-
Thủ tướng: Chủ động đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng, xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng -
Công điện của Thủ tướng về tăng cường các giải pháp quản lý, bình ổn giá nhiên liệu, nguyên liệu, vật liệu xây dựng -
Quảng Ninh: Tốc độ tăng trưởng kinh tế quý I/2026 dự kiến đạt 12,09% -
Thủ tướng: Bảo vệ an ninh mạng, an ninh dữ liệu là yêu cầu cấp bách, thường xuyên, trọng yếu -
Công bố danh sách 500 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI -
Trao quyền cho cơ sở, Hà Nội thúc đẩy hiệu quả quản lý và phát triển kinh tế
Tập đoàn quản lý quỹ Janus Henderson đã tính toán khoản chi trả cổ tức toàn cầu giảm 108 tỷ USD xuống còn 382 tỷ USD trong quý II năm nay, tương đương với mức giảm 22% so với cùng kỳ năm trước, mức giảm thấp nhất kể từ năm 2009.
Chi trả cổ tức ở tất cả các khu vực đều sụt giảm ngoại trừ Bắc Mỹ. Trên toàn thế giới, 27% công ty cắt giảm cổ tức trong khi châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi hơn một nửa đã cắt giảm cổ tức và 2/3 trong số đó hủy bỏ hoàn toàn việc chia cổ tức.
“Năm 2020 sẽ chứng kiến kết quả tồi tệ nhất đối với cổ tức toàn cầu kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Hiện tại, chúng tôi kỳ vọng cổ tức toàn cầu năm 2020 sẽ giảm 17% trong kịch bản tốt nhất. Ngược lại với kịch bản xấu nhất chúng tôi dự báo mức giảm có thể lên đến 23%”, Tập đoàn quản lý quỹ Janus Henderson cho biết.
| Biểu đồ thể hiện mức chi trả cổ tức hàng năm của các công ty trên toàn cầu |
Các ngân hàng và công ty tài chính khác đã được Ngân hàng Trung ương châu Âu yêu cầu ngừng trả cổ tức, chiếm 45% trong tổng mức giảm cổ tức quý II của châu Âu xuống còn 77 tỷ USD.
Các công ty khai thác mỏ và dầu mỏ đã bị ảnh hưởng nặng nề do giá hàng hóa sụt giảm nghiêm trọng. Các công ty tiêu dùng hàng hóa xa xỉ cũng chịu ảnh hưởng nặng nề do việc phong tỏa dẫn đến chi tiêu tiêu dùng của người dân thấp hơn nhiều.
| Biểu đồ thể hiện tương quan chi trả cổ tức hàng quý theo các nhóm ngành |
Ngược lại, cổ tức của các công ty công nghệ và viễn thông và chăm sóc sức khỏe tương đối không bị ảnh hưởng.
Ben Lofthouse, người đứng đầu bộ phận chứng khoán toàn cầu của Janus Henderson cho biết: “Xu hướng cổ tức đang phản ánh xu hướng trong xã hội và thị trường chứng khoán vào thời điểm hiện tại”.
Ông cũng cho biết, một số yếu tố chính sẽ quyết định sự phục hồi của cổ tức mạnh mẽ như thế nào trong tương lai.
-
Thủ tướng: Chủ động đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng, xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng -
Công điện của Thủ tướng về tăng cường các giải pháp quản lý, bình ổn giá nhiên liệu, nguyên liệu, vật liệu xây dựng -
Quảng Ninh: Tốc độ tăng trưởng kinh tế quý I/2026 dự kiến đạt 12,09% -
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Có 99,70% cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu
-
Thủ tướng: Bảo vệ an ninh mạng, an ninh dữ liệu là yêu cầu cấp bách, thường xuyên, trọng yếu -
Công bố danh sách 500 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI -
Trao quyền cho cơ sở, Hà Nội thúc đẩy hiệu quả quản lý và phát triển kinh tế -
Hà Nội thúc tăng trưởng hai con số gắn với phân cấp, phân quyền -
Hải Phòng – Đà Nẵng tăng cường hợp tác, tạo động lực tăng trưởng mới -
Tăng cường hợp tác an ninh Việt Nam - Lào, giữ vững ổn định khu vực -
Hưng Yên gặp mặt doanh nghiệp, doanh nhân năm 2026
-
Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn mời báo giá dự toán gói thầu “Triển khai hệ thống phần mềm quản lý kho” -
Công ty Cổ phần Cảng Cửa Ngõ Sài Gòn mời chào báo giá dự toán gói thầu “Triển khai hệ thống phần mềm quản lý kho” -
Agribank đồng hành cùng Amaccao triển khai dự án điện rác 3.000 tỷ đồng: Khẳng định vai trò tiên phong trong tín dụng xanh
-
SeABank thông báo mời thầu -
Cụm công nghiệp Stavian Hưng Yên nhanh chóng cho nhà đầu tư thứ cấp thuê đất, tỷ lệ lấp đầy đạt 65% -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 18/3/2026
