Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Chủ tịch Quốc hội giải thích việc chưa "chốt" phương án xử phạt lái xe khi uống rượu, bia
Thanh Huyền - 04/06/2019 23:09
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, không phải Quốc hội không muốn xử phạt người sử dụng rượu, bia gây tai nạn giao thông bởi luật hiện hành đã có quy định.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Làm rõ thêm việc ngày hôm qua (3/6) Quốc hội có xin ý kiến về vấn đề xử phạt với lái xe sử dụng rượu bia trong nội dung dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, không phải Quốc hội không muốn xử phạt người sử dụng rượu, bia gây tai nạn giao thông bởi luật hiện hành đã có quy định.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Quốc hội, do quá bức xúc trước tình trạng sử dụng rượu, bia lái xe gây tai nạn giao thông thì cơ quan soạn thảo của Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng như trong thảo luận có nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị tăng chế tài lên, không cần đo độ cồn gì hết mà cứ uống rượu, bia lái xe là vi phạm.

Thứ hai là giữ nguyên như hiện nay, phải có độ cồn vượt quá ngưỡng gây không an toàn giao thông.

Tuy nhiên, khi đưa cả 2 phương án này ra lấy ý kiến thì đại biểu Quốc hội cho ý kiến ngang ngửa, chưa có phương án nào đạt trên 50%.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, như vậy để không hiểu lầm Quốc hội không có quy định nào để xử lý vấn đề này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, “Tăng thêm hay giữ như hiện nay đều không được biểu quyết nên ta sẽ thực hiện xử phạt theo luật hiện hành”.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư