Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 05 tháng 03 năm 2024,
Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021
Chủ tịch Quốc hội: Tìm kiếm các không gian, dư địa tài chính, tiền tệ mới
Nguyễn Lê - 05/12/2021 08:58
 
Những đề xuất chính sách tài khoá và tiền tệ tại Diễn đàn là chính sách bổ sung, ngoài khung khổ chính sách đã được Quốc hội quyết định.
.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 tại Trung tâm hội nghị quốc tế, Hà Nội sáng nay (5/12) - Ảnh: Duy Linh

Những đề xuất chính sách tài khoá và tiền tệ tại Diễn đàn là chính sách bổ sung, ngoài khung khổ chính sách đã được Quốc hội quyết định, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh khi phát biểu khai mạc diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 tại Trung tâm hội nghị quốc tế, Hà Nội sáng nay (5/12).

Diễn đàn có sự tham dự của nhiều vị Ủy viên Bộ Chính trị, lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội, đại biểu Quốc hội các thời kỳ, nhiều chuyên gia kinh tế - tài chính trong nước và quốc tế.

Trong phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, hai năm 2020 và 2021 dịch bệnh Covid-19 đã gây thiệt hại trên phạm vi toàn cầu. Với Việt nam năm 2020 VN đã kiểm soát tốt dịch bệnh, tăng trưởng khá tốt. Năm 2021 Việt Nam đã có nhiều giải pháp đồng bộ để thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch vừa tăng trưởng kinh tế xã hội.

Tuy nhiên với diễn biến dịch bệnh của đợt dịch lần thứ tư thì chắc chắn không đạt mục tiêu Quốc hội đã quyết định.

Theo Chủ tịch Quốc hội, các nước đã tung ra nhiều gói giải pháp và tiền tệ tùy vào khả năng và nguồn lực mỗi nước. Để ứng phó dịch bệnh, Việt Nam sử dụng linh hoạt các chính sách tài khóa, tiền tệ với tổng quy mô khoảng 4%/GDP (gói tài khóa 2,9% và gói tiền tệ 1,1%), thấp hơn so với các nước đang có thu nhập trung bình thấp.

Quốc hội cũng ban hành nhiều Nghị quyết về tài chính ngân sách, đầu tư công, tái cơ cấu nền kinh tế… là khuôn khổ cho phát triển kinh tế 5 năm. Quốc hội cũng đã giao Chính phủ xây dựng chương trình tổng thể phục hồi kinh tế, xã hội theo phương châm thích ứng, an toàn và linh hoạt; xây dựng chiến lược phòng chống dịch Covid - 19 và xây dựng các gói tài chính tiền tệ phục vụ hai chương trình này để trình Quốc hội quyết định. 

Nếu chuẩn bị đầy đủ thì vào cuối năm nay Quốc hội sẽ tổ chức kỳ họp bất thường để quyết định các vấn đề quan trọng liên quan quốc kế, dân sinh, trong đó có gói hỗ trợ, Chủ tịch Quốc hội thông tin.

Ông Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh, diễn đàn lần này là cơ hội để Quốc hội, các cơ quan tổ chức hữu quan lắng nghe hiến kế các giải pháp xây dựng gói hỗ trợ, với quy mô và liều lượng phù hợp, mục tiêu đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, vừa đáp ứng nhiệm vụ trước mắt, vừa đáp ứng yêu cầu dài hạn về phát triển bền vững, tăng trưởng xanh.

Đây là diễn đàn 2 chữ P: Phục hồi và phát triển, nhưng “Phát triển không phải bằng mọi giá mà cả trước mắt, duy trì phát triển phục hồi kinh tế, nhưng vẫn phải bám vào mục tiêu dài hạn, đảm bảo phát triển nhanh, bền vững, cả về kinh tế, môi trường, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát” - Chủ tịch Quốc hội phát biểu.

Toàn cảnh Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021- Phục hồi và phát triển bền vững (Ảnh: Duy Linh)

Với mục tiêu này, diễn đàn sẽ tập trung thảo luận về tình hình thế giới, sự xuất hiện biến chủng mới, các phân tích đánh giá xu hướng dịch bệnh của thế giới và những tác động đến kinh tế vĩ mô, động lực tăng trưởng của Việt Nam. Những kinh nghiệm quốc tế cũng được thảo luận về phòng chống dịch, kiến nghị đề xuất cho chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, các gợi ý chính sách.

Bên cạnh đó, với gói hỗ trợ, diễn đàn cũng sẽ trao đổi, giải đáp câu hỏi huy động nguồn lực từ đâu, khi mà thị trường huy động vốn trung và dài hạn còn hạn chế; việc phân bổ sử dụng nguồn lực thế nào; giải đáp câu hỏi năng lực hấp thụ của nền kinh tế khi chúng ta còn có điểm nghẽn, vướng mắc như cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đầu tư công.

“Phải trả lời được câu hỏi là tăng cường năng lực hấp thụ nền kinh tế, đưa vốn vào đâu cho hiệu quả, đảm bảo công khai, minh bạch, chống lợi ích nhóm” - Chủ tịch Vương Đình Huệ nhấn mạnh yêu cầu, đồng thời nói rõ thêm đây là những chính sách ngoài khung khổ Quốc hội đã quyết định, tìm kiếm không gian, dư địa mới cho chính sách tài khoá về tiền tệ, là chính sách tiền tệ tài khoá bổ sung.

Các đại biểu trao đổi nhanh trước giờ khai mạc. (Ảnh: Duy Linh)

Ông Huệ cũng trao đổi, đây là diễn đàn mở, cùng với 2 điểm cầu chính thì diễn đàn còn kết nối 57 điểm cầu trên cả nước, với sự tham gia của trung ương, địa phương, các nhà khoa học, chuyên gia, đại biểu Quốc hội. Cùng với đó là 3 điểm cầu quốc tế Mỹ, Pháp và Thái Lan.

“Đây là diễn đàn đa chiều, tương tác. Ngoài 2 chữ P, diễn đàn thể hiện mối quan hệ mật thiết chính sách và cuộc sống. Nếu những chính sách vĩ mô ta quyết định không xuất phát từ hơi thở, thực tiễn cuộc sống sẽ không hiệu quả; thực tiễn không phản ánh vào chính sách thì sẽ không trôi chảy” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh bất cứ cá nhân nào muốn tham gia có thể kết nối, đóng góp và hiến kế.

Sau phát biểu của Chủ tịch Quốc hội, Diễn đàn sẽ bắt đầu phiên toạ đàm cấp cao với chủ đề “một số gợi ý đối với Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam”.

Phiên buổi chiều gồm 2 chuyên đề, chuyên đề 1 về “phối hợp các chính sách tài khóa, tiền tệ linh hoạt, hiệu quả, tạo nguồn lực ổn định kinh tế vĩ mô, phục hồi kinh tế”, chuyên đề 2 về “bảo đảm an sinh xã hội và nguồn cung lao động trong quá trình phục hồi kinh tế”.

Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế: Câu hỏi về dư địa thời gian
Tiếp sau những ý kiến thảo luận về quy mô bao nhiêu là phù hợp của Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế đang được Chính phủ hoàn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư