Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 12 năm 2022, 03:13:47
Chủ tịch Hà Tĩnh trực tuyến với gần 300 doanh nghiệp để tìm hướng gỡ khó
Việt Hương - 14/05/2020 16:28
 
Ngày 14/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng đã triển khai sự kiện trực tuyến với 14 điểm cầu trên toàn tỉnh này với sự tham dự của toàn bộ lãnh đạo chủ chốt của sở, ngành, đơn vị liên quan, cùng với gần 300 doanh nghiệp đại diện cho các ngành nghề, lĩnh vực bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Hội nghị nhằm tìm hướng tháo gỡ thực trạng khó khăn hiện nay…

Với chủ đề “Đồng hành vượt khó – nắm bắt thời cơ – phục hồi và phát triển kinh tế”, hội nghị có sự trao đổi, lắng nghe những ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã về khó khăn, vướng mắc do ảnh hưởng của dịch Covid-19, định hướng phát triển trong thời gian tới để cùng tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ thúc đẩy sản xuất kinh doanh, ổn định an sinh xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng chia sẻ, với tinh thần "chống dịch như chống giặc”, các cấp, ngành đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, tổ chức các hoạt động phòng, chống dịch kịp thời, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, phù hợp với tình hình tại địa phương đã đưa lại nhiều kết quả tích cực, đến nay dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát. Tuy vậy, dịch Covid-19 cũng đã làm đình trệ hoạt động của các doanh nghiệp và ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội.

“Trong 4 tháng đầu năm 2020, nhiều chỉ tiêu kinh tế của tỉnh giảm so với cùng kỳ. Bên cạnh những khó khăn, thách thức luôn xuất hiện những cơ hội, thậm chí là những cơ hội lớn mà chúng ta phải thật bình tâm để nhìn nhận và kịp thời nắm bắt, chuẩn bị cho một thời kỳ, giai đoạn mới”, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh mong muốn.

Có 21 ý kiến đại diện của các doanh nghiệp gửi đến UBND tỉnh cùng cá sở ngành về giải pháp tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp hiện nay, như: Đề nghị được các ngân hành nâng cao hạn mức cho vay để hỗ trợ các doanh nghiệp chủ động trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Tác động từ dịch Covid-19: doanh nghiệp cần thay đổi chiến lược để 'tự cứu mình'
Tác động từ dịch Covid-19: Doanh nghiệp cần thay đổi chiến lược để 'tự cứu mình'. Ảnh minh họa

UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Công thương và các địa phương khẩn trương rà soát để tham mưu UBND tỉnh về những đề xuất của doanh nghiệp liên quan đến giá đất; nghiên cứu để có đơn giá thuê đất phù hợp tại các khu, cụm công nghiệp là hết sức cần thiết, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp giảm chi phí đầu tư ban đầu, giảm giá thành sản phẩm, có kinh phí để đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực sản xuất nông sản xuất khẩu đề xuất được UBND tỉnh chỉ đạo các ban ngành hỗ trợ kết nối, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, tìm kiếm thị trường và đẩy mạnh thị trường tiêu thụ nội địa cần được tập trung cao...

Sau khi lắng nghe hết các ý kiến của doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng cam kết sẽ luôn có sự đồng hành cấp thiết; xem xét những kiến nghị của doanh nghiệp và cùng các sở ban ngành đưa ra hướng tháo gỡ thực trạng một cách sớm nhất.

Chủ tịch Hà Tĩnh cũng đề nghị, các cấp, ngành liên quan tạm dừng tất cả các cuộc thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp chưa thực sự cần thiết, trừ các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật rõ ràng; Đẩy mạnh cải cách hành chính, đảm bảo nhanh gọn, đúng quy định; đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh; tập trung thực hiện tốt các chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về thực hiện các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong tình hình bối cảnh dịch Covid-19.

Hà Tĩnh: Chọn lối đi riêng trong thu hút đầu tư trước ảnh hưởng dịch nCovid-19
Môi trường thu hút đầu tư của Hà Tĩnh được xác định vai trò chủ chốt là khu kinh tế (KKT) của tỉnh này khi họ chọn cho mình một lối đi riêng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư