Thứ Tư, Ngày 08 tháng 07 năm 2026,
Chứng khoán phiên 8/7: Áp lực bán suy giảm, sắc xanh chiếm ưu thế
Phong Bình - 08/07/2026 16:12
 
Nhóm tăng giá chiếm tỷ trọng tốt và thu hút dòng tiền mua tích cực hơn hôm nay đưa chỉ số tăng lên 1.853 điểm.

Thanh khoản nhích tăng với bên mua tích cực hơn đã đưa chỉ số chính tiếp tục có một phiên tăng điểm. Đóng cửa phiên 8/7, VN-Index tăng được 5,45 điểm tương ứng 0,29%, lên 1.853,7 điểm. 

Ảnh màn hình 2026-07-08 lúc 16.01.17
Diễn biến của chỉ số VN-Index.


Chỉ số neo xanh ở phần lớn thời gian giao dịch, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực hơn từ sau 11h trưa và duy trì được vị thế tốt cho đến cuối ngày. HoSE hôm nay có 172 mã tăng điểm và 128 mã giảm điểm. 

Đây là một phiên lan tỏa khá tốt của dòng tiền, ở các cổ phiếu nhóm vốn hoá lớn đến nhóm midcap và smallcap đều nhận được dòng tiền mua tích cực. 

Ở nhóm VN30, 19 mã tăng điểm tích cực trong đó BSR tăng mạnh nhất nhóm với đà tăng trên 3,5%. Cùng ngành, GAS và PLX cũng đều tăng tốt trên 1%, là nhóm tăng mạnh nhất rổ VN30. 

Trên thị trường, nhóm năng lượng dầu khí cũng là nhóm tăng mạnh nhất thị trường hôm nay. Nhiều cổ phiếu họ P ghi điểm tích cực như PVC - PVB - POS đều đồng loạt tăng trên 2%. 

Các nhóm liên quan còn tăng giá tích cực hơn như nhóm phân bón có DPM tăng trên 6,84% với thanh khoản cao gấp 6 lần hôm qua và cao nhất trong hơn 3 tháng qua. DCM cũng được kéo giá mạnh trong phiên chiều, một mạch tăng giá và tạm dừng ở +4,42%, được mua mạnh về chiều kéo khối lượng giao dịch cao gấp 5 lần phiên hôm qua. Đồng thời, BFC cũng tăng kịch trần 6,98%. 

Ở nhóm tài chính, diễn biến trái chiều xảy ra tại cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán. Nhóm ngân hàng hôm nay tăng không quá mạnh nhưng sắc xanh vẫn chiếm ưu thế. Cả ngành có KLB đột ngột tăng trần vào cuối phiên sáng và duy trì cho đến hết phiên, còn các mã lớn hầu hết đều duy trì biên độ tăng dưới 1%.

Ngược lại nhóm chứng khoán phân hoá mạnh hơn với nửa ngành nhuộm đỏ. Trong phiên TVS bất ngờ được kéo lên giá trần, VCI tăng hơn 2% thì nhiều mã lại suy yếu về cuối ngày như SSI, SHS. Số mã mất điểm mạnh còn nhiều hơn khi có đến 1/3 nhóm ngành giảm trên 1% điểm danh CTS, FTS, VDS, Bởi, HCM…

Gây bất ngờ hôm nay là PNJ khi mã này đột ngột trở thành cổ phiếu duy nhất có giá trị giao dịch trên nghìn tỷ đồng khi xoay chuyển cục diện. Sau 3 phiên bị bán sàn, PNJ hôm nay được giải cứu với dòng tiền trên 1.200 tỷ đồng, thậm chí trong những phút cuối ngày, PNJ còn đảo chiều và kết phiên tại sắc xanh, tăng 2,36%. 

Thanh khoản hôm nay tăng nhẹ cho thấy tâm lý thị trường tích cực hơn. Giá trị giao dịch sàn HoSE đạt hơn 17.000 tỷ đồng, tăng nhẹ 5% so với phiên hôm qua. Trong đó, giá trị giao dịch tại VN30 là hơn 9,2 tỷ đồng, tăng tốt hơn chỉ số chính. 

Sau phiên mua ròng nhẹ hôm qua, khối ngoại lại quay lại bán ròng hơn 550 tỷ đồng trên HoSE.

Đáng chú ý, PNJ dù được giải cứu song khối ngoại bán mã này mạnh nhất sàn với giá trị bán ròng hơn 220 tỷ đồng. MSN và VHM cũng bị bán ròng mạnh bên cạnh VPB, TCB.

Ở chiều mua ròng, VNM được mua ròng tích cực hơn 123 tỷ đồng, đồng thời khối ngoại cũng gom thêm hơn trăm tỷ đồng MBB. 

Chứng khoán Việt Thành bị xử phạt 275 triệu đồng
Chứng khoán Việt Thành bị phạt 275 triệu đồng do có hành vi vi phạm quy định trong lĩnh vực chứng khoán.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư