-
Bộ Xây dựng cần tập trung thực hiện 5 đảm bảo, 6 đột phá trong năm 2026
-
Thành lập Trung tâm tài chính quốc tế là mệnh lệnh từ thực tiễn, là lựa chọn chiến lược của Việt Nam -
Chính thức khởi động đàm phán Hiệp định thương mại ưu đãi Việt Nam - Mercosur -
Ra mắt Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam -
Thúc đẩy mạnh mẽ kinh tế tư nhân theo tinh thần cải cách mạnh mẽ, thực chất -
Hơn 300.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần thứ hai với chủ đề “Phát triển TP.HCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế” tổ chức khai mạc sáng nay 18/10/2019 tại TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định “cần sớm triển khai trung tâm tài chính tại TP.HCM".
![]() |
| Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu khai mạc tại Diễn đàn. |
Theo ông Phong, thị trường tài chính có vai trò quan trọng trong thu hút nguồn lực xã hội. Đây là nhân tố góp phần tăng trưởng kinh tế.
“Mô hình tăng trưởng của các đô thị phần lớn dựa vào tài chính. Trung tâm tài chính quốc tế là xu thế tất yếu của thời đại và là hướng đi bắt buộc phù hợp vị thế của TP.HCM”, ông Phong khẳng định.
Để trở thành trung tâm tài chính là một quá trình phức tạp, khó khăn. Trong số 400.000 doanh nghiệp đang đăng ký hoạt động trên địa bàn thành phố có hơn 93% doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tỷ lệ ngân sách Thành phố chững lại, giảm ở mức 26% giai đoạn 2007-2010 xuống còn 18% giai đoạn 2017-2020. Cùng với đó, quá trình tái cơ cấu thị trường tái chính còn chậm, quy mô thị trường chứng khoán còn nhỏ so với các nước trong khu vực. Điều này khiến tình trạng khan hiếm nguồn vốn đã khó khăn càng trở nên trầm trọng.
Tuy nhiên, những hạn chế này không làm Thành phố chùn bước, mà càng thôi thúc một khát vọng mãnh liệt phát triển Thành phố nhanh và bền vững hơn.
![]() |
| Gần 800 nhà đầu tư, doanh nghiệp, chuyên gia trong và ngoài nước tham dự Diễn đàn Kinh tế TP.HCM 2019 |
Với ý chí kiên cường, tinh thần năng động sáng tạo, Thành phố tự xác định trách nhiệm của mình phải nỗ lực nhiều hơn, đặc biệt trong đổi mới sáng tạo để tích cực hoàn thiện, nâng tầm trình độ phát triển nền kinh tế, rút ngắn thời gian hình thành Trung tâm tài chính quốc tế.
“Thông qua Diễn đàn hôm nay, Thành phố thiết tha nhận được các góp ý cho sự phát triển để TP.HCM trở thành Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế", Chủ tịch Nguyễn Thành Phong kêu gọi.
Thành phố cũng hy vọng được Chính phủ xem xét, đưa đề án Phát triển TP.HCM trở thành Trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế trở thành Đề án trọng điểm quốc gia .
![]() |
| Doanh nghiệp trong và ngoài nước tại Diễn đàn Kinh tế TP.HCM 2019 |
Đây còn là cơ sở quan trọng để Thành phố chuyển được mô hình phát triển từ chiều rộng sang chiều sâu, trong bối cảnh còn phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là đất đai.
Thành phố xác định phát triển TP.HCM trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế là chìa khoá để đưa kinh tế Thành phố bứt phá.
“Thành phố đặt ước vọng trở thành Trung tâm tài chính lớn nhất khu vực theo hướng “làm bạn” để kết nối tất cả Trung tâm tài chính trên thế giới. Thành phố sẵn sàng đóng góp những giải pháp để hiện thực hóa mục tiêu này”, ông Phong khẳng định
-
Bộ Xây dựng cần tập trung thực hiện 5 đảm bảo, 6 đột phá trong năm 2026
-
Thành lập Trung tâm tài chính quốc tế là mệnh lệnh từ thực tiễn, là lựa chọn chiến lược của Việt Nam -
Chính thức khởi động đàm phán Hiệp định thương mại ưu đãi Việt Nam - Mercosur -
Ra mắt Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
-
Thúc đẩy mạnh mẽ kinh tế tư nhân theo tinh thần cải cách mạnh mẽ, thực chất -
Hơn 300.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động -
Quán triệt thực hiện "5 tiên phong", "5 có", "5 không" trong phát triển kinh tế số -
Kinh tế số, xã hội số đang trở thành không gian phát triển mới của Việt Nam -
Công bố kỷ lục xuất nhập khẩu năm 2025 -
Thủ tướng: Ngành Công thương cần thực hiện "6 tiên phong" -
Hà Tĩnh: Khởi động 4 dự án của Tập đoàn Vingroup
-
SABECO thắng lớn tại loạt giải thưởng bia quốc tế, củng cố chiến lược nâng cấp sản phẩm và mở rộng thị phần cao cấp -
BIM Group khởi công 3 dự án gần 10.000 tỷ đồng tại Quảng Ninh -
Khởi công dự án công nghiệp xanh trọng điểm của Lâm Đồng: Nhà xưởng xây sẵn HLI EcoHub Nam Hà -
DPKT bảo đảm hệ thống nhiên liệu cho sân bay Long Thành -
Agribank đồng hành cùng hộ kinh doanh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả kinh doanh -
VietinBank dành 30.000 tỷ đồng hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả bão lũ



