Đặt mua báo in| Ngày 20 tháng 10 năm 2021, 08:19:41
Hà Nội sẵn sàng cho Lễ Khai giảng trực tuyến, truyền hình trực tiếp vào sáng 5/9
D.Ngân - 21/08/2021 17:37
 
Để chuẩn bị cho sáng 5/9 Hà Nội tổ chức Lễ Khai giảng trực tuyến, các nhà trường đã lên phương án cụ thể, trong đó ưu tiên học sinh đầu cấp.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội chiều 20/8, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết, Lễ Khai giảng năm học 2021-2022 của TP.Hà Nội sẽ được tổ chức vào đúng 7 giờ 30 ngày 5/9/2021, bằng hình thức trực tuyến và truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tới toàn thể nhân dân Thủ đô.

Để chuẩn bị cho sáng 5/9 Hà Nội tổ chức Lễ Khai giảng trực tuyến, các nhà trường đã lên phương án cụ thể, trong đó ưu tiên học sinh đầu cấp.

Để chuẩn bị cho năm học mới, hiệu trưởng các trường tiểu học, THCS, THPT tại Hà Nội cũng khẳng định nếu tổ chức Lễ Khai giảng trực tuyến cũng sẽ đầy đủ nội dung của phần lễ đảm bảo ngắn gọn nhưng vẫn trang trọng. 

Về thực hiện nhiệm vụ năm học theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành phố đã hoàn thành tốt kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam điều chỉnh phương thức tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2021-2022 từ “kết hợp giữa xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực” sang phương thức “xét tuyển”.

Về việc xác nhận thí sinh nhập học đại học, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các trường đại học, cao đẳng xem xét gia hạn thời gian tổ chức nhập học cho thí sinh hoặc sử dụng hình thức trực tuyến.

Cụ thể, nếu thí sinh đã nhận được bản chính kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông, các trường hướng dẫn thí sinh gửi ảnh mã vạch qua các hình thức trực tuyến để xác nhận và nhập mã vạch lên hệ thống (các trường cần quy định và thông báo rõ cho thí sinh biết về: quy trình triển khai, yêu cầu chỉ xác nhận nhập học tại một cơ sở đào tạo, các hình thức cam đoan của thí sinh).

Đối với thí sinh chưa nhận được bản chính kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông, các trường hướng dẫn thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến vào danh sách của trường và khi nhận được kết quả thi thì thực hiện như trên.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị các trường tiếp tục rà soát đề án tuyển sinh và tiếp nhận hồ sơ xét tuyển, gồm các thông tin về chỉ tiêu, ngành, tổ hợp xét tuyển, phương thức xét tuyển…. đồng thời cập nhật chính xác, đầy đủ danh sách thí sinh đạt sơ tuyển lên hệ thống. Trong trường hợp cần điều chỉnh, bổ sung nội dung đề án thì phải tuân thủ các quy định, hướng dẫn và việc điều chỉnh không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào trường.

Bộ cũng yêu cầu các trường cập nhật các nội dung thay đổi trong Đề án lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ để báo cáo và phục vụ cho công tác thanh tra, kiểm tra; công bố trên trang thông tin điện tử của trường trước ngày 29/8 để thí sinh biết và xã hội giám sát.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tất cả các trường cử cán bộ tuyển sinh tham gia thực hành các chức năng phần mềm trên hệ thống thi tuyển sinh.

Năm 2021, Bộ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho các trường về: Thông tin tuyển sinh trên Cổng thông tin tuyển sinh, thống kê nguyện vọng thí sinh, phần mềm xét tuyển (các trường phải cập nhật đúng phiên bản phần mềm xét tuyển), lọc ảo... để giúp các trường thực hiện tuyển sinh thuận lợi.

Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý các trường cần lưu ý phần mềm lọc ảo chỉ làm nhiệm vụ lọc bỏ những thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng cao hơn vào trường khác ra khỏi danh sách trúng tuyển dự kiến mà trường gửi lên Hệ thống, không có chức năng điều chỉnh chỉ tiêu, điểm chuẩn mà trường đã xác định.

Các trường tự chủ trong công tác tuyển sinh và phải chịu trách nhiệm trong việc xác định chỉ tiêu, xác định điểm trúng tuyển vào các ngành/nhóm ngành đào tạo của trường. 

Nếu trường xác định danh sách trúng tuyển dự kiến không sát với thực tế dẫn đến tuyển vượt chỉ tiêu đã đăng ký thì nhà trường và cá nhân liên quan hoàn toàn chịu trách nhiệm và sẽ bị xử lý theo Điều 29 của Quy chế tuyển sinh hiện hành. Những trường tuyển không đủ chỉ tiêu trong đợt 1 có thể tiếp tục xét tuyển các đợt bổ sung.

Ivy Global School khai giảng khóa đầu tiên tại Việt Nam
Ngày 10/1, Trường phổ thông Mỹ trực tuyến Ivy Global School (Mỹ) tổ chức buổi lễ khai giảng năm học đầu tiên dành cho các em học sinh tại Việt...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư