Đặt mua báo in| Ngày 08 tháng 02 năm 2023, 11:23:04
Chủ tịch ECB phát tín hiệu tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát
T.T - 29/11/2022 20:24
 
Theo Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde, ECB đã điều chỉnh lãi suất với tốc độ nhanh nhất từ trước đến nay và cần phải tăng nhiều hơn nữa để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% do ngân hàng trung ương đề ra.
Trụ sở ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tại Frankfurt am Main, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN
Trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tại Frankfurt am Main, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde ngày 28/11 cho biết lạm phát tại Khu vực sử dụng euro (Eurozone) đang ở mức cao kỷ lục và vẫn chưa đạt đỉnh, báo hiệu các đợt tăng lãi suất sắp tới.

Phát biểu trước các nhà lập pháp châu Âu tại Brussels, bà Lagarde chia sẻ mong muốn thấy lạm phát đã đạt đỉnh vào tháng 10, nhưng cẩn trọng rằng điều đó nằm ngoài tầm với.

Theo Chủ tịch ECB, có quá nhiều yếu tố không chắc chắn - đặc biệt là việc chuyển chi phí năng lượng từ cấp bán buôn sang cấp bán lẻ - khiến lạm phát chưa thực sự đạt được đến đỉnh điểm.

ECB đã chuyển sang kiểm soát lạm phát bằng một loạt đợt tăng lãi suất. Ngân hàng trung ương này đã điều chỉnh lãi suất cơ bản tăng thêm tới 2 điểm phần trăm kể từ tháng Bảy tới nay.

Bà Lagarde cho biết ECB đã điều chỉnh lãi suất với tốc độ nhanh nhất từ trước đến nay và cần phải tăng nhiều hơn nữa để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% do ngân hàng trung ương đề ra.

Theo số liệu báo cáo mới nhất, giá tiêu dùng tại 19 quốc gia Eurozone đã tăng 10,6% trong tháng 10. Mức tăng trên chủ yếu do chi phí năng lượng và thực phẩm tăng vọt sau cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine bùng phát.

Hội đồng quản trị của ECB chuẩn bị công bố mức tăng chi phí vay tiếp theo tại cuộc họp ngày 15/12, khi các nhà hoạch định chính sách cũng sẽ nắm trong tay những dự báo mới về lạm phát và tăng trưởng kinh tế.

Trong khi đó tại Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu tăng lãi suất sớm hơn và quyết liệt hơn, các nhà hoạch định chính sách cho hay việc giảm tốc độ tăng lãi suất có thể "sớm xảy ra".

ECB tăng lãi suất ở mức kỷ lục 0,75% để ứng phó với lạm phát
ECB đang cố gắng ứng phó với đợt tăng lạm phát ở mức cao kỷ lục thông qua việc đưa ra mức tăng lãi suất lớn nhất kể từ năm 2002.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư