Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2024,
Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Nhật - Việt: Việt Nam có vị trí quan trọng đối với các DN Nhật Bản
Như Chính - 23/08/2016 21:44
 
Ông Takahashi Kyohei, đồng Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Nhật - Việt mong muốn Chính phủ Việt Nam ủng hộ, hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa Keidanren và các doanh nghiệp Nhật Bản làm ăn tại Việt Nam.
Thủ tướng tiếp Ủy ban kinh tế Nhật - Việt
Thủ tướng tiếp Ủy ban Kinh tế Nhật - Việt

Chiều 23/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đoàn đại biểu Ủy ban Kinh tế Nhật - Việt thuộc Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản (Keidanren) do ông Takahashi Kyohei và ông Nakamura Kuniharu, hai đồng Chủ tịch Ủy ban dẫn đầu.

Tiếp Đoàn đại biểu Ủy ban Kinh tế Nhật - Việt, Thủ tướng đánh giá cao sự đóng góp của Ủy ban trong việc cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam, là cầu nối giúp các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và ủng hộ, tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư thành công tại Việt Nam. Các dự án của Nhật Bản cơ bản triển khai hiệu quả và nghiêm túc. Kết quả này có sự đóng góp rất quan trọng của Keidanren trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Thủ tướng bày tỏ hy vọng, thời gian tới, Keidanren sẽ góp phần tạo ra làn sóng đầu tư lớn, chất lượng hơn nữa từ Nhật Bản vào Việt Nam. Chính phủ Việt Nam mong muốn thời gian tới, việc hợp tác giữa bên trong khuôn khổ Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản sẽ được nâng lên tầm cao mới, không chỉ giải quyết những kiến nghị của doanh nghiệp Nhật Bản mà còn bao gồm các vấn đề mà cơ quan quản lý nhà nước quan tâm và cần sự hỗ trợ từ phía doanh nghiệp Nhật Bản. Thủ tướng cũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp cục cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, coi thành công của các nhà đầu tư Nhật Bản chính là thành công của mình.

Ông Takahashi Kyohei khẳng định, chuyến thăm làm việc tại Việt Nam lần này của đoàn Keidanren thể hiện mối quan hệ hai nước đang ngày càng phát triển tốt đẹp. Trong vòng ba năm qua, số lượng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư sang Việt Nam tăng nhiều nhất so với số doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư sang các nước ASEAN-một khu vực phát triển năng động nhất thế giới. Hiện có hơn 1.500 doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư, làm ăn tại Việt Nam. Keidanren đánh giá, Việt Nam có vị trí quan trọng đối với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Ông cho rằng, kết quả này thể hiện nỗ lực tích cực của Chính phủ và nhân dân hai nước, trong đó có việc Việt Nam cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh. Giai đoạn VI Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản đã được khởi động và Keidanren sẽ nỗ lực hết sức mình để Sáng kiến chung này đạt thành công, đồng thời, ông Takahashi Kyohei mong muốn Chính phủ Việt Nam ủng hộ, hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa Keidanren và các doanh nghiệp Nhật Bản làm ăn tại Việt Nam.

Ông Nakamura Kuniharu đánh giá, điểm hấp dẫn của Việt Nam là nguồn lao động dồi dào, cần cù, thông minh. Việt Nam có lợi thế là cửa ngõ của ASEAN và đang hội nhập quốc tế sâu rộng với việc tham gia các Hiệp định như TPP. Hiện Việt Nam đang phát huy lợi thế của mình trong việc tham gia TPP, nhất là lĩnh vực dệt may. Bên cạnh TPP, các hiệp định thương mại ở khu vực như Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) cũng có vai trò hết sức quan trọng. Keidanren kỳ vọng điều này sẽ tạo ra tiến triển mới trong quan hệ hợp tác với Nhật Bản.

Nhật Bản sẽ hỗ trợ Thừa Thiên Huế về môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo tồn di sản
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam ngài Hiroshi Fukada cho biết, Nhật Bản sẽ ưu tiên hợp tác, hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên Huế...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư