Chiêm ngưỡng chân dung lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017 được ghép bằng gốm
Từ ngày 18/11 đến 21/11, tại Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) sẽ diễn ra Triển lãm Tranh ghép gốm Đồng Nai “Chân dung lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017”. Đây là bộ tranh được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sử dụng làm quà tặng cho lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017.
Bức chân dung Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (bên trái) được ghép bằng gốm Đồng Nai
Bức chân dung Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (bên trái) được ghép bằng gốm Đồng Nai

Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 vừa qua, Thủ tưởng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã sử dụng bộ tranh này làm quà tặng cho một số Lãnh đạo các nền kinh tế APEC. Số còn lại, Thủ tướng sẽ trao tặng thông qua Đại sứ quán các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Việt Nam.

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng thành công của Tuần lễ cấp cao APEC 2017, Triển lãm Tranh ghép gốm Đồng Nai do Trung tâm Báo chí và Hợp tác truyền thông quốc tế (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp cùng với CTCP Chiến Thắng và Công ty OSSSO tổ chức, quy tụ những bức tranh quý ghép bằng gốm Đồng Nai và một số bức ảnh chụp các bức tranh ghép gốm, phác hoạ chân dung của 21 lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC 2017.

Đặc biệt, Triển lãm còn giới thiệu bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các chân dung Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Những bức tranh độc đáo này là thành quả sáng tạo của Dự án nghệ thuật đã được CTCP Chiến Thắng và Công ty OSSSO hợp tác đầu tư cùng nhóm hoạ sĩ - nghệ nhân tài hoa của Đồng Nai, do hoạ sĩ Mai Văn Nhơn đứng đầu, triển khai trong hai năm 2016 - 2017.

Theo đại diện Ban Tổ chức, bộ tranh “có một không hai” này được chế tác bằng tất cả tâm huyết và khao khát được cống hiến.

Bộ tranh này được chế tác dựa trên ảnh chân dung của các nhà lãnh đạo, đã được các tác giả lựa chọn rất kỹ lưỡng, có góc chụp đẹp, với biểu cảm tự nhiên đặc trưng của từng nhân vật.

Bằng những mảnh gốm sứ nhiều màu, được nung ở nhiệt độ cao, các nghệ nhân tài hoa đã sử dụng kỹ thuật thủ công tinh xảo cắt gốm thành nhiều miếng to nhỏ phù hợp, ghép chính xác đến từng chi tiết nhỏ, tạo nên nhũng bức tranh chân dung tuyệt đẹp. 21 bức tranh chân dung lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC đã được các tác giả lựa chọn và phác hoạ lại một cách tinh tế, sinh động, thể hiện được phong cách riêng của từng lãnh đạo thành viên APEC.

Họp báo về Triển lãm tranh ghép gốm Đồng Nai: Chân dung lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017
Họp báo về Triển lãm tranh ghép gốm Đồng Nai: Chân dung lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017 chiều 14/11

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo đánh giá, đây là bộ tranh quý, rất nghệ thuật, thể hiện được tài năng và trí tuệ cũng như sáng tạo tuyệt vời của các nghệ nhân Việt Nam nói chung và nhóm tác giả ở Đồng Nai nói riêng. Bộ tranh có thể sẽ là sự khởi đầu cho một trào lưu mỹ thuật mới trong thời gian tới ở Việt Nam.

Ban tổ chức đã chụp ảnh lại những bức tranh mà Thủ tướng đã trao tặng, cùng với các bức tranh còn lại để trưng bày tại Triển lãm lần này, nhằm giới thiệu đến công chúng loại hình tranh chân dung ghép gốm mới lạ đặc săc của vùng gốm Biên Hòa, Đồng Nai.

Nối tiếp triển lãm tại Hà Nội, trong tháng 12 tới, Ban Tổ chức sẽ tiếp tục thực hiện hai cuộc triển lãm khác tại TP.HCM và Biên Hòa, Đồng Nai - nơi sáng tạo ra dòng tranh chân dung ghép gốm này, để chào mừng sự kiện APEC 2017 thành công tốt đẹp cũng như để phục vụ công chúng, du khách thưởng lãm.

Thanh Huyền

Bình luận của bạn về bài viết...