Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 07 năm 2024,
Chiêu trò thổi giá chứng khoán tăng gấp 30 - 40 lần của cựu Chủ tịch Louis Holdings
Huệ Nguyễn - 08/05/2023 09:45
 
Cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Louis Holdings Đỗ Thành Nhân mua cổ phiếu “rác” giá 1.000 - 1.800 đồng/cổ phiếu, sau đó dùng nhiều thủ đoạn để thao túng, “thổi giá” tăng gấp 30 - 40 lần.

Sáng nay (8/5), Tòa án Nhân dân TP.Hà Nội bắt đầu phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự liên quan tới Đỗ Thành Nhân, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Louis Holdings và 7 đồng phạm về hành vi “Thao túng thị trường chứng khoán”.

Theo cáo buộc của Viện Kiểm sát, Đỗ Thành Nhân dùng danh nghĩa cá nhân, mượn tên 13 người thân, nhân viên công ty mở tổng 17 tài khoản chứng khoán. Các tài khoản này sau đó đều ký hợp tác đầu tư với Công ty cổ phần Chứng khoán Trí Việt, thực chất là để thao túng thị trường chứng khoán.

Đỗ Thành Nhân bị lực lượng chức năng dẫn giải tới tòa.

Kế hoạch trên được thực hiện, có sự giúp sức quan trọng của Đỗ Đức Nam, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Trí Việt và Lê Thị Thu Hương, Phó tổng giám đốc và một số nhân viên.

Nhân và Nam bàn bạc, thống nhất cách thức thao túng hai mã BII và TGG để cùng thu lợi: mượn tên người nhà, nhân viên Louis Holdings để mở các tài khoản chứng khoán tại công ty Chứng khoán Trí Việt; sử dụng các tài khoản này liên tục giao dịch đặt lệnh, khớp mua bán, tạo cung cầu giả tạo cho cổ phiếu BII và TGG để đẩy giá lên cao, sau đó bán tháo, thu lợi chênh lệch.

Với mã BII, Nhân dùng tài khoản cá nhân mua 10 triệu cổ phiếu trong khoảng giá từ 1.000 đồng đến 6.000 đồng/cổ phiếu, tổng giá trị thương vụ là 59,8 tỷ đồng.

Với cổ phiếu mã TGG, Nhân và đồng phạm bắt đầu mua với giá ban đầu là 1.800 đồng/cổ phiếu, sau đó hoàn tất việc mua hơn 10 triệu cổ phiếu còn lại trong khoảng giá 4-5.000 đồng/cổ phiếu. Giá trị vụ mua bán thứ hai là 47 tỷ đồng.

Có hơn 20 triệu cổ phiếu “rác” trong tay, các bị can Nhân, Nam, Hương, cùng một số nhân viên liên tục đặt lệnh, khớp lệnh mua bán, tạo cung cầu giả tạo cho hai mã cổ phiếu này. Nhóm Nhân cũng đặt lệnh mua với khối lượng chi phối vào thời điểm đóng của thị trường, tạo ra mức đóng cửa mới cho BII và TGG.

Thêm vào đó, cuối tháng 8/2021, trên nhóm Facebook Louis Family do mình tạo ra, có hơn 10.000 thành viên, Đỗ Thành Nhân đăng nhiều bài viết có nội dung hô hào: “Từ nay đến cuối năm, BII không được 3X, TGG không được 4X-5X, mọi người cứ chửi thoải mái”.

Theo cáo buộc, những bài đăng này thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia giao dịch, mua bán BII và TGG, đẩy giá lên cao, dẫn đến hai mã này liên tục nhiều phiên tăng trần.

Các hành vi thao túng, thổi giá chứng khoán như trên đã đẩy cổ phiếu mã BII và TGG từ các cổ phiếu giá trị thấp nhất chỉ từ 1.000 đồng/cổ phiếu, giá BII lập đỉnh 33.800 đồng/cổ phiếu và ngày 18/9, tức được thổi giá lên 34 lần.

Cổ phiếu TGG, với giá nhóm của Nhân mua thấp nhất từ 1.800 đồng, đã lập đỉnh 74.800 đồng ngày 22/9/2021, tức tăng giá 42 lần.

Các hành vi trên của nhóm Đỗ Thành Nhân được xác định đã thu lợi bất chính hơn 154 tỷ đồng, thông qua hình thức thao túng thị trường chứng khoán.

Thao túng chứng khoán, Chủ tịch Louis Holdings trục lợi 153 tỷ đồng
Chủ tịch Công ty CP Louis Holdings thừa nhận hành vi thao túng thị trường chứng khoán với (mã BII và TGG), thu lời bất chính hơn 153 tỷ đồng.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư