-
Tăng cường tháo gỡ rào cản, gia tăng độ mở của thị trường chứng khoán -
Chứng khoán phiên 12/12: Giảm giá đồng loạt, VN-Index lùi về 1.646 điểm -
Cổ phiếu MCH nhận chấp thuận niêm yết trên HOSE
-
Cổ phiếu VPX nhà VPBankS giảm sốc phiên chào sàn -
Chứng khoán phiên 11/12: VN-Index lùi về dưới mốc 1.700 điểm -
Gần 1,9 tỷ cổ phiếu VPX chính thức giao dịch trên HoSE
Trước đó, Kiểm toán Nhà nước công bố kết quả kiểm toán năm 2015 với nhiều nội dung, trong đó nêu vấn đề chi phí quản lý bộ máy của hệ thống bảo hiểm xã hội quá lớn. Cụ thể, năm 2015, Bảo hiểm Xã hội chi quản lý hơn 7.407 tỷ đồng, tăng 75,8% so với năm 2014.
Ngày 27/2, Văn phòng Chính phủ cho biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về thông tin trên các báo về việc chi phí hệ thống bảo hiểm xã hội quá lớn và phải tính đến giải pháp kéo dài tuổi hưu để bảo đảm an toàn cho Quỹ Bảo hiểm xã hội.
![]() |
| . |
Cụ thể, vấn đề này đã khiến dư luận quan tâm và liên hệ với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam kiến nghị nâng tuổi nghỉ hưu lên cao hơn so với mức 55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi với nam như hiện hành. Lý do được đưa ra là Quỹ Bảo hiểm xã hội đang mất cân đối chi trả trung bình cho 6 năm lương hưu của mỗi người dân, trong khi thời điểm này, rất khó tăng mức tiền đóng bảo hiểm vì sẽ ảnh hưởng người lao động và doanh nghiệp.
Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, nếu duy trì tuổi nghỉ hưu và cách đóng - hưởng như hiện nay, thì đến năm 2020, mức thu bằng mức chi. Kết dư quỹ đang giảm dần, nếu không nâng tuổi nghỉ hưu thì đến năm 2037, mức thu bao gồm cả kết dư quỹ sẽ bằng mức chi, phải lấy ngân sách bù vào.
“Tôi xin khẳng định, vấn đề chi phí quản lý và việc kéo dài tuổi nghỉ hưu không liên quan đến nhau. Việc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng như Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang trình Chính phủ để trình Quốc hội xem xét, cân nhắc việc kéo dài tuổi nghỉ hưu thực chất là phục vụ việc bảo đảm vấn đề an toàn, lâu dài cho quỹ bảo hiểm xã hội, quỹ hưu trí của Việt Nam mà thôi", ông Sơn lý giải và cho biết, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đang cùng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội dự thảo Tờ trình để báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này.
Liên quan đến thông tin về chi phí quản lý của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam trong năm 2015 quá cao, tăng khoảng 75,8% so với năm 2014, ông Sơn cho rằng: "Thông tin này là chưa chính xác".
Kết dư quỹ đang giảm dần, nếu không nâng tuổi nghỉ hưu thì đến năm 2037, mức thu bao gồm cả kết dư quỹ sẽ bằng mức chi, phải lấy ngân sách bù vào.
Phó tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, dự toán kế hoạch chi năm 2015 của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là 6.560 tỷ đồng (tăng khoảng 59% so với kế hoạch năm 2014), nhưng chủ yếu phục vụ những nhiệm vụ cấp bách và cần thiết của cả hệ thống bảo hiểm xã hội, mà những khoản này năm 2014 và các năm trước đó chưa được bố trí kịp.
Theo ông Sơn, các khoản chi của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam bao gồm chi cho công tác tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; chi cho đẩy mạnh cải cách hành chính và thực hiện giao dịch điện tử trong bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; chi ứng dụng công nghệ thông tin theo yêu cầu của Nghị quyết 68 của Quốc hội và chi phục vụ trực tiếp cho đối tượng tham gia hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.
“Thực chất việc chi cho quản lý chỉ tăng 6% so với năm 2014”, ông Sơn nhấn mạnh và khẳng định, quá trình lập dự toán và trình duyệt là quá trình rất chặt chẽ, thận trọng. “Chúng tôi lập dự toán còn phải báo cáo, giải trình trước Bộ Tài chính. Bộ Tài chính sau đó thẩm định, chất vấn rồi mới trình Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch giao chỉ tiêu thu, chi cho Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Nhiệm vụ của chúng tôi là thực hiện đúng theo quyết định đó của Thủ tướng và hướng tới việc tiết kiệm chi phí sao cho hiệu quả để bảo đảm chủ trương của Chính phủ là tiết kiệm, hiệu quả”, Phó tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam khẳng định.
-
Chứng khoán phiên 11/12: VN-Index lùi về dưới mốc 1.700 điểm -
Gần 1,9 tỷ cổ phiếu VPX chính thức giao dịch trên HoSE -
Thành lập Ban Quản lý thị trường giao dịch tài sản mã hóa -
Chứng khoán phiên 10/12: Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán tăng ngược chiều VN-Index -
Loạt doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu riêng lẻ bị xử phạt -
“Vua cá tra” một thời bị huỷ tư cách công ty đại chúng -
Thanh khoản M&A cải thiện, chờ cú huých từ nâng hạng chứng khoán
-
EVF củng cố năng lực tài chính sau tái định vị, thẳng tiến tới mục tiêu lợi nhuận 960 tỷ đồng năm 2025 -
Western Pacific Group kiến tạo hệ sinh thái cho cả doanh nghiệp FDI và SMEs -
Lãi suất hạ nhiệt và tín dụng mở van, dòng tiền đầu tư bất động sản đổ về đâu -
PV Power lần thứ 6 liên tiếp được vinh danh trong Top 100 Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam -
SeABank Khẳng định chuẩn mực minh bạch và nền tảng tăng trưởng bền vững -
Luvina: Hành trình khẳng định chất lượng toàn cầu của trí tuệ Việt


