Đặt mua báo in| Ngày 24 tháng 10 năm 2021, 16:57:21
Chứng khoán Kỹ thương hoàn tất bảo lãnh phát hành 1.045 tỷ đồng, nâng gấp đôi hạn mức đầu tư trái phiếu Vinfast
Thanh Thủy - 06/12/2019 14:54
 
Công ty chứng khoán này vừa tăng hạn mức đầu tư của TCBS đối với Vinfast trong nghiệp vụ đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, từ 950 tỷ đồng lên 2.500 tỷ đồng.

CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) là đơn vị bảo lãnh phát hành ở 7 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ tháng 11/2019 của Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Vinfast vừa qua, với tổng giá trị phát hành đạt 1.045 tỷ đồng.

Trái phiếu do Vinfast phát hành là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và được đảm bảo bằng tài sản và bảo lãnh thanh toán. Lãi suất sẽ được chi trả 3 tháng/lần, trong đó áp dụng mức cố định 10%/năm cho 4 kỳ tính lãi đầu tiên. Tương đương, số tiền lãi cần chi trả trong năm đầu là 104,5 tỷ đồng. Sau một năm, lãi suất sẽ thả nổi và được tính bằng trung bình cộng mức lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng cộng biên độ 4%/năm.

Trái chủ trong cả 7 đợt phát hành nói trên đều là nhà đầu tư tổ chức. Trái phiếu Vinfast được bảo lãnh thanh toán bởi Tập đoàn Vingroup.

Theo hình thức bảo lãnh phát hành, TCBS đứng ra cam kết với tổ chức phát hành thực hiện các thủ tục trước khi chào bán chứng khoán, nhận mua một phần hay toàn bộ chứng khoán của tổ chức phát hành để bán lại hoặc mua số chứng khoán còn lại chưa được phân phối hết của tổ chức phát hành hoặc hỗ trợ tổ chức phát hành phân phối chứng khoán ra công chúng

Mới đây, TCBS đã lấy ý kiến cổ đông  phê duyệt hạn mức rủi ro đối tác và tăng hạn mức đầu tư của TCBS đối với Vinfast trong nghiệp vụ đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Hạn mức cho tất cả các trái phiếu do Vinfast phát hành tăng từ 950 tỷ đồng lên 2.500 tỷ đồng theo mệnh giá.

Hạn mức trading và kinh doanh thường xuyên lần lượt là 2.000 tỷ đồng và 500 tỷ đồng, trong khi hạn mức trước đây là 650 tỷ đồng và 300 tỷ đồng. Cổ đông ủy quyền cho HĐQT phê duyệt phương án đầu tư vào trái phiếu Vinfast với điều kiện các giao dịch mua bán từng lần nhỏ hơn 20% giá trị tổng tài sản được ghi nhận trong BCTC gần nhất của công ty.

Cũng trong lần lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản vừa qua, TCBS đã chốt phương án phân phối lợi nhuận năm 2018 với tỷ lệ cổ tức chi trả là 30%, toàn bộ bằng tiền mặt. Số tiền cổ tức hơn 337 tỷ đồng dự kiến được chi trả trong khoảng thời gian từ quý IV/2019 đến quý II/2020. Hiện cổ đông lớn nhất của TCBS là Techcombank với tỷ lệ gần 89%. Ước tính, ngân hàng này sẽ nhận được 267 tỷ đồng.

Vingroup dồn tổng lực cho VinFast
Chịu lỗ cho mỗi chiếc xe bán ra, VinFast đang dồn tổng lực để tạo độ phủ trên thị trường.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư