Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
Chủ tịch HanoiBA: Hãy chia sẻ khó khăn, chúng ta sẽ cùng bàn cách giải quyết
Khánh An - 20/02/2023 15:56
 
“Đây không chỉ là đề nghị từ Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội”, ông Trần Đăng Nam, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HanoiBA) chia sẻ sau sự kiện Xuân đoàn viên 2023.
HanoiBA xác định trọng tâm của các hoạt động trong năm 2023 là gắn kết và nâng tầm

“Đây không chỉ là đề nghị của chúng tôi, mà còn là đề nghị từ phía Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ, Câu lạc bộ Doanh nghiệp sao Vàng của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam”, ông Trần Đăng Nam, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HanoiBA) chia sẻ sau sự kiện Xuân đoàn viên 2023.

Trước đó, trong Chương trình Xuân đoàn viên 2023 của HanoiBA, trong các câu chuyện giữa các doanh nghiệp hội viên, có doanh nghiệp kể đã mất ngủ nhiều ngày vì đã cắt giảm tới 90% nhân sự rồi; có doanh nghiệp nói không sao tiếp cận được tiền dù nhìn ra cơ hội, lãi suất quá cao; có doanh nghiệp đề nghị các doanh nghiệp lớn chia sẻ công việc...  

Khó khăn lan tràn ở hầu như tất cả các ngành, lĩnh vực... khi đơn hàng giảm, nhu cầu chi tiêu của cả doanh nghiệp và người tiêu dùng đều giảm, nhiều người có tiền chọn gửi tiết kiệm hơn là đầu tư...

Với các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản, tình trạng còn khó khăn hơn, khi các vướng mắc pháp lý trong phát triển dự án bất động sản, đền bù, giải phóng mặt bằng, kênh huy động vốn... tiếp tục được các doanh nghiệp nhắc đến.

“Các doanh nghiệp bất động sản lâu nay ngoài dựa vào vốn vay, trái phiếu doanh nghiệp, còn có nguồn tiền của khách hàng, nhà đầu tư góp vốn trước, giờ không còn. Bán hàng cũng rất khó, tồn kho lớn”, ông Nguyễn Phúc Long, Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư Thăng Long nhìn nhận.

Tuy nhiên, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP. HCM, Tổng giám đốc Công ty CP Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận, dù cả nền kinh tế đang trong vùng nhiễu động, nhưng không phải tất cả chyến bay đều phải hạ độ cao, dù số chuyến bay lợi dụng được vùng nhiễu động để bay lên ít hơn số phải hạ xuống.

Bài học được nhắc lại là trong giai đoạn dịch bệnh, nhất là thời điểm lockdown, một số doanh nghiệp, đã có những quyết định mang tính xoay chuyển. Như PNJ thực hiện bán vàng qua livestreams, Dolphin Sea Air Services chuyển từ phòng ngự sang tấn công để tận dụng thời cơ của thị trường logistics... Hiện tại, một số doanh nghiệp đang nhìn tới cơ hội M&A với mức giá được cho là rất hấp dẫn. Cơ hội đầu tư ra nước ngoài cũng đang được Tập đoàn Đầu tư Thăng Long chú trọng.

Trong bối cảnh này, các doanh nghiệp cho biết rất cần sự hỗ trợ, hợp tác. Ông Thông cho rằng, bên cạnh việc xác định rõ năng lực bên trong của doanh nghiệp, để nhận thức rõ điểm mạnh, yếu, từ đó có lời giải, thì quan hệ kết nối cũng là một “tài sản” quý báu của doanh nghiệp trong lúc khó khăn.

“Các mối quan hệ, giao thương là sức mạnh vô hình, khi kết nối được thì sẽ tạo ra nguồn lực hữu hình cho doanh nghiệp”, ông Thông chia sẻ.

Đây là lý do HanoiBA xác định trọng tâm của các hoạt động trong năm 2023 là gắn kết và nâng tầm, tổ chức các hoạt động giúp nhau vượt qua sóng gió, thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại – đầu tư, chia sẻ thông tin, kiến thức... và tạo việc làm cho các hội viên.

“Muốn thay đổi doanh nghiệp, thì tư duy của doanh nhân phải thay đổi, để thích ứng với thị trường, và để quản trị doanh nghiệp phù hợp với yêu cầu của thị trường”, ông Nam nói. 

Hội Doanh nhân trẻ Hà Nội và Câu lạc bộ Doanh nghiệp Sao Vàng đất Việt ký kết hợp tác

Trong sự kiện Kết nối HanoiBA - Chào Xuân 2023, các hội viên HanoiBA đã mang tới hơn 130 nhu cầu mua – bán, để chủ động kết nối. Các hoạt động ký kết giữa các doanh nghiệp hội viên cũng đã diễn ra.

Trong Chương trình, Hội Doanh nhân trẻ Hà Nội và Câu lạc bộ Doanh nghiệp Sao Vàng đất Việt; Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội và Hội Doanh nhân trẻ TP. HCM đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện. Theo đó, các bên sẽ tổ chức các hoạt động kết nối, thúc đẩy xúc tiến thương mại, đầu tư... Mục tiêu chính là sử dụng, vận dụng nguồn lực của các bên để hỗ trợ doanh nhân, doanh nghiệp hội viên...

 Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội và Hội Doanh nhân trẻ TP. HCM đã ký hợp tác toàn diện

Đặc biệt, ông Nguyễn Tuấn Hải, Chủ tịch Tập đoàn Alphanam, Phó chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ đề xuất sẽ làm việc với từng nhóm doanh nghiệp trong các lĩnh vực, ngành nghề... để có kế hoạch hỗ trợ, hợp tác chi tiết.

Chủ tịch Alphanam: "Tôi dị ứng hai chữ đa ngành vì từng phải trả giá cho nó"
Trải qua 3 cuộc khủng hoảng, đối mặt với tình thế "có cố cũng không bán được hàng", ông Nguyễn Tuấn Hải, Chủ tịch Tập đoàn Alphanam đúc...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư