-
Góc nhìn TTCK tuần 10/8 - 14/8: Phép thử với VN-Index ở vùng 1.780 - 1.800 điểm -
Bamboo Capital và BCG Land bị huỷ tư cách công ty đại chúng -
Giao dịch hợp đồng tương lai VN30 và VN100 tăng mạnh trong tháng 7 -
Giá vàng hôm nay (8/8): Giá tăng vọt, chuyên gia cảnh báo tâm lý chốt lời -
Khi ESG dần định hình lại giá trị tài sản -
Chứng khoán phiên 7/8: Cổ phiếu vốn nhà nước thăng hoa
![]() | ||
| Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank |
Nhìn lại năm 2013, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP nhận xét: “Khó khăn hơn nhưng cũng bình yên hơn”.
Đặc biệt, về nợ xấu, vị CEO này cho rằng, đây là hoạt động bình thường của ngân hàng, doanh nghiệp và của nền kinh tế, không nên nghiêm trọng hóa.
“Xử lý nợ xấu là một nghề cao quý. Chính phủ nợ doanh nghiệp, doanh nghiệp nợ ngân hàng. Cần phải coi xử lý nợ xấu là vấn đề bình thường. Tuy nhiên, cũng không nên đưa ra mục tiêu thiếu thực tế. Mục tiêu đưa nợ xấu về mức 3% trong năm 2014-2015 theo tôi là không thực tế. Nếu áp dụng Thông tư 02, nợ xấu có thể tăng gấp đôi”, ông Vinh nói.
Mặc dù áp lực nợ xấu của hệ thống là rất lớn, song ông Nguyễn Đức Vinh cho rằng, nợ xấu sẽ dần dần được xử lý, với điều kiện các ngành, đặc biệt là ngành tư pháp, tòa án phải tích cực phối hợp.
“VPBank có những khoản nợ xấu, những tài sản định giá hàng trăm tỷ đồng. Ngân hàng là bị hại, người vay không chịu trả. Nhưng khi ra tòa, vì một vài sai sót của nhân viên tòa án mà tòa tuyên bố vô hiệu hóa tài sản này”, ông Vinh bức xúc.
Cũng liên quan đến nợ xấu, ông Lê Công, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội đề nghị, chỉ còn mấy tháng nữa là Thông tư 02 có hiệu lực. Vì vậy, nếu quyết tâm triển khai, NHNN cần có hướng dẫn về lộ trình, bước đi để các ngân hàng thực hiện.
Phát biểu tại Hội nghị, Phó thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến đánh giá cao những nỗ lực của ngành ngân hàng thời gian qua. Tuy nhiên, Phó thống đốc cũng lưu ý ngành ngân hàng nhìn thẳng vào sự thật, rằng những đòi hỏi, kỳ vọng của xã hội với lĩnh vực ngân hàng còn rất lớn.
Phó Thống đốc cũng cảnh báo, tới đây, khi Thông tư 02 được áp dụng, nợ xấu sẽ lớn hơn chứ không chỉ là ở con số được coi là “tạm đẹp” như chúng ta đang nhìn thấy.
Thùy Liên
-
Khi ESG dần định hình lại giá trị tài sản -
Chứng khoán phiên 7/8: Cổ phiếu vốn nhà nước thăng hoa -
Điện Máy Xanh chào sàn HoSE: Giải mã 5 trụ cột tạo dòng tiền bền vững cho cổ đông -
Giao dịch tự doanh cổ phiếu giảm mạnh trên HNX và UPCoM -
CUBHCM thúc đẩy chiến lược số hóa lấy khách hàng làm trung tâm -
Nới trần tiền gửi Kho bạc chỉ là giải pháp tạm thời, cả ba điều kiện để giảm lãi suất đều chưa xuất hiện -
Giá vàng hôm nay: Giảm nhẹ, sức mua trầm lắng, thu hẹp khoảng cách với giá thế giới
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 3) -
Sandoz bổ nhiệm Tổng giám đốc mới tại Việt Nam -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 2) -
SeABank thông báo mời thầu -
Moonfolks đặt cược vào cuộc chơi lớn hơn “giá rẻ, gia công” ở Việt Nam

