-
Cảnh báo thủ đoạn mới khiến thẻ ngân hàng nằm trong ví nhưng khách hàng vẫn bị rút sạch tiền -
Chứng khoán phiên 28/7: Bluechips hồi phục, cổ phiếu chứng khoán bứt tốc -
[Infographic] Hướng dẫn chấm điểm giải ngân vốn đầu tư công -
Lãi suất phát hành trái phiếu ngân hàng 9,7%/năm, bất động sản 12,5%/năm, cảnh báo khả năng trả nợ -
Giá vàng hôm nay 28/7: Quay đầu giảm 1,5-2 triệu đồng/lượng -
Nguy cơ bị ngâm vốn dài hạn: Dòng tiền âm thầm "quay lưng" với kim loại quý
![]() |
| Sắp có hành lang pháp lý cho P2P lending |
Theo đó, cùng với việc thông qua đề nghị xây dựng Nghị định trên, Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tiếp thu đầy đủ ý kiến của các thành viên Chính phủ trong quá xây dựng Nghị định, bảo đảm theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi, bổ sung năm 2020) và các văn bản pháp luật có liên quan, trình Chính phủ trong quý IV năm 2021.
Hành lang pháp lý thử nghiệm (Sandbox) cho Fintech đang được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Trả lời câu hỏi của Báo Đầu tư vào đầu năm nay, lãnh đạo Vụ Thanh toán (NHNN) cho biết, sau khi Chính phủ có kết luận, NHNN sẽ xây dựng Nghị định, dự kiến ban hành cuối năm 2021.
Hiện công nghệ phát triển với tốc độ tên lửa đã làm xuất hiện nhiều mô hình kinh doanh mới chưa từng có tiền lệ, chưa có quy định pháp lý để điều chỉnh (ví dụ mô hình P2P lending, chuyển tiền xuyên biên giới, quản lý tài chính cá nhân, chia sẻ dữ liệu người dùng…). Tất cả doanh nghiệp kinh doanh những lĩnh vực này đều hoạt động cầm chừng giữa hai lằn ranh sáng tối. Khoảng trống pháp lý này đang gây ra nhiều hệ lụy cho thị trường, cho người dùng và cả doanh nghiệp. Trong khi đó, việc ban hành các văn bản pháp lý được doanh nghiệp đánh giá là quá chậm trễ.
Trước đó, tháng 3/2021, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định phê duyệt triển khai thí điểm tiền di động (Mobile Money), tức dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ. Thời gian thí điểm trong 2 năm, tính từ 9/3. Hiện đang có 3 doanh nghiệp đang hoàn thiện hồ sơ để chuẩn bị triển khai là Viettel, VNPT và MobiFone.
Được biết, bên cạnh thiết lập hành lang pháp lý cho Fintech, Mobile Money, NHNN cũng đang tập trung hoàn thiện Nghị định thay thế Nghị định 101/2012/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt theo ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp và dự thảo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021 - 2025.
-
Cảnh báo thủ đoạn mới khiến thẻ ngân hàng nằm trong ví nhưng khách hàng vẫn bị rút sạch tiền -
Chứng khoán phiên 28/7: Bluechips hồi phục, cổ phiếu chứng khoán bứt tốc -
[Infographic] Hướng dẫn chấm điểm giải ngân vốn đầu tư công -
[Insight] Những người đang dùng đòn bẩy để đầu tư vào vàng cần canh nhịp hồi để hạ tỷ trọng
-
Lãi suất phát hành trái phiếu ngân hàng 9,7%/năm, bất động sản 12,5%/năm, cảnh báo khả năng trả nợ -
Giá vàng hôm nay 28/7: Quay đầu giảm 1,5-2 triệu đồng/lượng -
Nguy cơ bị ngâm vốn dài hạn: Dòng tiền âm thầm "quay lưng" với kim loại quý -
IVB khẳng định dấu ấn đồng hành cùng doanh nghiệp và chuyển đổi số tại Asian Banking & Finance Awards 2026 -
Ngoài dẫn đầu về thu nhập phí, lợi nhuận quý II của Techcombank tăng trưởng nhờ đâu? -
Chứng khoán phiên 27/7: Cổ phiếu chứng khoán nằm sàn phút cuối, VN-Index tiếp tục giảm -
Gần nửa triệu tỷ đồng tiếp tục chảy vào ngân hàng, tiền gửi dân cư lập kỷ lục mới
-
1
Đề xuất đầu tư 29.300 tỷ đồng xây cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng -
2
Hòa Phát góp gần 8.000 tỷ đồng vào chủ đầu tư khu đô thị đa mục tiêu; Nhựa Tiền Phong báo lãi đậm -
3
Trình Quốc hội Dự án Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội vốn 288.268 tỷ đồng -
4
Ngân hàng đua phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao huy động vốn
-
Bảo hiểm nhân thọ cho gia đình: Khi quyền lợi y tế được san sẻ linh hoạt giữa các thành viên -
Từ góc nhìn của nhà đầu tư phía Bắc: Điều gì tạo nên sức hút của KĐT sinh thái HUD Chánh Mỹ? -
Đại lộ Lương Hòa - Bình Chánh thông xe: Trục hạ tầng chiến lược nâng vị thế bất động sản khu Tây -
Tối ưu hóa chi phí nội địa: Chìa khóa nâng tầm logistics Việt Nam trước làn sóng tái cấu trúc toàn cầu -
Logistics xanh và số định hình tương lai ngành logistics Việt Nam -
Cơ hội mới cho logistics Việt Nam từ quá trình tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu

