-
Hải Phòng đảm bảo an toàn thực phẩm, siết quản lý bữa ăn bán trú trong trường học -
Đề xuất quy định thống nhất về tổ chức và hoạt động của cơ sở giáo dục đại học -
“Tằm” và hành trình 10 năm Lê Hữu Hiếu đưa văn hóa Việt ra thế giới -
Hải Phòng xây dựng “Thành phố Âm nhạc”, phát triển bóng đá theo hướng chuyên nghiệp, bền vững -
Sắp diễn ra Đại hội Thể thao TP.HCM 2026: Hứa hẹn sôi động và đa sắc màu -
VTV đã có bản quyền phát sóng World Cup 2026
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức khai giảng và chuẩn bị cho năm học mới trong tình hình dịch bệnh phức tạp.
![]() |
| Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, ở địa phương dịch phức tạp, chủ tịch UBND tỉnh có thể quyết định lùi thời điểm bắt đầu năm học mới. |
Trong công điện Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh khẩn trương chỉ đạo Sở Bộ Giáo dục và Đào tạo sẵn sàng các phương án tổ chức dạy học, tăng cường các biện pháp chống dịch trong trường học;
Tổ chức khai giảng năm học mới linh hoạt theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến tùy tình hình dịch bệnh tại địa phương, bảo đảm an toàn, gọn nhẹ, thiết thực, thể hiện tinh thần chia sẻ, động viên học sinh, giáo viên vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ dạy và học.
Trong trường hợp chưa đảm bảo an toàn phòng dịch, có thể tổ chức lễ khai giảng chung theo hình thức trực tuyến hoặc trên truyền hình để các đối tượng học sinh thuộc khu vực đang phải giãn cách được hòa chung vào không khí khai giảng của địa phương và cả nước.
Đối với địa phương có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh quyết định lùi thời điểm bắt đầu năm học mới cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát;
Các tỉnh cần dành thời gian trước mắt để tập trung chống dịch, động viên giáo viên vừa tham gia chống dịch theo phân công, vừa chuẩn bị thật tốt mọi điều kiện để triển khai năm học mới khi điều kiện cho phép.
Công điện cũng đề nghị, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch giáo dục để chủ động, linh hoạt thực hiện, sẵn sàng ứng phó với các tình huống diễn biến của dịch Covid-19 tại địa phương; huy động các nguồn lực tăng cường cho các nhà trường về hạ tầng công nghệ thông tin và các điều kiện cần thiết để tổ chức hiệu quả việc dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình.
Theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, các địa phương cần đặc biệt quan tâm chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường phối hợp với gia đình học sinh tổ chức các hoạt động giáo dục phù hợp với điều kiện của gia đình, địa phương, nhà trường để việc dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình đối với đối tượng học sinh lớp 1 và lớp 2, bảo đảm chất lượng, thiết thực, hiệu quả; có biện pháp thiết thực hỗ trợ các đối tượng học sinh khó khăn thiếu phương tiện học tập.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị các tỉnh thực hiện kịp thời việc miễn, giảm học phí đối với các đối tượng học sinh theo quy định. Đặc biệt, quan tâm đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên thuộc khu vực có ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19.
Bộ này cũng đề nghị tỉnh tiếp tục chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp sách giáo khoa kịp thời đến các đối tượng học sinh tại địa phương, tiếp nhận học sinh đang về cư trú tại địa phương để phòng, chống dịch Covid-19; hỗ trợ các học sinh thuộc gia đình rơi vào hoàn cảnh khó khăn vì Covid-19, học sinh là con của cán bộ tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch chuẩn bị cho năm học mới.
Theo kế hoạch, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh sẽ tựu trường vào ngày mai (1/9). Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các tỉnh này đã lùi thời gian tựu trường và khai giảng vào các ngày 5-6/9.
-
Hải Phòng đảm bảo an toàn thực phẩm, siết quản lý bữa ăn bán trú trong trường học -
Đề xuất quy định thống nhất về tổ chức và hoạt động của cơ sở giáo dục đại học -
“Tằm” và hành trình 10 năm Lê Hữu Hiếu đưa văn hóa Việt ra thế giới -
Bảo vệ, thúc đẩy trẻ em phát triển lành mạnh, tích cực trên môi trường mạng
-
Hải Phòng xây dựng “Thành phố Âm nhạc”, phát triển bóng đá theo hướng chuyên nghiệp, bền vững -
Sắp diễn ra Đại hội Thể thao TP.HCM 2026: Hứa hẹn sôi động và đa sắc màu -
VTV đã có bản quyền phát sóng World Cup 2026 -
Tháng "Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam" -
Người nghỉ hưu trước năm 1995 có thể được tăng lương hai lần từ ngày 1/7 -
Lần đầu thiết lập Khung năng lực số thống nhất cho giáo viên và cán bộ quản lý -
Phát động Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ
-
Tập đoàn Dai-ichi Life ra mắt nhận diện thương hiệu mới, tái định nghĩa “Life” và tăng tốc hành trình phát triển toàn cầu -
Maestro mở chi nhánh thứ 3 tại Hanoi Centre, mở rộng hiện diện ở phân khúc thời trang nam cao cấp -
Đại hội cổ đông EVF thông qua kế hoạch lợi nhuận nghìn tỷ -
Di dời Chợ Bình Đại - “Cú hích” tái định hình trung tâm giao thương, mở ra chu kỳ tăng trưởng mới -
Ông David Stanley De Brito làm Tổng quản lý Pullman Hotels & Resorts Ninh Bình -
TTC Phú Quốc kick-off Selavia - Công bố định vị "Thành phố bản sắc Việt" tại Nam đảo Ngọc

