Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 25 tháng 02 năm 2024,
Chủ tịch Coteccons: Chúng tôi muốn xây dựng một công ty phi thường
Hồng Phúc - 10/12/2021 18:18
 
Sau 1 năm ngồi vào vị trí Chủ tịch, ông Bolat Duisenov thừa nhận bức tranh toàn cảnh năm nay của Coteccons “rất tệ”, song họ đang trong quá trình thực hiện tái cấu trúc để trở lại cuộc đua.

Tại buổi trao đổi với cổ đông diễn ra vào chiều 9/12, Ban lãnh đạo Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons (HoSE: CTD) ước tính doanh thu của công ty này trong năm nay đạt khoảng 8.500 đến 9.000 tỷ đồng, chỉ hoàn thành 50% kế hoạch.

“Ảnh hưởng của đại dịch, giá nguyên vật liệu xây dựng tăng mạnh kèm theo những hệ lụy về vấn đề nội tại của công ty kéo dài từ 2020 khiến bức tranh toàn cảnh năm 2021 của Coteccons rất tệ”, ông Bolat Duisenov chia sẻ.

Vấn đề chảy máu chất xám cũng như xáo trộn trong đội ngũ nòng cốt là chủ đề được nhiều cổ đông quan tâm và đặt câu hỏi. Đến nay, vị trí Tổng giám đốc của công này vẫn bỏ ngỏ. 

Gần đây nhất, ông Michael Tran đã rời vị trí Phó tổng giám đốc sau một năm đầu quân vào Coteccons và để lại bộ phận phát triển thương mại cho ông Bolat quản lý.

Ban điều hành Coteccons phủ nhận tin đồn rằng, tỷ lệ nhân viên nghỉ việc tại đây trong năm vừa qua ở mức 50% và khẳng định “tới thời điểm hiện tại, công ty đã kiểm soát trở lại mức dưới 20%”.

Đại diện bộ phận nhân sự Coteccons cho biết, họ đã có một vài cuộc tiếp xúc với nhân sự tiềm năng cho vị trí Tổng giám đốc, nhưng cuối cùng, đôi bên vẫn chưa tìm kiếm được sự hoà hợp  thực sự.

.
Ông Bolat Duisenov tin rằng, Coteccons đã thực sự trở lại cuộc đua.

Trong suốt 13 năm ở Việt Nam, Bolat chỉ làm việc với vai trò là một nhà đầu tư. Đây là một trong những lý do vì sao các cổ đông Coteccons bày tỏ lo ngại khi vị doanh nhân ngoại quốc này tiếp quản vị trí Chủ tịch HĐQT. 

Những xáo trộn nội bộ chưa kịp dừng lại thì đại dịch lại ập đến và kéo dài trong 2 năm qua. Điều này khiến kết quả kinh doanh của Coteccons lao dốc.

"Thời gian vừa qua chúng ta đã trải qua những chuyện mà chúng ta chưa bao giờ nếm trải. Đã một năm kể từ khi tôi ngồi vị trí Chủ tịch Coteccons. Lúc này, tôi có thể nói rằng Coteccons đã thực sự trở lại cuộc đua", ông Bolat nói và tin rằng, năng lực về đầu tư tài chính của mình sẽ giúp doanh nghiệp mà ông Nguyễn Bá Dương sáng lập có thể tiếp tục phát triển.

Lợi nhuận năm 2020 là mức thấp nhất kể từ năm 2015.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm nay, mức lãi ròng của doanh nghiệp này ở mức 87,5 tỷ đồng, thấp hơn cùng kỳ năm ngoái gần 282 tỷ đồng và thấp hơn 1,1 tỷ đồng nếu so sánh với riêng quý III/2020 - quý mà quá trình chuyển giao quyền lực tại Coteccons chưa diễn ra.

Trong 740.000 cổ phiếu đăng ký mua, ông Bolat mới chỉ mua chưa đến 100.000 cổ phiếu. Thị giá cổ phiếu CTD đang diễn biến tích cực và được vị này khẳng định sẽ tiếp tục đầu tư thêm.

CTD không ngừng tăng ngay sau khi Bolat đăng ký mua 740.000 cổ phiếu, từ vùng 68.000 đồng phiên 23/11 vọt lên 87.200 đồng tính đến phiên ngày 9/12 (tăng hơn 28% trong 12 phiên gần nhất).

.
Công nhân Coteccons làm việc tại công trường (Nguồn: CTD).

Về định hướng kinh doanh từ năm 2022, ngoài mảng xây dựng dân dụng Coteccons đang nhắm đến mảng đầu tư công khi mà theo nhận định của ban lãnh đạo công ty này “giá trị đầu tư công rất lớn từ 5 - 7 tỷ USD và cách làm việc của phía Nhà nước cũng đã cởi mở hơn nhiều”. 

“Trong đội ngũ của chúng tôi, không ai muốn xây dựng một công ty thường thường mà muốn xây dựng Coteccons trở nên phi thường. Lộ trình hiện thực hoá những giấc mơ lớn của chúng tôi không xa rời nền tảng của mình là xây dựng”, ông Bolat chia sẻ về định hướng tập trung vào các công trình mang tính trọng điểm như trung tâm dữ liệu, nhà ga sân bay, cao ốc văn phòng...

Tính đến ngày 9/12, Coteccons trúng thầu 40 dự án, tổng giá trị khoảng 25.000 tỷ đồng.

Ông Võ Hoàng Lâm, Phó tổng giám đốc Coteccons cho biết, công ty có khoảng hơn 10.000 người, đáp ứng 90-95% tiến độ các dự án; trong đó, lực lượng quản lý ở mức 1.800 người và 2.000 công nhân.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư