Thứ Hai, Ngày 08 tháng 09 năm 2025,
Chủ tịch Tập đoàn Thuận An khai về thủ đoạn thông thầu
Huệ Nguyễn - 08/09/2025 14:06
 
Khai báo tại tòa, bị cáo Nguyễn Duy Hưng, cựu Chủ tịch Tập đoàn Thuận An, thừa nhận chi tiền “bồi dưỡng” cho nhiều cá nhân và cơ quan sau khi trúng thầu các dự án lớn tại Hà Nội, Bắc Giang và Tuyên Quang.

Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội đang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án liên quan tới các sai phậm xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An (Tập đoàn Thuận An) và một số đơn vị liên quan.

Sau khi đại diện Viện Kiểm sát công bố bản cáo trạng, Hội đồng xét xử tiến hành phần xét hỏi. Người đầu tiên bước lên bục trả lời là bị cáo Nguyễn Duy Hưng, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Thuận An.

Chủ tịch Tập đoàn Thuận An khai về quá trình tiếp cận, chi tiền cảm ơn tại các dự án, gói thầu.

Trước tòa, Hưng khai nhận toàn bộ quá trình tham gia đấu thầu các dự án tại Hà Nội, tỉnh Bắc Giang và Tuyên Quang cũ, đồng thời thừa nhận hành vi chi tiền “bồi dưỡng” cho một số cơ quan, cá nhân sau khi trúng thầu.

Theo lời khai, Tập đoàn Thuận An có vốn điều lệ 800 tỷ đồng, trong đó Hưng nắm giữ 86%, vợ Hưng nắm hơn 10%, phần còn lại do người thân trong gia đình sở hữu. Với vai trò chi phối trong doanh nghiệp, Hưng trực tiếp tham gia sắp xếp và điều hành toàn bộ quá trình xin dự án và đấu thầu.

Tại dự án cầu Đồng Việt ở tỉnh Bắc Giang (cũ), Hưng khai đã chủ động liên hệ với ông Dương Văn Thái, khi đó là Bí thư Tỉnh ủy, để đặt vấn đề xin tham gia. Việc tiếp xúc được hỗ trợ thông qua Phạm Thái Hà, cựu Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Khoảng một tuần sau khi trao đổi với Phạm Thái Hà, Hưng về Bắc Giang gặp ông Thái và được đồng ý tạo điều kiện cho tham gia đấu thầu và nhanh chóng giành quyền thi công.

Cựu Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà bị cáo buộc giúp Thuận An trúng nhiều gói thầu trái quy định.

Quá trình triển khai hồ sơ đấu thầu, phía Thuận An được UBND tỉnh Bắc Giang (cũ) và Ban Quản lý dự án hỗ trợ. Tất cả hành vi sau đó, như Nguyễn Duy Hưng khai, đều diễn ra như cáo trạng của Viện Kiểm sát nêu.

Hưng cũng thừa nhận, sau khi trúng thầu cầu Đồng Việt, Tập đoàn Thuận An đã chi tiền cảm ơn cho nhiều cơ quan và cá nhân, trong đó bị cáo Lê Ô Pích, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã nhận 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, Nguyễn Văn Thạo, cựu Giám đốc Ban quản lý dự án tỉnh, cũng nhận tiền từ Thuận An, mặc dù Hưng nói không nhớ rõ số lượng, chỉ xác nhận con số trong cáo trạng là đúng.

Nguồn kinh phí để chi các khoản này, theo lời khai, được trích từ các công ty thành viên và doanh nghiệp trong liên danh, bao gồm Công ty Trung Chính, Công ty 168, Công ty Nam Anh và Công ty Thuận An EC.

Về con số thiệt hại hơn 96 tỷ đồng ở dự án cầu Đồng Việt mà Viện Kiểm sát nêu trong cáo trạng, bị cáo Hưng không có ý kiến phản bác.

Không chỉ ở Bắc Giang, Hưng còn khai nhận việc vận dụng quan hệ cá nhân để có được dự án tại Hà Nội. Theo đó, trong quá trình chuẩn bị đấu thầu cầu Vĩnh Tuy 2, Hưng có mối quan hệ với ông Phạm Hoàng Tuấn, Giám đốc Ban quản lý dự án thành phố.

Hai người gặp nhau trong một buổi ăn sáng tại nhà một lãnh đạo, thời điểm này là Bí thư Thành ủy Hà Nội, từ đó ông Tuấn biết rõ năng lực của Thuận An và chỉ đạo cấp dưới hỗ trợ trong thủ tục. Liên danh Thuận An và Công ty Cầu 7 Thăng Long sau đó trúng gói thầu hơn 289 tỷ đồng.

Sau khi trúng thầu, Hưng cho biết đã cùng các đối tác liên danh chi hơn 12 tỷ đồng để bồi dưỡng cho nhiều cá nhân trong Ban quản lý dự án và đơn vị tư vấn giám sát. Riêng ông Tuấn nhận hai tỷ đồng; còn các cán bộ khác cũng được chia các khoản cụ thể, đúng như cáo trạng nêu.

Với dự án ở tỉnh Tuyên Quang, Hưng khai đã liên hệ trực tiếp với ông Trần Viết Cương, cựu Giám đốc Ban quản lý dự án. Quá trình đấu thầu, Thuận An đã lập hồ sơ “quân xanh, quân đỏ” để dàn xếp kết quả.

Sau khi trúng thầu, Hưng chỉ đạo chi tiền cảm ơn Tổ chấm thầu. Số tiền cụ thể Hưng không nhớ, nhưng đồng ý với số liệu mà cơ quan công tố đã đưa ra trong cáo trạng.

Vì sao nhiều cá nhân có vi phạm chưa bị xử lý trong vụ Tập đoàn Thuận An?
Nhiều cá nhân có vi phạm liên quan tới các gói thầu, dự án Tập đoàn Thuận An thực hiện. Tuy nhiên, do chưa đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm, hoặc...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư