Đặt mua báo in| Ngày 03 tháng 12 năm 2022, 17:04:19
Chủ tịch PGBank: Chưa chốt phương án sáp nhập vào Vietinbank
Thùy Liên - 11/04/2014 12:26
 
Trả lời Báo Đầu tư điện tử - Baodautu.vn, ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch HĐQT PGBank cho biết, sáp nhập vào Vietinbank chỉ là một trong nhiều phương án mà PGBank xây dựng.    
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
PGBank sẽ sáp nhập vào VietinBank
Thêm ngân hàng nhỏ tự làm con mồi
Maritime Bank sẽ sáp nhập Ngân hàng Phát triển Mekong
Vì sao VAMC đắt hàng?
Agribank vô tình phát lộ... nợ xấu

Sáng 11/4, Ngân hàng PGBank đã công bố tài liệu họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2014 (dự kiến họp vào ngày 18/4). Trong đó, thông tin đáng chú ý là Hội đồng quản trị sẽ trình Đại hội cổ đông thông qua phương án tái cơ cấu ngân hàng.

   
  Lãnh đạo PGBank cho hay, việc sáp nhập PGBank vào Vietinbank mới chỉ dừng lại ở góc độ “xin chủ trương”  

Cụ thể, thời gian qua, PGBank đã tìm nhiều đối tác để tái cấu trúc nhưng Vietinbank là đối tác có tiềm năng nhất.

Do đó, Hội đồng quản trị của Pbank đã đề xuất Đại hội cổ đông chấp thuận phương án tái cấu trúc PGBank bằng sáp nhập vào Vietinbank, với phương án hoán đổi cổ phiếu để Vietinbank sở hữu 99% cổ phần PGBank, nhưng vẫn giữ nguyên mô hình PGBank là một ngân hàng (ngân hàng nằm trong ngân hàng).

Tỷ lệ hoán đổi với VietinBank không thấp hơn 0,82 cổ phiếu của PG Bank đổi lấy 1 cổ phiếu VietinBank.   

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư điện tử - Baodautu.vn sáng 11/4, ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch HĐQT PG Bank cho biết, việc sáp nhập PGBank vào Vietinbank mới chỉ dừng lại ở góc độ “xin chủ trương”.

“Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, chúng tôi đã xây dựng rất nhiều phương án tái cơ cấu, bao gồm cả tự tái cấu trúc, cả sáp nhập với ngân hàng quốc doanh, ngân hàng cổ phần. Sáp nhập với Vietinbank chỉ là một trong nhiều phương án mà chúng tôi đưa ra để nghiên cứu. Tất cả phương án đề ra chúng tôi đều có gặp gỡ với các đối tác, phương án nào khả thi sẽ thực hiện nhưng hiện chưa chốt phương án nào cả”, ông Bùi Ngọc Bảo khẳng định.

Cũng  trong sáng nay, ngay sau khi báo chí đăng tin về việc PGBank có ý định sáp nhập với Vietinbank, PGBank đã gỡ bỏ tài liệu họp Đại hội cổ đông thường niên xuống khỏi trang web.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, năm 2015, Tập đoàn Xăng dầu Petrolimex phải giảm tỷ lệ sở hữu tại PG Bank từ 40% hiện nay xuống 20%. Tuy nhiên, nếu sáp nhập vào Vietinbank, tỷ lệ sở hữu của Petrolimex nếu tính trên số vốn của Vietinbank sẽ giảm rất mạnh.

Tính đến cuối năm 2013, tỷ lệ nợ xấu của PGBank đã giảm mạnh từ mức 9,81% của tháng 9/2013 xuống còn dưới 3%. Trong năm 2013, PGBank cũng đã bán 752 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC. Tuy nợ xấu giảm mạnh, song tín dụng của PGBank hầu như không tăng trưởng (chỉ đạt 0.6%). Năm 2014, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng Ngân hàng Nhà nước phê duyệt cho PG Bank trong 2014 là 6%.

Dự kiến, năm 2014, tổng tài sản của PG Bank sẽ đạt hơn 23.825 tỷ đồng, giảm 4%. Tổng huy động khách hàng đạt 19.710 tỷ đồng, giảm 8%. Lợi nhuận trước thuế đạt trên 250 tỷ đồng, tăng 383% so với thực hiện năm 2013. Tỷ suất lợi nhuận trước thuế trên vốn điều lệ bình quân năm 2014 dự kiến 8%.

Năm 2013, lợi nhuận sau thuế của PGBank đạt 38.2 tỷ đồng, giảm 84% so với năm trước.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư