Chủ tịch Đà Nẵng nói về việc hủy kết quả đấu giá Khu đất A20
Trong cuộc họp UBND thành phố Đà Nẵng thường kỳ ngày 9/11, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, thành phố không thể làm khác về chủ trương hủy kết quả trúng đấu giá của Công ty VIPICO liên quan đến Khu đất A20 mặt tiền đường Võ Văn Kiệt (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà).

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, theo quy chế đấu giá, hợp đồng ký kết giữa hai bên là Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố và đơn vị trúng đấu giá là Công ty VIPICO, cũng như Biên bản cam kết và Biên bản mở kết quả trúng đấu giá đều thể hiện đầy đủ với những quy định cụ thể. Công ty VIPICO khi tham gia phiên đấu giá cũng đã ký vào cam kết có nội dung này.

“Dù hiện nay có những quy định còn chồng chéo, tuy nhiên tất cả đều khẳng định rằng nhà đầu tư không nộp tiền theo đúng thời hạn quy định thì sẽ hủy kết quả trúng đấu giá. Nhận được yêu cầu của Chính phủ báo cáo về vụ việc này, UBND thành phố đã có báo cáo rất đầy đủ và cũng đang chờ phản hồi từ phía Thủ tướng Chính phủ. Mới đây, Kiểm toán Nhà nước đã có kết luận yêu cầu UBND thành phố Đà Nẵng hủy kết quả trúng đấu giá liên quan đến trường hợp này và chúng tôi không thể làm khác được”, ông Huỳnh Đức Thơ nói. 

Khu đất A20 mà TP. Đà Nẵng đã quyết định hủy đấu giá.
Khu đất A20 mà TP. Đà Nẵng đã quyết định hủy kết quả đấu giá.

Ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng, đất Đà Nẵng mỗi ngày một lên giá, chậm một ngày là hôm sau đất đã lên rồi. Bây giờ, vì doanh nghiệp không đúng nguyên tắc, quyết định không đúng văn bản đã ký kết tại cuộc đấu giá thì các đơn vị khác kiện, ai chịu trách nhiệm? Công an vào cuộc điều tra đề nghị giải trình thì ai chịu trách nhiệm? Thường trực Thành ủy và Thường trực HĐND thành phố cũng đã họp cho ý kiến và đề nghị UBND thành phố làm theo quy chế, đúng quy định là hủy kết quả đấu giá.

“Chúng tôi cũng đã rất thận trọng và có báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ. Trường hợp các cơ quan có thẩm quyền quyết định thì chúng tôi sẽ chấp hành. Chúng tôi cũng đã trao đổi với nhà đầu tư, đơn vị đấu giá là thành phố sẵn sàng hỗ trợ tối đa. Vì sự việc như vậy mà nhà đầu tư cảm thấy không phù hợp thì có thể kiện ra tòa”, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định.

Trước đó, UBND thành phố Đà Nẵng đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan vụ việc hủy kết quả đấu giá lô đất hơn 1,1ha phía đông cầu Rồng, liên quan đến Công ty Cổ phần VIPICO. 

Nội dung công văn của UBND thành phố Đà Nẵng nêu rõ, ngày 27/6/2017, Công ty CP VIPIVO trúng đấu giá lô đất ký hiệu sơ đồ quy hoạch A20, diện tích 11.487m2trên mặt đường Võ Văn Kiệt, quận Sơn Trà với giá trúng 56,8 triệu đồng/m2(giá khởi điểm 36 triệu đồng/m2). Đến ngày 28/7/2017, UBND thành phố Đà Nẵng có quyết định công nhận kết quả đấu giá. Trên cơ sở đó, Cục Thuế Đà Nẵng có hai thông báo về nghĩa vụ tài chính đối với Công ty CP VIPICO.

Kết luận của Kiểm toán Nhà nước khu vực 3 liên quan đến khu đất trúng đấu giá của Công ty VIPICO.
Kết luận của Kiểm toán Nhà nước khu vực 3 liên quan đến khu đất trúng đấu giá của Công ty VIPICO.

Tổng số tiền mà Công ty CP VIPICO phải nộp cho lô đất trên là hơn 652 tỷ đồng và 500 triệu đồng lệ phí trước bạ, được chia làm hai đợt, mỗi đợt 50%. Hạn nộp đợt đầu là ngày 20/10/2017, đợt sau là 19/12/2017. Quá thời hạn trên thì hủy kết quả đấu giá và thu hồi tiền cọc nộp ngân sách thành phố theo Quyết định 01/2015/QĐ-UBND ngày 15-1-2015 của UBND  thành phố.

UBND thành phố nhấn mạnh quy định hủy đấu giá nếu không thực hiện nghĩa vụ tài chính đúng hạn đã được nêu rõ trong phương án đấu giá và hợp đồng đấu giá. Người đại diện của Công ty CP VIPICO khi tham gia phiên đấu giá cũng đã ký vào cam kết có nội dung này. Phía Công ty CP VIPICO đã nộp 50% đợt đầu đúng hạn, tuy nhiên nộp đợt hai chậm 52 ngày so với thông báo của Cục Thuế.

Hoàng Anh

Bình luận của bạn về bài viết...