Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 01 tháng 10 năm 2023, 15:13:17
Chen lấn tiêm dịch vụ cho con vì lo chất lượng văcxin miễn phí
Nhóm phóng viên (vnexpress) - 27/12/2015 21:54
 
Nhiều phụ huynh không cho con tiêm chủng đúng lịch mà cố chờ văcxin dịch vụ do e ngại sau một số sự cố trẻ tử vong khi tiêm tiêm văcxin miễn phí Quinvaxem.
TIN LIÊN QUAN

Muốn tiêm chủng văcxin dịch vụ Pentaxim cho con, vợ chồng chị Nguyễn Huyền Trang (quận Thanh Xuân, Hà Nội) gọi điện thoại đến rất nhiều cơ sở nhưng đều chỉ nhận được câu trả lời "hàng chưa về" và khuyên ra phường tiêm.

Ngày 25/12, phòng tiêm POLYVAC - VNUH ở 182 Lương Thế Vinh (Bệnh viện ĐH quốc gia Hà Nội) điểm đầu tiên mở tiêm loại văcxin này nên đêm 24/12, chồng chị Trang đến đây tìm hiểu trước. Đến nơi, anh đã thấy khoảng 100 người xếp hàng. Sáng hôm sau, số người lên đến hàng nghìn, ai cũng sợ không đến lượt nên dẫn đến cảnh hỗn loạn.

"Khi sự việc lên đến đỉnh điểm khiến dư luận bức xúc thì hàng loạt điểm lại công khai có văcxin dịch vụ. Vậy là làm sao?", chị bức xúc và cho hay theo thông báo tuần sau các điểm sẽ triển khai tiêm, vợ chồng chị sẽ lại tiếp tục "canh".

"Nếu không chờ được thì cũng đành tiêm Quinvaxem thôi, không còn lựa chọn nào khác vì không tiêm thì lo lắm. Mùa xuân thời tiết ẩm, con dễ bị bệnh", chị ngán ngẩm nói.

cha-me-cho-vacxin-dich-vu-vi-khong-dam-danh-cuoc-tinh-mang-con

Cha mẹ chờ đăng ký tiêm dịch vụ cho con ở điểm tiêm 418 Vĩnh Hưng (Hoàng Mai, Hà Nội). Ảnh: H.X.

Chị Trang cho hay vì việc tiêm chủng cho con, chị bị stress mấy tháng liền. Khi con được 4 tháng tuổi, chị đã cho tiêm một mũi Quinvaxem miễn phí, tuy nhiên bé bị sốt. Vì thế lần tiêm nhắc lại này, chị không tiếc tiền cho một mũi tiêm dịch vụ.

"Nhiều người biết tôi cho con tiêm Quinvaxem đều hỏi 'không sợ sao", rồi đến nhân viên y tế cũng dặn dò 'phải theo dõi kỹ, con có bị làm sao thì mang ngay đến đây' khiến tôi càng lo và không muốn tiêm miễn phí", chị Trang nói.

Cùng do chờ văcxin dịch vụ, nhiều bậc cha mẹ vẫn chưa muốn đưa con đi tiêm. Chị Lê Hà (Đội Cấn, Hà Nội) có con gái 3 tháng tuổi nhưng đến nay bé chưa tiêm một mũi văcxin phối hợp nào, trong khi theo lịch sẽ tiêm mũi đầu tiên lúc 2 tháng tuổi và nhắc lại sau một tháng. Vì lo ngại phản ứng phụ sau tiêm Quinvaxem nên chị cứ chần chừ chờ tiêm dịch vụ.

"Mình nghe nói tiêm Quinvaxem về con hay sốt nên cố đợi nhưng thực sự là lo, nhỡ không may thì hối hận", chị Hà nói và cho hay thời gian tới nếu khan hiếm quá chắc sẽ phải đưa con đi tiêm Quinvaxem miễn phí. Hàng xóm của chị có người dù 6 tháng tuổi nhưng chưa cho con tiêm mũi nào.

cha-me-cho-vacxin-dich-vu-vi-khong-dam-danh-cuoc-tinh-mang-con-1

Đêm 24/12 hàng trăm người xếp hàng đến sáng để lấy số đăng ký tiêm chủng ở phòng tiêm 182 Lương Thế Vinh. Ảnh: Đặng Như Quỳnh.

Theo lịch tiêm chủng, đầu tháng 1/2016 con trai anh Lê Minh Tâm (Hà Nội) sẽ tiêm mũi đầu tiên. Ngay sau khi bác sĩ thông báo, gia đình đã tìm nhiều cách để con được tiêm văcxin dịch vụ nhưng vẫn không có câu trả lời chắc chắn. Anh Tâm cho rằng nếu những người đứng đầu ngành y đưa ra bằng chứng thuyết phục, chẳng hạn như người thân cũng cho con cháu tiêm văcxin miễn phí, bản thân anh và nhiều bậc cha mẹ khác sẽ thấy yên tâm hơn. " Nếu các vị làm như vậy, tôi nghĩ nhiều người dân sẽ tin cũng sẽ tiêm cho con mình văcxin miễn phí mà không lo sợ gì", anh nói.

Theo thông tin của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, sáng 29/12 cơ sở sẽ triển khai đăng ký tiêm qua mạng để sáng 30/12 bắt đầu tiêm Pantexim. 16 điểm còn lại trên địa bàn thành phố chưa có thông báo gì.

Lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng cho biết, đơn vị này chỉ nhận được vài trăm mũi văcxin dịch vụ theo phân bổ, tuy nhiên đến đầu tuần tới mới có. Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh xác nhận đơn vị vẫn chưa được tiếp nhận văcxin Pentaxim. Theo Giám đốc Trung Tâm Y tế dự phòng Thanh Hóa Hà Đình Ngư, lượng vắcxin từ Bộ Y tế chỉ có 15.000 liều, trong đó Hà Nội được ưu tiên 13.000 liều. "Vì lượng vacxin rất ít nên nếu được cấp, chúng tôi sẽ ưu tiên cho những trẻ đã tiêm nhắc lại", ông Ngư nói.

Tại cuộc họp báo sáng 26/12 của Bộ Y tế, tiến sĩ Trương Quốc Cường (Cục trưởng Cục Quản lý dược) nhìn nhận không chỉ ở Việt Nam mà thế giới đều thiếu văcxin 5 trong 1 Pentaxim - còn gọi là văcxin thành phần ho gà vô bào. Theo ông, hiện thế giới có 3 nhà sản xuất văcxin vô bào là Nhật Bản, hãng GlaxoSmithKline và Sanofi, với 20 số đăng ký. Cục Quản lý Dược Việt Nam đã 3 lần làm việc với đối tác Nhật để mua văcxin, song nhà sản xuất này chỉ đủ cung cấp cho thị trường nội địa mà không xuất khẩu.

Theo tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, trẻ cần tiêm đúng lịch lúc 2, 3, 4 tháng; vì thế nếu trẻ đã tiêm mũi 1 dịch vụ thì mũi 2 sẽ tiêm Quinvaxem.

Tỷ lệ gặp phản ứng phụ nhẹ (sốt dưới 38,5 độ C; sưng đau tại chỗ tiêm) của văcxin tiêm dịch vụ ít hơn loại tiêm chủng mở rộng. Nguyên nhân văcxin 5 trong 1 Pentaxim có sử dụng thành phần ho gà vô bào - tinh chất hơn, trong khi Quinvaxem là toàn tế bào (trước kia là văcxin DPT).

Theo ông Phu, điều này gây nên tâm lý lo ngại của các bậc cha mẹ, trong khi tỷ lệ phản ứng nặng của hai loại là giống nhau. Tuy nhiên nếu xét về hiệu quả, đáp ứng miễn dịch thì văcxin tiêm chủng mở rộng với thành phần ho gà toàn tế bào thì tốt hơn.

"Tất cả các văcxin đều an toàn, hiệu quả, lựa chọn như thế nào là quyền của các bà mẹ. Chúng tôi chỉ khuyến cáo, cha mẹ không nên chờ đợi mà nên tiêm cho con đủ mũi, đúng lịch. Văcxin Quinvaxem cũng có mặt tốt của nó, đừng vì sốt nhẹ, đau tại chỗ tiêm mà coi nhẹ nó", ông Phu nhấn mạnh.

 

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư