-
Đà Nẵng lập Tổ công tác rà soát dự án vốn ngoài ngân sách chậm tiến độ
-
Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mở ra giai đoạn hợp tác mới với Nam Á -
Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang: ASEAN đánh giá cao các đề xuất của Việt Nam -
Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 48 -
Việt Nam - Ấn Độ: Những đột phá trên các trụ cột hợp tác -
Rà soát năng lực, đào tạo, bồi dưỡng, tuyển dụng mới... đối với cán bộ cấp xã
![]() |
| Biểu tượng của McDonald bên ngoài một nhà hàng ở Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN) |
Chuỗi đồ ăn nhanh McDonald của Mỹ đang đối mặt với vụ kiện đòi bồi thường lên tới 1 tỷ USD do một số chủ cửa hàng nhượng quyền thương hiệu này là người gốc Phi khởi kiện với lý do họ bị McDonald phân biệt đối xử trong nhiều thập kỷ qua.
Phóng viên TTXVN tại New York dẫn trang Business Insider cho biết 52 chủ cửa hàng nhượng quyền thương hiệu McDonald đã đệ đơn kiện lên tòa án Mỹ tại bang Illinois nhằm đòi bồi thường tổng số tiền hơn 1 tỷ USD cho những tổn thất mà McDonald gây ra cho họ.
Các nguyên đơn nhấn mạnh họ bị “phân biệt chủng tộc một cách có hệ thống và kín đáo” vì công ty McDonald đã không cho họ được thụ hưởng những cơ hội kinh doanh mà những chủ cửa hàng nhượng quyền thương hiệu McDonald khác được hưởng.
Nội dung đơn kiện cũng cho rằng các chủ cửa hàng người gốc Phi đều bị định hướng mở cửa hàng trong các khu dân cư gốc Phi với chi phí an ninh và bảo hiểm thường cao hơn so với các vị trí khác, do đó ảnh hưởng đến doanh thu của họ.
Một nguyên đơn thậm chí cho rằng việc họ bị buộc phải mở cửa hàng ở những vị trí như vậy chẳng khác gì nhận “phi vụ tự sát về tài chính.”
Các nguyên đơn cho biết họ đã mất cơ hội có được khoảng 200 vị trí mở cửa hàng thuận lợi trong vòng một thập kỷ qua do những sai phạm của công ty McDonald và vì vậy họ khởi kiện đòi bồi thường với mức 4-5 triệu USD cho mỗi cửa hàng, khiến tổng mức đòi bồi thường thiệt hại lên tới hơn 1 tỷ USD.
Đơn kiện cũng nêu đã hàng chục chủ cửa hàng nhượng quyền thương hiệu là người gốc Phi bị loại ra khỏi chuỗi McDonald trong vòng hai thập kỷ qua, nên số chủ cửa hàng McDonald gốc Phi hiện chỉ còn 186, ít hơn nhiều so với mức 377 hồi năm 1998.
Trong khi đó, phía McDonald cho biết mặc dù công ty đã tinh giảm số lượng cửa hàng được nhượng quyền thương hiệu, nhưng tỷ lệ cửa hàng do người gốc Phi làm chủ không hề giảm, chiếm khoảng 12,5%-13,4% trong khoảng thời gian 2007-2017.
Trong phát biểu ngày 1/9, Giám đốc điều hành McDonald, ông Chris Kempczinski, khẳng định công ty này sẽ ưu tiên làm sáng tỏ sự việc một cách khách quan./.
-
Việt Nam - Ấn Độ: Những đột phá trên các trụ cột hợp tác -
Việt Nam - Sri Lanka nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện -
Rà soát năng lực, đào tạo, bồi dưỡng, tuyển dụng mới... đối với cán bộ cấp xã -
Chính phủ giao 20 nhiệm vụ phát triển công nghệ chiến lược cho Bộ, cơ quan trung ương -
Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Sri Lanka -
Nghị sự ASEAN 48: Thượng tôn luật pháp là "mỏ neo" cho tự chủ chiến lược khu vực -
Thủ tướng Lê Minh Hưng kết thúc tốt đẹp chương trình dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48
-
1
Cả nước khởi công 40 dự án, cung cấp hơn 36.000 căn nhà ở xã hội -
2
TP.HCM sắp khởi công cầu hầm Cần Giờ-Vũng Tàu; Ninh Bình dồn lực cho hạ tầng giao thông 19.000 tỷ đồng -
3
Đề xuất đẩy nhanh tiến độ phê duyệt quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Lai Châu -
4
Moody’s nâng triển vọng của Việt Nam lên “Tích cực” và khẳng định xếp hạng tín nhiệm Ba2
-
Đầu tư phòng thí nghiệm dược: Khi thiết bị chưa đủ để tạo hiệu quả -
CARA Lighting phát triển giải pháp chiếu sáng gắn với sức khỏe và trải nghiệm -
VSIP ký kết hợp tác phân phối dự án Sun Casa Square và triển khai chuỗi tiện ích -
Acecook Việt Nam khởi động dự án trồng 10.500 cây xanh tại tỉnh Quảng Trị - “Gieo mầm hạnh phúc - phủ xanh tương lai” -
Giao lưu nhân dân tại Đồng Nai chào mừng 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan -
CEO Anh Tuấn và Untra Group - Kiến tạo hệ sinh thái ESG cho doanh nghiệp Việt

