Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 09 năm 2020, 10:39:58
Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong: Lãnh đạo các Sở phải thông thạo tiếng Anh
Hồng Phúc - 19/01/2020 10:22
 
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết đã giao Sở Nội vụ và Sở Giáo dục - Đào tạo tổ chức chương trình đào tạo ngoại ngữ các cán bộ. Cụ thể mục tiêu trong năm 2020 là lãnh đạo các Sở đạt tiêu chí “nghe/nói, thông thạo tiếng Anh”.

“Với Thành phố là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước mà nhìn về tương lai, lãnh đạo Sở khi làm việc với người nước ngoài còn cần phiên dịch là không còn phù hợp nữa”, ông Nguyễn Thành Phong nói tại tại Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP với Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn được tổ chức sáng nay. 

Chủ tịch TP.HCM cho rằng, nếu quyết tâm, chỉ cần 2 - 3 năm tới, cán bộ trên địa bàn có thể làm việc với người nước ngoài không cần thông qua phiên dịch. 

Đây là một trong những việc phải làm trong mục tiêu không ngừng nâng cao kiến thức chuyên môn lẫn khả năng ngoại ngữ cán bộ trên địa bàn Thành phố. 

.
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM (Ảnh: HP).

Chủ tịch TP.HCM cho rằng, lãnh đạo Sở ban ngành “đừng bao giờ tự cho mình đã hoàn thiện”, mà cần liên tục học hỏi bởi những năm tháng ở trường đại học chỉ cho phương pháp luận để xử lý vấn đề trong khi thực tế đòi hỏi nhiều sự thay đổi, ứng biến. 

Bất đồng ngôn ngữ dẫn đến trở ngại trong quản lý chung cư trở thành chủ đề chiếm phần lớn thời gian trong Hội nghị gặp gỡ, thảo luận giữa Chủ tịch UBND TP với Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn được tổ chức sáng nay.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, chỉ tính riêng người Hàn Quốc, hiện có gần 80.000 người đang học tập, làm việc và sinh sống trên địa bàn Thành phố.

Sắp tới, Thành phố sẽ tổ chức một hội nghị để thảo luận tìm ra giải pháp quản lý chung cư hiệu quả, bởi hiện có nhiều trường hợp không thể kiểm soát, quản lý. 

Thậm chí, Thành phố sẽ tổ chức cho các cán bộ đi học tập nước ngoài để tìm ra giải pháp hiệu quả cho vấn đề này. 

Trong công tác quản lý chung cư, đặc biệt chung cư thương mại, hiện lãnh đạo các xã phường thị trấn vấp phải khó khăn trong sự phối hợp với ban quản lý chung cư. 

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch phường Thảo Điền, quận 2 cho biết, từ việc thành lập ban quản lý đến triển khai các chủ trương chính sách đến với cư dân, chủ yếu Phường phải thông quan ban quản trị chung cư thì các chính sách mới được triển khai đến cư dân.  

.
Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch phường Thảo Điền, quận 2 (Ảnh: HP).

Cùng với đó, việc quản lý người nước ngoài, đặc biệt tại chung cư thương mại cũng rất khó khăn trước đặc thù sử dụng thẻ từ trong an ninh. Công an khu vực gặp khó khăn trong đảm bảo an ninh trật tự, đặc biệt liên quan đến điều tra hộ khẩu. 

“Phường đã chủ động đối thoại với ban quản lý chung cư để tìm ra giải pháp cho sự phối hợp hài hoà giữa hai bên. Tuy nhiên, một số thành viên ban quản trị chung cư thương mại là người nước ngoài và bất đồng ngôn ngữ nên gặp trở ngại trong giao tiếp”, Chủ tịch phường Thảo Điền nói. 

Còn trên địa bàn phường Tân Phú, quận 7 có 26 chung cư, khoảng 30.000 người dân thì có đến 5.000 người nước ngoài. 

Theo bà Dương Thị Cẩm Hồng, Chủ tịch phường Tân Phú, hầu như các chung cư trên địa bàn, người nước ngoài thường có sở thích nuôi chó.

Do bất đồng ngôn ngữ nên Phường khó giao tiếp với cư dân người nước ngoài. Họ cũng khó tham gia các hoạt động cùng cư dân người Việt, do hầu hết thuê lại căn hộ của chủ sở hữu

Chủ tịch phường Tân Phú, quận 7 chia sẻ.

Khi ra đường, các thú cưng này thường không rọ mõm cũng như phóng uế bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng mỹ quan. 

Trên quan điểm cá nhân của Phó Chủ tịch UBND TP phụ trách lĩnh vực quy hoạch, quản lý phát triển đô thị, xây dựng, quản lý đất đai - tài nguyên môi trường,…ông Võ Văn Hoan cho rằng, Thành phố đang muốn quản lý chung cư theo kiểu quản lý cũ.

Nghĩa là phải có đội ngũ chuyên môn, phải gặp gỡ/tiếp túc với cư dân/ban quản trị mới gọi là quản lý. 

Tuy nhiên, với xu thế phát triển chung cư như hiện nay, cũng như ứng dụng công nghệ ngày càng trở nên khả dụng, theo ông Hoan, cần quản lý theo kiểu mới, dựa trên công nghệ. 

“Quản lý chung cư theo cách quản lý khách sạn sẽ dễ quản lý hơn. Mọi thông tin ra vào được truyền tải liên thông đến cơ quan quản lý Nhà nước từ công an, du lịch, chính quyền địa phương”, ông Võ Văn Hoan nói. 

Một số vấn đề khác được thảo luận tại Hội nghị:

"Mỗi cán bô công chức phường, xã, thị trấn phải xem mình là công bộc của dân"

Chỉ tiêu thu ngân sách năm 2020 của quận 1 là 19.000 tỷ đồng trong khi 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long chỉ có Kiên Giang với chỉ tiêu cao nhất là 14.000 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, đây là ví dụ để thấy, hướng đến hoàn thành các mục tiêu không chỉ đòi hỏi sự phấn đấu của Chủ tịch quận mà còn lãnh đạo xã phường, cùng thúc đẩy sản xuất, dịch vụ phát triển mới có thể đảm bảo nguồn thu ngân sách Trung ương giao.

Mỗi cán bô công chức phường, xã, thị trấn phải xem mình là công bộc của dân. Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả cải cách hành chính tại địa phương.

Camera nhiều nhưng không đạt tiêu chuẩn đồng bộ vào hệ thống

Còn về đề xuất phạt “nguội” các vi phạm liên quan đến môi trường, trật tự đô thị… bằng cách trích hình ảnh từ camera, theo ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, số lượng camera trên địa bàn Thành phố nhiều nhưng có rất ít số lượng đạt tiêu chuẩn để tích hợp vào hệ thống để phân tích, áp dụng AI.

Dự kiến khi có Nghị định về xử phạt thông qua hình ảnh trong lĩnh vực giao thông thì Thành phố sẽ triển khai phạt “nguội” trên các lĩnh vực khác như lấn vạch, vượt tuyến, ngược chiều,…”.

Việc áp dụng xử phạt từ dữ liệu camera còn phụ thuộc vào chủng loại camera đã được cơ quan chức năng kiểm định hay chưa.

Bổ sung 2 dự án vào quy hoạch 1/5.000 huyện Cần Giờ

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, quy hoạch 1/5000 huyện Cần Giờ đang được giao một số cơ quan soạn thảo Đề án và trình Thủ tướng Chính phủ.

Sẽ làm nhanh các dự án phát triển để Cần Giờ có điều kiện phát triển hơn, người dân Cần Giờ thay da đổi thịt, đổi đời hơn để TP.HCM phát triển theo tinh thần hướng ra biển.

TP.HCM đề xuất quy hoạch xây dựng tuyến đường trên cao tại huyện Cần Giờ
UBND Thành phố vừa có đề xuất quy hoạch vị trí xây dựng tuyến đường trên cao kết nối từ cầu Cần Giờ đến Khu đô thị du lịch biển Cần...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư