
-
VN-Index tăng phiên thứ 5 liên tiếp, rung lắc mạnh khi tiến gần mốc 1.600 điểm
-
Ủy ban Chứng khoán chỉ đạo giám sát chặt chẽ các cổ phiếu biến động mạnh
-
Nhóm cổ phiếu đắt đỏ nhất thị trường: Giá vượt 100.000 đồng, có thật sự cao?
-
Kỷ lục 216 triệu cổ phiếu Hoà Phát "sang tay", quy mô vốn hoá vượt 200.000 tỷ đồng
-
Chốt giá IPO 46.800 đồng/cổ phiếu, TCBS dự kiến huy động hơn 10.800 tỷ đồng -
Khối ngoại bất ngờ thực hiện 2 lệnh thoả thuận giá trị "khủng" ở VIC
Trước đó, Kiểm toán Nhà nước công bố kết quả kiểm toán năm 2015 với nhiều nội dung, trong đó nêu vấn đề chi phí quản lý bộ máy của hệ thống bảo hiểm xã hội quá lớn. Cụ thể, năm 2015, Bảo hiểm Xã hội chi quản lý hơn 7.407 tỷ đồng, tăng 75,8% so với năm 2014.
Ngày 27/2, Văn phòng Chính phủ cho biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về thông tin trên các báo về việc chi phí hệ thống bảo hiểm xã hội quá lớn và phải tính đến giải pháp kéo dài tuổi hưu để bảo đảm an toàn cho Quỹ Bảo hiểm xã hội.
![]() |
. |
Cụ thể, vấn đề này đã khiến dư luận quan tâm và liên hệ với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam kiến nghị nâng tuổi nghỉ hưu lên cao hơn so với mức 55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi với nam như hiện hành. Lý do được đưa ra là Quỹ Bảo hiểm xã hội đang mất cân đối chi trả trung bình cho 6 năm lương hưu của mỗi người dân, trong khi thời điểm này, rất khó tăng mức tiền đóng bảo hiểm vì sẽ ảnh hưởng người lao động và doanh nghiệp.
Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, nếu duy trì tuổi nghỉ hưu và cách đóng - hưởng như hiện nay, thì đến năm 2020, mức thu bằng mức chi. Kết dư quỹ đang giảm dần, nếu không nâng tuổi nghỉ hưu thì đến năm 2037, mức thu bao gồm cả kết dư quỹ sẽ bằng mức chi, phải lấy ngân sách bù vào.
“Tôi xin khẳng định, vấn đề chi phí quản lý và việc kéo dài tuổi nghỉ hưu không liên quan đến nhau. Việc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng như Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang trình Chính phủ để trình Quốc hội xem xét, cân nhắc việc kéo dài tuổi nghỉ hưu thực chất là phục vụ việc bảo đảm vấn đề an toàn, lâu dài cho quỹ bảo hiểm xã hội, quỹ hưu trí của Việt Nam mà thôi", ông Sơn lý giải và cho biết, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đang cùng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội dự thảo Tờ trình để báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này.
Liên quan đến thông tin về chi phí quản lý của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam trong năm 2015 quá cao, tăng khoảng 75,8% so với năm 2014, ông Sơn cho rằng: "Thông tin này là chưa chính xác".


Phó tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, dự toán kế hoạch chi năm 2015 của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là 6.560 tỷ đồng (tăng khoảng 59% so với kế hoạch năm 2014), nhưng chủ yếu phục vụ những nhiệm vụ cấp bách và cần thiết của cả hệ thống bảo hiểm xã hội, mà những khoản này năm 2014 và các năm trước đó chưa được bố trí kịp.
Theo ông Sơn, các khoản chi của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam bao gồm chi cho công tác tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; chi cho đẩy mạnh cải cách hành chính và thực hiện giao dịch điện tử trong bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; chi ứng dụng công nghệ thông tin theo yêu cầu của Nghị quyết 68 của Quốc hội và chi phục vụ trực tiếp cho đối tượng tham gia hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.
“Thực chất việc chi cho quản lý chỉ tăng 6% so với năm 2014”, ông Sơn nhấn mạnh và khẳng định, quá trình lập dự toán và trình duyệt là quá trình rất chặt chẽ, thận trọng. “Chúng tôi lập dự toán còn phải báo cáo, giải trình trước Bộ Tài chính. Bộ Tài chính sau đó thẩm định, chất vấn rồi mới trình Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch giao chỉ tiêu thu, chi cho Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Nhiệm vụ của chúng tôi là thực hiện đúng theo quyết định đó của Thủ tướng và hướng tới việc tiết kiệm chi phí sao cho hiệu quả để bảo đảm chủ trương của Chính phủ là tiết kiệm, hiệu quả”, Phó tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam khẳng định.
-
VN-Index tăng phiên thứ 5 liên tiếp, rung lắc mạnh khi tiến gần mốc 1.600 điểm
-
Ủy ban Chứng khoán chỉ đạo giám sát chặt chẽ các cổ phiếu biến động mạnh
-
Nhóm cổ phiếu đắt đỏ nhất thị trường: Giá vượt 100.000 đồng, có thật sự cao?
-
Kỷ lục 216 triệu cổ phiếu Hoà Phát "sang tay", quy mô vốn hoá vượt 200.000 tỷ đồng
-
VN-Index "đua tàu lượn" và dòng tiền kỷ lục 3,22 tỷ USD -
Chốt giá IPO 46.800 đồng/cổ phiếu, TCBS dự kiến huy động hơn 10.800 tỷ đồng -
Khối ngoại bất ngờ thực hiện 2 lệnh thoả thuận giá trị "khủng" ở VIC -
Chuyện huy động vốn thuở sơ khai -
Lực đẩy từ dòng vốn ngoại hơn 8.500 tỷ đồng vào cổ phiếu Việt -
Cen Land (CRE) báo lãi sau thuế quý II tăng mạnh -
Góc nhìn TTCK tuần đầu tháng 8: VN-Index có khả năng kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.465 điểm
-
Cathay Life Việt Nam chi nhánh Hải Phòng trao tặng học bổng "Thịnh Trí Thành Tài cùng Cathay"
-
Mỹ Tho Central Complex: Pháp lý minh bạch, khơi nguồn tiềm năng
-
Quỹ Ươm mầm ước mơ SeABank nhận đỡ đầu thêm 10 học sinh nghèo hiếu học: Nối dài hành trình 10 năm gieo mơ ước
-
DEFA - Bước tiến đưa ASEAN trở thành đối tác số đáng tin cậy toàn cầu
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Tâm điểm tích sản 2025: Shophouse An Sương - Vừa ở, vừa kinh doanh, vừa sinh lời