-
Đoàn kết trong bất định - thông điệp từ Hội thảo quốc tế Biển Đông lần thứ 17 -
Đà Nẵng: Cảnh báo lũ khẩn cấp trên các sông, nguy cơ ngập diện rộng -
Sửa Luật Kinh doanh bảo hiểm: Cần bổ sung quy định về hợp đồng bảo hiểm nhân thọ -
Đà Nẵng hỗ trợ 210 tỷ đồng cho 72 xã, phường khắc phục hậu quả thiên tai -
Luật hóa trách nhiệm các chủ thể trong hoạt động livestream bán hàng -
Trình Quốc hội sửa 4 luật lĩnh vực tài chính, rõ hơn quyền hạn quản lý nợ công
![]() |
| Chánh án Toà án Nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình trong một phiên họp Quốc hội. |
Gửi báo cáo công tác đến Quốc hội, Chánh án Toà án Nhân dân tối cao (TANDTC) Nguyễn Hoà Bình khẳng định, 6 tháng qua đã phát hiện và xử lý nghiêm các vụ án tham nhũng.
Về tình hình thụ lý, xét xử các vụ án tham nhũng, tính từ 1/10/2019 đến 31/3/2020 Chánh án cho biết, các toà đã thụ lý theo thủ tục sơ thẩm đối với 276 vụ với 760 bị cáo, đã xét xử 122 vụ với 279 bị cáo phạm các tội tham nhũng. Trong số 279 bị cáo này, toà sơ thẩm tuyên phạt tù chung thân đối với 1 bị cáo, xử phạt tù từ trên 15 năm đến 20 năm với 13 bị cáo, tù từ trên 7 năm đến 15 năm với 42 bị cáo...
Chánh án Nguyễn Hoà Bình nhận định, các toà án đã áp dụng hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nghiêm khắc đối với người chủ mưu, cầm đầu, lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản lớn của Nhà nước.
Báo cáo của Chánh án cũng nêu một số vụ án kinh tế, tham nhũng được dư luận xã hội rất quan tâm, đã được xử lý nghiêm. Trrong đó có vụ Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và các đồng phạm phạm tội vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, nhận hối lộ và đưa hối lộ xảy ra tại Tổng công ty Viễn thông Mobifone, AVG và các đơn vị có liên quan.
Các toà án cũng đã đưa ra xét xử kịp thời và tuyên án nghiêm khắc nhiều bị cáo vi phạm pháp luật liên quan đến phòng chống dịch Covid-19, được dư luận đồng tình, đánh giá cao, Chánh án cho biết.
Đang xem xét hai trường hợp kêu oan
Về thi hành án hình sự, báo cáo nêu, trong 6 tháng qua, Tòa án cấp sơ thẩm đã ra quyết định thi hành án hình sự với 43.974 người bị kết án mà bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật, đạt tỷ lệ 98,4%.
Thông tin về việc ra quyết định kháng nghị hoặc không kháng nghị và trình Chủ tịch nước xem xét đơn xin ân giảm hình phạt tử hình, Chánh án khẳng định, đã thực hiện nghiêm túc, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.
Liên quan đến công tác giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm, người đứng đầu ngành toà án báo cáo, tổng số đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm mà Tòa án nhân dân tối cao và các Tòa án nhân dân cấp cao phải giải quyết là 12.670 đơn/vụ. Đã giải quyết được 3.958 đơn/vụ, đạt tỷ lệ 31,24%.
Chánh án Nguyễn Hoà Bình đánh giá, về cơ bản công tác giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm khắc phục được tình trạng đã trả lời cho đương sự là không có căn cứ kháng nghị, nhưng sau đó Chánh án TANDTC lại phát hiện bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật có sai lầm nghiêm trọng và phải kháng nghị để giải quyết vụ án theo trình tự giám đốc thẩm.
“Quá trình giải quyết, các Tòa án đã tập trung rà soát, phân loại để xem xét, giải quyết các đơn sắp hết thời hạn kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm, đảm bảo không để các vụ việc quá thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật”, Chánh án Nguyễn Hoà Bình thông tin.
Chánh án cũng cho biết , hiện chỉ còn 2 trường hợp có đơn kêu oan được xét xử trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII và đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV có mức hình phạt tù từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình hiện đang được xem xét, giải quyết, trong đó 1 trường hợp đang chờ ý kiến cùa liên ngành Tư pháp Trung ương; 1 trường hợp do Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao kháng nghị và hiện đang thành lập đoàn liên ngành để tiến hành xác minh.
-
Trình Quốc hội sửa 4 luật lĩnh vực tài chính, rõ hơn quyền hạn quản lý nợ công -
Ngân sách không dư dả, chi tiêu thế nào cho hiệu quả -
Quốc hội thảo luận dự thảo Văn kiện trình Đại hội Đảng XIV, sửa nhiều luật lĩnh vực tài chính -
Tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân tham gia các dự án lớn, nhận nhiệm vụ khó -
Quy định mới về chuyển giao đơn vị sự nghiệp công lập -
Xây dựng cơ chế cạnh tranh, thuận lợi nhất cho Trung tâm Tài chính quốc tế -
Thủ tướng quyết định hỗ trợ khẩn cấp Đà Nẵng 100 tỷ đồng khắc phục thiệt hại mưa lũ
-
Acecook Việt Nam: Bền vững từ một tập thể hạnh phúc -
FPT Long Châu hợp tác cùng Domesco mở rộng giải pháp chăm sóc sức khỏe -
SeABank đồng hành cùng MoneyGram thúc đẩy dòng kiều hối về Việt Nam -
Carlsberg Việt Nam hỗ trợ 1,5 tỷ đồng giúp Huế và Đà Nẵng khắc phục mưa lũ -
Trung Thực Land hợp tác cùng Pi Group lan tỏa giá trị Đô thị số Picity -
Vinhomes nhận giải Doanh nghiệp xuất sắc châu Á tại APEA 2025

