Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 05 tháng 03 năm 2024,
Chuẩn bị xét xử phúc thẩm 21 bị cáo vụ "chuyến bay giải cứu"
Huệ Nguyễn - 04/12/2023 10:57
 
Sau khi Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội tuyên án sơ thẩm vụ “chuyến bay giải cứu”, 21 bị cáo đã có đơn kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 20/12 tới đây, Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của 21 bị cáo và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án “chuyến bay giải cứu”.

Phiên tòa phúc thẩm gồm 5 Thẩm phán, trong đó có 3 Thẩm phán dự khuyết. Thẩm phán Mai Anh Tài, Chánh tòa Tòa Kinh tế làm Chủ tọa phiên tòa.

Bên cạnh đó, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao tại Hà Nội tham gia phiên tòa gồm có 2 kiểm sát viên cao cấp là ông Vũ Văn Biểu và bà Lê Thị Thu Hà.

Có gần 30 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án. Dự kiến, phiên toà sẽ được diễn ra từ ngày 20/12 đến hết ngày 23/12/2023.

Cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Trong số 21 bị cáo có đơn kháng cáo, bị cáo Hoàng Văn Hưng, cựu Trưởng phòng 5, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an (bị tuyên án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”) và bị cáo Lê Văn Nghĩa, Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch và dịch vụ uống Nhật Minh kháng cáo toàn bộ bản án và xin hưởng án treo.

Các bị cáo bị tuyên án chung thân gồm Phạm Trung Kiên, cựu Thư ký; Vũ Anh Tuấn, cựu cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an; Nguyễn Thị Hương Lan, cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Trần Minh Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng Thái Hòa kháng cáo đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm tuyên bố bị cáo không phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và không có tội “Đưa hối lộ”. Trước đó, bị cáo này đã bị tuyên phạt 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 2 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.

Các bị cáo còn lại mong muốn cấp phúc thẩm xem xét một số tình tiết giảm nhẹ, bối cảnh thực hiện hành vi phạm tội, mức độ hậu quả của hành vi vi phạm… để cân nhắc cho các bị cáo được hưởng khoan hồng của pháp luật, giảm nhẹ hình phạt, sớm trở về với gia đình và xã hội.

Có 21 trong số 54 bị cáo bị đưa ra xét xử sơ thẩm có đơn kháng cáo.

Trước đó, trong các ngày từ 11/7 đến 28/7/2023, Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 54 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Bộ Ngoại giao và nhiều đơn vị, tỉnh thành liên quan, hay còn gọi là vụ “chuyến bay giải cứu”.

Sau khi xem xét hồ sơ vụ án và lời khai của các bị cáo, người liên quan tại tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên các mức án từ 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến tù chung thân đối với các bị cáo về 5 tội danh: “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Môi giới hối lộ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Sau bản án sơ thẩm, đã có 23 bị cáo kháng cáo, tuy nhiên sau đó bị cáo Ngô Quang Tuấn, cựu chuyên viên Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Giao thông - Vận tải và Nguyễn Anh Tuấn, cựu Phó giám đốc Công an TP. Hà Nội đã rút đơn kháng cáo.

Theo bản án sơ thẩm, trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, Chính phủ đã chỉ đạo tổ chức các chuyến bay đưa công dân ở nước ngoài về nước. Chính phủ giao Văn phòng Chính phủ tập hợp, tham mưu, đề xuất để Chính phủ phê duyệt kế hoạch tổ chức các chuyến bay theo đề xuất của Bộ Ngoại giao.

Cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng bị tuyên phạt 16 năm tù về tội "Nhận hối lộ".

Tại Bộ Ngoại giao, Cục Lãnh sự có nhiệm vụ xây dựng, đề xuất kế hoạch tổ chức các chuyến bay combo; chủ trì và xin ý kiến, trao đổi thống nhất với các Bộ trong Tổ công tác và báo cáo, trình lãnh đạo Chính phủ phê duyệt, quyết định và thông báo việc thực hiện chuyến bay.

Cùng với đó, Bộ Y tế, Bộ Giao thông - Vận tải, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an theo chức năng, nhiệm vụ về công tác phòng, chống dịch cũng được giao phối hợp, cho ý kiến việc phê duyệt gửi Bộ Ngoại giao; UBND một số tỉnh, thành phố được giao nhiệm vụ cho chủ trương cách ly tại địa phương.

Trong quá trình đề xuất, phê duyệt cấp phép các chuyến bay, cách ly tại địa phương và giải quyết vụ án, từ tháng 9/2020 đến tháng 12/2022, một số cá nhân thuộc các Bộ, ngành được giao nhiệm vụ và một số cá nhân đại diện doanh nghiệp, cùng một số đối tượng khác đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Theo đó, 25 bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nhiệm vụ được giao để nhận hối lộ tổng cộng gần 165 tỷ đồng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng.

Cùng với đó, 23 cá nhân là đại diện các doanh nghiệp đã đưa hối lộ hơn 226 tỷ đồng; 4 cá nhân môi giới hối lộ hơn 74 tỷ đồng và lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 25 tỷ đồng.

Trong số này, cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng bị tuyên phạt 16 năm tù; Đỗ Hoàng Tùng, cựu Cục phó Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao bị tuyên phạt 12 năm tù về tội “Nhận hối lộ”.

Bị cáo Trần Văn Tân, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam bị tuyên phạt 6 năm tù về tội “Nhận hối lộ”; Vũ Sỹ Cường, cựu cán bộ Cục Xuất nhập cảnh, Bộ Công an bị tuyên phạt 9 năm tù về tội “Nhận hối lộ”.

Lê Hồng Sơn, Tổng giám đốc Công ty Blue Sky bị tuyên phạt 10 năm tù; Nguyễn Thị Thanh Hằng, Phó tổng giám đốc bị tuyên phạt 11 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.

Giai đoạn 2 vụ “chuyến bay giải cứu”: Khởi tố nguyên Phó phòng Vận tải hàng không
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố thêm tội danh với Vũ Hồng Quang, nguyên Phó trưởng Phòng Vận tải hàng không, Cục Hàng không Việt Nam, Bộ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư