Đặt mua báo in| Ngày 22 tháng 10 năm 2021, 02:09:40
Công bố Bộ chỉ tiêu Thống kê Phát triển bền vững của Việt Nam
Anh Phong - 19/03/2019 14:24
 
Sáng nay (19/3), Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) với sự hỗ trợ của Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) đã tổ chức “Hội nghị Công bố Bộ chỉ tiêu Thống kê Phát triển bền vững của Việt Nam.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh đã công bố Thông tư số 03/2019/TT-BKHĐT ngày 22/01/2019 quy định Bộ chỉ tiêu Thống kê Phát triển bền vững của Việt Nam.

Theo đó, Bộ chỉ tiêu Thống kê Phát triển bền vững của Việt Nam gồm 158 chỉ tiêu thống kê, bảo đảm sự tương thích và tính so sánh quốc tế nhưng vẫn đáp ứng được các điều kiện thực tiễn cũng như nhu cầu phát triển bền vững của Việt Nam.

Thứ trưởng Lê Quang Mạnh khẳng định, Bộ chỉ tiêu Thống kê Phát triển bền vững của Việt Nam là bộ chỉ tiêu thống kê liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, liên kết vùng nhằm cung cấp số liệu đánh giá tình hình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.

Bộ chỉ tiêu thống kê về phát triển bền vững của Việt Nam được xây dựng dựa trên sự phối hợp và tham vấn chặt chẽ giữa Tổng cục Thống kê với các bộ, ngành và các đối tác liên quan. Mục đích của Bộ chỉ tiêu thống kê nhằm cung cấp những bằng chứng thực tiễn xác thực với số liệu phù hợp, đáng tin cậy, nhất quán, có thể so sánh quốc tế và dễ tiếp cận để theo dõi, giám sát, đánh giá việc thực hiện 17 mục tiêu chung và 115 mục tiêu cụ thể về phát triển bền vững quy định tại Quyết định 622/QĐ-TTg ngày 10/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Cũng phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nhấn mạnh, không để ai bị bỏ lại phía sau là mục tiêu cốt lõi của Mục tiêu Phát triển bền vững, đây cũng chính là lời nhắc nhở chúng ta phải đảm bảo mọi nỗ lực cần tập trung giải quyết sự bất công trong xã hội.

“Vì vậy việc tất cả các bên cần hiểu một cách đầy đủ và đánh giá đúng sự cần thiết của dữ liệu và công tác thống kê là vô cùng quan trọng. Chất lượng thống kê được nâng cao và dữ liệu được phân tổ đầy đủ sẽ hỗ trợ các chính sách phát triển và việc ra quyết định hiệu quả hơn”, ông Lâm nói.

Hiện nay, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong quá trình triển khai Kế hoạch hành động Quốc gia thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững và đúng như TS Michael Krakowski – Cố vấn trưởng Giám đốc Chương trình cải cách kinh tế vĩ mô, tăng trưởng xanh GIZ đã từng chỉ ra: “Việc ban hành Thông tư số 03/2019/TT-BKHDT ngày 22/1/2019 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư về quy định Bộ chỉ tiêu thống kê phát triển bền vững của Việt Nam gồm 158 chỉ tiêu sẽ góp phần giúp Việt Nam tiến một bước gần hơn đến việc xác định cơ chế giám sát việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững”.

Áp dụng Bộ tiêu chí chất lượng thống kê Nhà nước đến năm 2030
Bộ tiêu chí chất lượng thống kê Nhà nước đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 01/2019/QĐ-TTg có hiệu lực...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư