
-
Thị trường chứng khoán chờ tin tốt
-
HoSE chấp thuận niêm yết gần 312 triệu cổ phiếu TAL
-
Dòng tiền hơn 10.000 tỷ đồng đổ về một doanh nghiệp bất động sản
-
Bảo đảm nhiệm vụ tài chính, ngân hàng không bị gián đoạn khi sắp xếp đơn vị hành chính
-
Tăng cường sức mạnh nội khối, doanh nghiệp tìm đường gỡ rào cản phi thuế quan -
“Việt Nam là hình mẫu trong khu vực ASEAN về cải cách phi thuế quan”
Sáng 7/11, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán; Luật Kế toán; Luật Kiểm toán độc lập; Luật Ngân sách nhà nước; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công; Luật Quản lý thuế, Luật Dự trữ quốc gia.
Trước đó, tại phiên thảo luận tổ, có một số ý kiến đồng tình với việc cần có sự tham gia của tổ chức kiểm toán độc lập thực hiện kiểm toán vốn góp và quá trình tăng vốn của doanh nghiệp, do thị trường chứng khoán có độ rủi ro rất cao, trong khi trình độ và khả năng phân tích, đánh giá, quản trị rủi ro của các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư cá nhân trên thị trường còn chưa cao.
Về thời hạn, có ý kiến tán thành quy định tại dự thảo là 10 năm, nhưng cũng có ý kiến đồng tình với việc rút ngắn thời hạn báo cáo xuống 5 năm để tiện hơn cho các doanh nghiệp thực hiện báo cáo.
Tại báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến thảo luận tổ về ý kiến liên quan đến thời hạn báo cáo kiểm toán vốn, Bộ Tài chính dự kiến báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định theo hướng rút ngắn thời hạn của báo cáo từ 10 năm xuống 5 năm.
Theo cơ quan soạn thảo, việc bổ sung quy định thời hạn báo cáo kiểm toán về vốn điều lệ đã góp đối với trường hợp đăng ký chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng hoặc đăng ký công ty đại chúng là cần thiết nhằm hướng tới mục tiêu tăng cường chất lượng hàng hóa trên thị trường chứng khoán, ngăn chặn vốn khống, vốn ảo đưa lên thị trường chứng khoán. Đây cũng là nội dung báo cáo đề xuất của các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát, điều tra đã chỉ ra. Đồng thời, điều này cũng góp phần phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững.
Về việc rút ngắn thời hạn của báo cáo xuống 5 năm, Bộ Tài chính xin tiếp thu để hoàn thiện dự thảo như nhiều ý kiến phát biểu của đại biểu Quốc hội. Cụ thể, Bộ Tài chính dự kiến chỉnh sửa Dự thảo Luật theo hướng: Báo cáo về vốn điều lệ đã góp trong thời hạn 5 năm tính đến thời điểm đăng ký chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng/ đăng ký công ty đại chúng được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán độc lập. Trường hợp doanh nghiệp thành lập dưới 5 năm thì tính từ thời điểm thành lập.
Theo dự thảo ban đầu, hồ sơ chào bán chứng khoán ra công chúng sẽ cần thêm báo cáo kiểm toán vốn với thời hạn lên tới 10 năm. Nhiều chuyên gia đưa ra ý kiến về tính khả thi của quy định này. Nguyên nhân bởi nhiều doanh nghiệp đã qua quá trình chia tách, sáp nhập, thay đổi từ doanh nghiệp nhà nước sang công ty cổ phần, hay bán một phần cho nước ngoài…, nên sẽ không dễ để thu thập được hồ sơ tài liệu về vốn trong quãng thời gian 10 năm và việc định giá độc lập đối với tài sản góp vốn cũng là điều cần thiết trong trường hợp các cổ đông không góp vốn bằng tiền mặt. Do đó, yêu cầu báo cáo kiểm toán vốn trong thời gian dài dù một mặt bảo vệ chặt chẽ cho các nhà đầu tư nhưng mặt khác cũng có thể làm khó các công ty, doanh nghiệp gia đình trước đây chưa có ý định niêm yết cổ phiếu hay chưa chuẩn bị sẵn các ghi chép đầy đủ, rõ ràng.

-
Dòng tiền hơn 10.000 tỷ đồng đổ về một doanh nghiệp bất động sản -
Bảo đảm nhiệm vụ tài chính, ngân hàng không bị gián đoạn khi sắp xếp đơn vị hành chính -
Tăng cường sức mạnh nội khối, doanh nghiệp tìm đường gỡ rào cản phi thuế quan -
“Việt Nam là hình mẫu trong khu vực ASEAN về cải cách phi thuế quan” -
Chính sách tài khóa năm 2025: Tiếp tục tạo động lực tăng trưởng cho nền kinh tế -
Thị trường chứng khoán biến động: Giữ tiền, bắt đáy hay chờ thời? -
ĐHCĐ F88: Mục tiêu lợi nhuận tăng 50%, lên sàn UPCoM quý III/2025
-
Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn chính thức đổi tên thành Hội doanh nhân Sài Gòn
-
Từ quầy hàng nhỏ đến doanh nghiệp bài bản: VPBank tiếp sức đúng lúc, đồng hành dài lâu
-
Giải pháp phát triển bền vững toàn diện cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới
-
LOTTE MART Việt Nam được vinh danh là doanh nghiệp xanh
-
Tôn Nam Kim - Khẳng định tầm nhìn phát triển bền vững và sáng tạo
-
Doanh nghiệp vừa và nhỏ: Từ bên lề đến trung tâm chính sách