-
Chứng khoán phiên 17/12: Thanh khoản sụt giảm chờ đáo hạn phái sinh -
Chứng khoán phiên 16/12: Tiền vào mạnh đảo chiều thị trường, VN-Index tăng mạnh nhất 1 tháng -
MCH hội tụ nhiều điều kiện để được xem xét vào VN30 sau khi niêm yết HOSE
-
Dư nợ trái phiếu xanh tại Việt Nam đã đạt 1 tỷ USD -
5 điểm nhấn quan trọng của ngành Chứng khoán năm 2025 -
Chứng khoán phiên 15/12: Bluechips cân tốt, khối ngoại quay trở lại mua ròng
Phiên giao dịch hôm nay (29/10), độ rộng thị trường chủ yếu nghiêng về bên mua với cổ phiếu tăng giá chiếm số lượng áp đảo. Tuy vậy, chỉ số vẫn phải giằng co đáng kể để giữ được đà tăng dưới áp lực từ các cổ phiếu trụ.
VN30 hôm nay trong phiên sáng có sự dao động lớn. Mốc đạt được sau khi mở cửa phiên sáng cũng chính là mức điểm cao nhất của VN30 trong phiên, ngay sau đó chỉ số lao thẳng xuống dưới tham chiếu và tạo đáy ngày ở mức 1.940 điểm lúc 10h20.
Các cổ phiếu trụ nhà Vin mất điểm, tạo áp lực lớn lên chỉ số. Sáng nay, VIC giảm 1,86%, VHM giảm 2,24%. Ngoài ra thêm VRE giảm 2,45%. Đến phiên chiều, VIC còn giảm giá mạnh hơn, kết phiên giảm đến 3,68% và đóng cửa ở mức giá thấp nhất ngày. Chỉ riêng 3 cổ phiếu này đã khiến VN-Index mất hơn 7 điểm.
![]() |
| Diễn biến VN-Index phiên 29/10. |
Trong khi độ rộng chung trên HoSE vẫn khá ổn định thì ở VN30, sự giằng co diễn ra giữa bên mua và bên bán khiến chỉ số khá vất vả để duy trì sắc xanh.
Sau 3 phiên tăng liên tiếp, FPT đã có hiện tượng chốt lời ngắn hạn với lực bán diễn ra trong 2/3 phiên sáng và 30 phút cuối phiên chiều. Điều này khiến cổ phiếu dù vẫn tăng trước khi thị trường tạm nghỉ trưa nhưng đến gần hết phiên lại rơi xuống dưới tham chiếu, kết lại ở mức giảm nhẹ 0,49%.
Nhóm ngân hàng tiếp tục tăng giá, tăng nhiều nhất trong rổ là HDB (+3,73%) và SHB (+2,75%). Mức tăng không quá mạnh tuy nhiên lại có sự đồng lòng của các cổ phiếu trong ngành, nhờ đó, nhóm này trở thành đối trọng chính giúp cân bằng lại mức giảm mà nhóm cổ phiếu Vingroup tạo ra.
Do đó, VN30 hôm nay chỉ tăng được 0,02%, cùng với đó ngay từ phiên sáng, thanh khoản của rổ này cũng đã kém hơn các phiên trước.
Còn với chỉ số chung, kết thúc phiên, VN-Index lại tăng được 5,33 điểm, tức tăng 0,32%, đóng cửa ngày ở 1.685,83 điểm. Mức tăng mạnh hơn hẳn VN30 cho thấy đà tăng hôm nay được ủng hộ từ nhóm các cổ phiếu vừa và nhỏ, dòng tiền đã lan toả đến các cổ phiếu khác trên thị trường thay vì bị ảnh hưởng bởi nhóm Blue-chips.
Ở nhóm cổ phiếu vừa, VNMID hôm nay tăng được 1,08%. Trong khi đó, VNSML tăng được 1,37%. Số lượng cổ phiếu tăng giá chiếm áp đảo cũng là một chỉ số cho thấy ảnh hưởng lớn từ tác động tiêu cực của cổ phiếu lớn không còn quá lớn.
Thanh khoản cũng đã có sự dịch chuyển. Giá trị giao dịch tại VNMID tăng từ đầu phiên sáng và tại VNSML tăng tốt hơn hẳn hôm qua. Đặc biệt, ở VNSML, ngay từ phiên sáng, thanh khoản đã dồn tăng và tạo khoảng cách rộng so với hôm qua. Kết phiên sáng, giá trị giao dịch của nhóm này đạt hơn 933 tỷ đồng, tăng 45% so với phiên hôm qua. Đến cuối ngày, giá trị giao dịch đạt hơn 1.700 tỷ đồng, tăng 12%.
Trong khi đó, giá trị giao dịch sàn HoSE hôm nay giảm 13%. Như vậy, nếu không có lực mua vào tốt ở nhóm cổ phiếu nhỏ, thanh khoản trên sàn sẽ còn kém hơn.
Những cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất HoSE hôm nay vẫn là các Blue-chips. Đứng đầu vẫn là SHB, tiếp đến là HPG, HDB. Tuy nhiên, các cổ phiếu vừa và nhỏ đã xuất hiện trong top đầu này như KHG, HAG. Hai mã này được mua mạnh và thậm chí tăng kịch trần.
Sàn HoSE hôm nay có đến 17 mã tăng trần với sự xuất hiện của nhiều mã xây dựng, bất động sản, bên cạnh KHG và HAG còn có CTD, LDG, DRH, HAR, OGC…
![]() |
| Loạt cổ phiếu vừa và nhỏ tăng trần. |
Nhiều cổ phiếu dầu khí cũng đã có một phiên tăng tích cực. BSR hôm nay tím trần dù thanh khoản không cao, trong khi đó PVT cũng tăng trên 2%, PVD - PVS tăng trên 1%.
Ở phía giao dịch của khối ngoại, hôm nay nhóm này bất ngờ bán ròng đến 778 tỷ đồng cổ phiếu ACB. Được biết, hôm nay, ACB xuất hiện lượng giao dịch thoả thuận lớn, có 30 triệu cổ phiếu ACB được giao dịch thoả thuận tại mục giá 25.180 đồng/cổ phiếu. Trong khi đó, trên thị trường, ACB hôm nay dừng ở mức tham chiếu 25.400 đồng/cổ phiếu.
Với mức bán mạnh tại ACB, giá trị bán ròng của khối ngoại trên HoSE hôm nay tăng lên 1.491 tỷ đồng. Ngoài ACB, khối ngoại còn bán ròng thêm MBB, VIX, SSI, HPG trong khi mua ròng HDB và FPT.
-
5 điểm nhấn quan trọng của ngành Chứng khoán năm 2025 -
Chứng khoán phiên 15/12: Bluechips cân tốt, khối ngoại quay trở lại mua ròng -
Việt Nam còn dư địa rất lớn để huy động vốn cho tăng trưởng -
Đà Nẵng chuẩn bị khai trương Văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam -
Triển vọng lợi nhuận vượt trội, cổ phiếu Việt Nam tăng sức hấp dẫn trong năm 2026 -
Góc nhìn TTCK tuần 15/12 - 19/12: Tiếp tục giằng co, chờ lực cầu bắt đáy trở lại -
Chứng khoán EVS dính hàng loạt vi phạm, bị phạt hơn 1 tỷ đồng
-
Biwase: Hồi sinh dự án, mang nước sạch đến với người dân -
Gamuda Land: Nhà phát triển cộng đồng mang dấu ấn toàn cầu -
Coca-Cola ra mắt chiến dịch Tết 2026 với thông điệp “Bật hứng khởi, dệt nên Tết mới” -
BIDV và giải pháp tiền gửi tối ưu cho doanh nghiệp -
Từ nội địa đến ASEAN - Bước đi chiến lược của PPL -
Ra mắt thương hiệu H2X STUDIO, bước tiến mới trong lĩnh vực thiết kế hospitality



