích đúng tiến độ và khánh thành toàn tuyến Vân Đồn – Móng Cái vào sáng ngày 1/9 vừa qua.
Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái dài gần 80km, được trang bị, đầu tư đồng bộ hệ thống điện chiếu sáng dọc tuyến. Hệ thống này vận hành chiếu sáng thông minh và tiết kiệm điện, sử dụng gần 4.600 cột đèn, thay vì chỉ có điện chiếu sáng tại các nút giao thông, trạm thu phí và các cầu trên tuyến theo yêu cầu tối thiểu của tiêu chuẩn kỹ thuật về đường cao tốc.
Hệ thống điện chiếu sáng trên cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đã được đóng điện từ ngày 29/8, được Hội đồng nghiệm thu chấp thuận và đưa vào khai thác cùng các hạng mục khác của cao tốc từ ngày 1/9.
Theo phản ánh từ Chủ đầu tư và nhà thầu, dọc tuyến có hàng trăm vị trí bị cắt mất cáp ngầm hạ áp loại 4x16, 4x25, 4x35 với tổng mét dây lên đến gần 3.000m dài. Cùng với đó là mất hệ thống bảng mạch điện và aptomat cùng nhiều thiết bị khác. Đây là hệ thống điện thông minh, liên hoàn, liền mạch dọc tuyến được thiết kế theo dạng nối tiếp, vì thế các vị trí mất thiết bị sẽ khiến toàn tuyến không thể có điện chiếu sáng.
![]() |
| Nhiều điểm trên tuyến cao tốc Vân Đồn-Móng Cái bị các đối tượng cắt để lấy cáp. |
Đại diện nhà thầu thi công hệ thống điện chiếu sáng cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, cho biết: Để đảm bảo an toàn cho thiết bị và hạ tầng điện chiếu sáng, sau khi thi công lắp đặt, nhà thầu đã thực hiện gia cố, đổ bê tông các vị trí chân cột, cố định mạch điện thân cột. Tuy nhiên sau khi phát hiện mất điện toàn tuyến, đơn vị đã thực hiện rà soát, thấy có rất nhiều chân cột bị đào rỗng, cáp trong cột bị rút mất, mạch điện và aptomat bị lấy cắp.
![]() |
| Kẻ trộm đào cả chân cột điện đã được gia cố, đổ bên tông để cắt dây điện. |
Nhiều đoạn đi ngầm trong bê tông đã bị cắt ngắn khiến công tác khắc phục đang rất khó khăn, nhất là hệ thống ngầm tại các cầu. Hiện đơn vị đang tập trung khắc phục, thực hiện thay thế thiết bị và đưa vào vận hành hệ thống điện trong thời gian sớm nhất có thể.
Việc một số đối tượng thiếu ý thức phá hoại tài sản nhà nước trên tuyến cao tốc đã vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật, phá hoại tài sản quốc gia; gây ảnh hưởng đến an toàn của phương tiện và người tham gia giao thông. Hiện cơ quan Công an đang vào cuộc điều tra các đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp cáp điện trên tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.
-
Thủ đoạn “lùa gà” của đa cấp BBI Mall và tiền ảo CBP -
Công an Hà Nội phát động cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm -
Hà Nội tăng cường bảo vệ người dân trên không gian mạng -
TP.HCM: Di dời, xây mới chung cư xuống cấp nguy hiểm vẫn rất khó khăn -
Nhiều bị cáo vụ Tập đoàn Thuận An được xét kháng cáo -
Hà Nội công bố tình huống khẩn cấp ngập sàn 3 trạm bơm tiêu tại Đa Phúc -
Triển khai kế hoạch tổng thể đẩy lùi buôn lậu và hàng giả đến năm 2030
-
Mùa kiều hối Agribank 2026: “Kiều hối đón tết - gắn kết tình thân” -
Diễn đàn “Chủ động năng lượng - Nâng tầm cuộc sống xanh” -
Dai-ichi Life Việt Nam chính thức ra mắt sản phẩm Bảo hiểm Chăm sóc thai sản toàn diện 24/7 -
Doanh nhân Mai Văn Sỹ: Khát vọng dẫn đầu thị trường thép và nhà xưởng chuẩn quốc tế -
Chạm để thanh toán - giải pháp siêu tiện lợi, siêu bảo mật, siêu ưu đãi -
SABECO được vinh danh Top 8 doanh nghiệp quản trị công ty tốt nhất nhóm vốn hóa lớn




