Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 27 tháng 05 năm 2024,
Chưa hết dịch tả lợn Châu Phi, Hà Nội lo đối phó với bệnh lở mồm long móng
Thu Trang - 18/12/2019 07:22
 
UBND TP. Hà Nội yêu cầu Sở NN&PTNT, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) ở gia súc.
1
Thành phố Hà Nội yêu cầu không bán chạy gia súc bệnh, không thả rông gia súc đang xảy ra dịch bệnh, không vứt xác gia súc chết ra ngoài môi trường
Trước nguy cơ dịch bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc lây lan diện rộng, Bộ NN&PTNT vừa có công điện khẩn đề nghị các địa phương tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống.
Thực hiện Công điện khẩn số 8799/CĐ-BNN-TY của Bộ NN&PTNT, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản yêu cầu Sở NN&PTNT, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) ở gia súc.
Theo đó, TP yêu cầu khi chưa có dịch xảy ra, các sở ban ngành, các địa phương tăng cường giám sát dịch bệnh, đặc biệt là tại các khu vực đã từng có dịch bệnh LMLM xuất hiện trong năm 2018, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý dứt điểm ngay khi dịch bệnh được phát hiện. Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp giấu dịch, không chủ động khai báo dịch bệnh.
Đồng thời tăng cường kiểm tra, kiểm soát vận chuyển không để động vật, sản phẩm động vật mang mầm bệnh vào địa phương làm lây lan dịch bệnh. Tuyên truyền trên hệ thống phát thanh của địa phương, hướng dẫn người chăn nuôi thường xuyên thực hiện vệ sinh, khử trùng, tiêu độc cơ sở chăn nuôi và môi trường xung quanh.
Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Tuyệt đối không bán chạy gia súc bệnh, không thả rông gia súc ở địa bàn đang xảy ra dịch bệnh, không vứt xác gia súc chết ra ngoài môi trường. Tiêm phòng vắc xin đầy đủ cho đàn gia súc, đặc biệt là vắc xin phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
Khi có dịch xảy ra, tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định; triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch LMLM hiệu quả ngay từ đầu. Xử lý dứt điểm các ổ dịch, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những tổ chức, cá nhân vận chuyển, giết mổ, buôn bán động vật, sản phẩm động vật nhiễm bệnh, làm lây lan dịch bệnh và không khai báo kịp thời dịch bệnh.
Thời gian tới, các sở, ban ngành, các địa phương thành lập đoàn công tác do lãnh đạo UBND các cấp làm trưởng đoàn, trực tiếp đi kiểm tra tại các ổ dịch LMLM và các vùng nguy cơ cao để chỉ đạo, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống dịch LMLM tại cơ sở.
Dùng chế phẩm sinh học để kiềm chế dịch tả lợn châu Phi
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tập huấn, hỗ trợ và hướng dẫn người chăn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư