Đặt mua báo in| Ngày 04 tháng 06 năm 2023, 17:23:02
Cơ chế điều hành giá bán lẻ xăng dầu cần hợp lý hơn
Nguyễn Lê - 17/10/2022 17:45
 
Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Minh Sơn nêu quan điểm khi trả lời báo chí tại cuộc họp báo trước thềm kỳ họp thứ tư của Quốc hội, chiều 17/10.
.
Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Minh Sơn tại cuộc họp báo.

Chính phủ cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xây dựng lại cơ chế điều hành giá bán lẻ một cách hợp lý hơn, vừa đảm bảo lợi ích người dân, doanh nghiệp, thương nhân đầu mối, xuất nhập khẩu, bán lẻ xăng dầu.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Minh Sơn đã nêu quan điểm trên khi trả lời báo chí tại cuộc họp báo trước thềm kỳ họp thứ tư của Quốc hội, chiều 17/10.

Câu hỏi cụ thể từ báo chí là vấn đề bán lẻ xăng dầu vừa qua nhận được sự quan tâm của dư luận xã hội khi hàng loạt cây xăng đóng cửa, bán cầm chừng. Quốc hội có ý kiến thế nào với Chính phủ và cơ quan chức năng giải quyết vấn đề này?. Việc xem xét giảm thuế giá trị đặc biệt và giá trị gia tăng với xăng dầu được Chính phủ trình Quốc hội hay chưa?

Trả lời, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Minh Sơn cho hay, vấn đề xăng dầu trong thời gian vừa qua gây ra nhiều bức xúc và khi đi tiếp xúc cử tri cũng nhận được nhiều ý kiến.

Đây là vấn đề thuộc điều hành giá bán lẻ xăng dầu của Chính phủ, Bộ Công thương và Bộ Tài chính. Trong đó có nguyên nhân giá xăng dầu thế giới có biến động với biên độ lớn trong khi chu kỳ điều hành giá xăng dầu chưa phù hợp với giá thế giới, ông Sơn nói.

Do đó, theo ông Sơn, Chính phủ cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xây dựng lại cơ chế điều hành giá bán lẻ một cách hợp lý hơn vừa đảm bảo lợi ích người dân, doanh nghiệp, thương nhân đầu mối, xuất nhập khẩu, bán lẻ xăng dầu.

Về xem xét giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng của xăng dầu, theo ông Sơn tại thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã đề nghị Chính phủ khẩn trương nghiên cứu về các loại thuế này với xăng dầu báo cáo Quốc hội xem xét khi giá xăng dầu tăng cao.

Đến nay, Chính phủ chưa có tờ trình báo cáo Quốc hội về nội dung này. Khi Chính phủ có tờ trình các cơ quan của Quốc hội sẽ xem xét thẩm tra, trình Quốc hội tại kỳ họp sớm nhất, ông Sơn thông tin.

Ngoài ra theo ông Sơn tại báo cáo thẩm tra kinh tế - xã hội cũng đã đề cập đến vấn đề giá xăng dầu thời gian vừa qua và sắp tới báo cáo này sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 4.

Một vấn đề khác cũng được báo chí nêu tại cuộc họp là báo cáo thẩm tra tình hình kinh tế - xã hội 2022 của Ủy ban Kinh tế đánh giá: những vụ việc xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cùng những vụ việc khác liên quan tới thị trường trái phiếu, chứng khoán gây nhiều hệ lụy, mất niềm tin. Vậy cơ sở nào để Ủy ban Kinh tế đánh giá như vậy? Quan điểm của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vấn đề này như thế nào?

Trả lời, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Minh Sơn cho hay các cơ quan chức năng của Bộ Công an đã tiến hành khởi tố vụ án liên quan đến lừa đảo tài sản xảy ra tại công ty cổ phần tập đoàn đầu tư An Đông và các đơn vị liên quan.

Vấn đề này thời gian gần đây cũng làm cho tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội có sự xáo trộn. Qua phản ánh của báo chí, những ngày đầu tiên có tình trạng người dân đi rút tiền ở Ngân hàng SCB, ông Sơn nói.

Tuy nhiên, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế nêu rõ, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước thì tình hình đã lắng dịu. "Qua buổi họp báo hôm nay mong báo chí phản ánh đến người dân, các doanh nghiệp yên tâm vì việc kiểm soát các vấn đề, hoạt động của ngân hàng phải đảm bảo cho người gửi tiền", ông Sơn đề nghị.

Miễn nhiệm Bộ trưởng GTVT theo "nguyện vọng cá nhân và phân công của cấp có thẩm quyền"
"Theo nguyện vọng cá nhân, phân công của cấp có thẩm quyền, dự kiến tại kỳ họp thứ tư này, Thủ tướng sẽ trình miễn nhiệm chức vụ Bộ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư