Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
"Chăm chút" hơn cho bất động sản sẽ góp phần đưa Đà Nẵng thành nơi đáng sống
Nguyễn Toàn - 27/06/2022 12:36
 
Thị trường bất động sản Đà Nẵng cần được chăm chút, tạo điều kiện phát triển hơn. Đây được xem là một trong những tiêu chí, là điều kiện đáng sống của Đà Nẵng.
Ảnh minh họa
Bà Đặng Phương Hằng, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam chia sẻ về vai trò của thị trường bất động tại Đà Nẵng. Ảnh: P.T
Tại Phiên 2, Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng sống (Hội thảo Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống) do Báo Đầu tư phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức, PGS.TS Trần Đình Thiên đặt câu hỏi với bà Đặng Phương Hằng, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam: "Trong một thế giới sôi động, đột biến, định hình cái mới thì khái niệm đáng sống ở Đà Nẵng được hiểu như thế nào?"
Dưới góc độ một chuyên gia bất động sản, bà Hằng cho rằng, khái niệm Đà Nẵng đáng sống cần được bổ sung thêm. Theo đó, chúng ta thường so sánh Đà Nẵng với Singapore về thành phố đáng sống và đáng đến; nhưng chúng ta có thể so sánh thêm Đà Nẵng với TP. Melbourne (Úc). 
"Melbourne trong 6 năm liền nằm trong top đánh giá của thế giới về thành phố đáng sống. Vậy Melbourne họ có cái gì? Tất nhiên, Melbourne có cảng biển giống như Đà Nẵng, có môi trường xanh, sạch mà không ai có thể phủ nhận được. Melbourne có yếu tố cơ bản để đánh giá thành phố đáng sống như cơ sở hạ tầng, kinh tế, giáo dục, an sinh xã hội, tỷ lệ thất nghiệp thấp. Nhiều tập đoàn đa quốc gia của Úc đều chọn Melbourne làm trụ sở. 
Về cơ bản, 5 năm trước, so với các tỉnh thành khác, Đà Nẵng có nhiều điều kiện ưu việt cơ sở hạ tầng, biển, du lịch biển rất phát triển nhưng mấy năm gần đây sự phát triển đó chậm lại. 
Gần đây, có 5 đoàn đầu tư nước ngoài lớn đến Đà Nẵng đầu tư. Cụ thể, có 2 đoàn đầu tư về khu công nghiệp, logisitcs đến Đà Nẵng tìm cơ hội đầu tư, 3 tập đoàn về đầu tư bất động sản cũng tìm đến. Một câu hỏi lớn các tập đoàn đặt ra là vấn đề nhân sự ở Đà Nẵng như thế nào.
Đà Nẵng mời các “đại bàng” để phát triển mảng về bất động sản, công nghiệp, logistics thì cần có nguồn nhân lực lớn - điều mà các nhà đầu tư đang quan tâm.
Vấn đề nêu ra là làm sao thu hút nguồn nhân lực đến Đà Nẵng sinh sống và làm việc, Đà Nẵng có chính sách gì để thu hút nguồn nhân lực kể cả những bạn sinh viên mới ra trường, những nguồn nhân lực cao cấp, người giàu đến Đà Nẵng.
Là một chuyên gia bất động sản, bà Hằng cho rằng thị trường bất động sản cần tiếp tục được đẩy mạnh. "Thị trường bất động sản Đà Nẵng trong 10 năm vừa qua chủ yếu tập trung vào bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng... Nhưng bây giờ, Đà Nẵng cần khu đô thị mới, kể cả cho người ít tiền và cho cả người nhiều tiền, rất nhiều tiền.
Bà Hằng kiến nghị, để đưa được nhà đầu tư bất động sản thì những chính sách, điều kiện đi kèm của TP. Đà Nẵng cho nhà đầu tư cũng phải có chính sách rõ ràng, tạo điều kiện cho nhà đầu tư vào Đà Nẵng. 
“Thị trường bất động sản Đà Nẵng cần được chăm chút, cần có điều kiện phát triển hơn. Đây là một trong những tiêu chí, là điều kiện đáng sống của Đà Nẵng”, bà Hằng chia sẻ.
Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022: Đà Nẵng tăng lực hút từ dự án công nghệ cao
Nếu như trước kia, vốn đầu tư vào Đà Nẵng phần lớn trong lĩnh vực thương mại, du lịch, thì hiện nay, dòng vốn đã chuyển dịch mạnh mẽ vào...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư