Đặt mua báo in| Ngày 08 tháng 12 năm 2022, 12:34:48
Có ngân hàng được nới room tín dụng lên hơn 17%, NHNN "thòng" điều kiện giảm lãi vay
T.L - 16/07/2021 09:30
 
Một loạt ngân hàng thương mại cổ phần vừa được NHNN nới room tín dụng, trong đó có ngân hàng được nới room lên tới hơn 17%.
f
TPBank là một trong những ngân hàng được cấp chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2021 cao nhất hiện nay

Theo thông tin riêng của Báo Đầu tư, hôm qua, hàng loạt ngân hàng TMCP đã được NHNN điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2021 (room tín dụng).

Theo đó, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) được nâng room tín dụng từ 10,5% lên 15%; VPBank được nâng room tín dụng từ 8,5% lên 12,1%; Vietcombank tăng room từ 10% lên 14%; Sacombank được nới room tín dụng từ 6,5% lên 10,5%, Techcombank nới room tín dụng từ 12% lên 17%, Eximbank nâng chỉ tiêu tín dụng từ 6,5% lên 10%, VIB từ 8,5% lên 14,1%, TPBank được nâng room tín dụng lên 17,4%...

Tại cuộc họp ngày 12/7 giữa Hiệp hội ngân hàng với 16 ngân hàng lớn nhất hệ thống liên quan việc giảm lãi suất cho vay mới đây, hàng loạt nhà băng bày tỏ mong muốn được NHNN nhanh chóng cấp thêm room tín dụng trong những tháng cuối năm để ngân hàng có dư địa hỗ trợ khách hàng tốt hơn.

Trong văn bản điều chỉnh room tín dụng cho các ngân hàng, bên cạnh yêu cầu ngân hàng thương mại không được tăng trưởng vượt room, NHNN còn các nhà băng thực hiện tốt các giải pháp về hoạt động tín dụng nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, đảm bảo an toàn hệ thống và góp phần ổn định thị trường tiền tệ. 

Đặc biệt, NHNN yêu cầu các nhà băng phải chú ý các tỷ lệ an toàn, giảm lãi suất cho vay, nắn vốn vào lĩnh vực ưu tiên, hạn chế tín dụng rủi ro...

Cụ thể, phải kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng phù hợp với năng lực quản lý rủi ro, khả năng huy động vốn, đảm bảo cân đối đủ nguồn vốn để cấp tín dụng, tiếp tục duy trì ổn định mặt bằng lãi suất huy động và giảm lãi suất cho vay. Chấp hành các quy định pháp luật về tỷ lệ đảm bảo an toàn, giới hạn cấp tín dụng với khách hàng, quản trị rủi ro và kiểm soát nợ xấu….

Tập trung tăng trưởng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên. Kiểm soát chặt chẽ và hạn chế cấp tín dụng với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán… Giảm dần tỷ trọng cho vay với bất động sản, tăng cường quản lý ro với các dự án BOT, BT giao thông, tín dụng tiêu dùng, kiểm soát chặt chẽ cho vay ngoại tệ.

Phải kiểm soát chặt chẽ các rủi ro trong hoạt động, đặc biệt là rủi ro tín dụng, rủi ro thanh khoản, đảm bảo an toàn trong hoạt động ngân hàng...

Ngân hàng sớm cạn room tín dụng
Tín dụng tăng nhanh, nên không ít nhà băng sẽ sớm hết “room” tín dụng được giao.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư