Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 22 tháng 07 năm 2024,
Corio Generation hợp tác cùng FECON tại dự án điện gió ngoài khơi Bà Rịa - Vũng Tàu
Minh Hải - 23/06/2022 10:36
 
Corio Generation công bố ký thỏa thuận hợp tác cùng Tập đoàn FECON - đối tác Việt Nam trong việc phát triển dự án điện gió công suất 500 MW ngoài khơi Bà Rịa - Vũng Tàu.
Corio Generation chính thức bắt tay hợp tác cùng FECON tại dự án điện gió ngoài khơi Bà Rịa – Vũng Tàu

Corio Generation đã ký thỏa thuận hợp tác cùng phát triển với FECON, một trong những tập đoàn hàng đầu về xây dựng và hạ tầng tại Việt Nam.

Theo đó, hai bên sẽ cùng hợp tác trong dự án điện gió ngoài khơi công suất 500MV tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chia sẻ trong lễ ký kết diễn ra tại Hà Nội vào ngày 22/6/2022, đại diện công ty cho biết, việc hợp tác - này thể hiện sự cam kết của Corio đối với sự phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Corio là doanh nghiệp chuyên về điện gió ngoài khơi toàn cầu và là Công ty danh mục đầu tư của Macquarie’s Green Investment Group. Doanh nghiệp hiện đang sở hữu một trong những danh mục đầu tư phát triển điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới, với hơn 20GW.

Dự án điện gió ngoài khơi công suất 500 MW đề xuất tại Vũng Tàu nằm cách bờ biển 25 – 30 km, được kỳ vọng sẽ là một trong số những dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn  được xây dựng tại Việt Nam, sau khi được cấp phép và phê duyệt.

Theo phân tích của Green Investment Group, sau khi được xây dựng, dự án có thể cung cấp khoảng 1.250 GWh điện sạch và giảm thiểu hơn 600.000 tấn phát thải carbon mỗi năm.

Ông Guillermo Martinez-Navas, Giám đốc cấp cao của Corio Generation chia sẻ: “Với nguồn tài nguyên gió dồi dào, Việt Nam có thể trở thành cường quốc về điện gió ngoài khơi của Đông Nam Á, cung cấp điện sạch, giá cả phải chăng, cũng như các cơ hội việc làm và kinh tế cho các cộng đồng địa phương”.

Ông Guillermo Martinez-Navas, Giám đốc cấp cao của Corio Generation phát biểu tại Lễ ký kết

“Đội ngũ của chúng tôi ở Hà Nội đã và đang tìm kiếm các cơ hội phát triển điện gió ngoài khơi trên khắp Việt Nam trong nhiều năm. Hiện Corio cũng đang xem xét, đánh giá một số dự án và một số đối tác tiềm năng, điều này là minh chứng cho sự cam kết của Corio đối với nguồn năng lượng điện gió ngoài khơi tại Việt Nam".

“Chiến lược của Corio là làm việc và hợp tác với các công ty địa phương có uy tín và năng lực. Do đó, chúng rất vui khi  khi ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển  dự án điện gió ngoài Vũng Tàu với FECON – Tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực hạ tầng và năng lượng với bề dày kinh nghiệm bao gồm năng lượng điện gió và mặt trời”, ông Guillermo Martinez-Navas cho biết.

Đội ngũ của Corio đều là những chuyên gia có kinh nghiệm quốc tế trong việc phát triển điện gió ngoài khơi, với hàng loạt các dự án đang được phát triển tại châu Âu, châu Mỹ, châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm cả Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản và Úc...

Ông Phạm Việt Khoa, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần FECON phát biểu tại Lễ ký kết

Ông Phạm Việt Khoa, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần FECON cho biết: “Chúng tôi vui mừng được ký kết thỏa thuận hợp tác cùng tập đoàn phát triển quốc tế hàng đầu như Corio Generation trong dự án điện gió ngoài khơi Vũng Tàu. FECON cũng tin tưởng rằng, dự án sẽ được triển khai với chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu cấp thiết về năng lượng phục vụ phát triển kinh tế của Việt Nam".

"Chúng tôi mong rằng Corio sẽ đóng góp các kinh nghiệm quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực điện gió ngoài khơi của đất nước. Tại Việt Nam, Corio sở hữu đội ngũ chuyên gia địa phương dày dặn kinh nghiệm và am hiểu về bức tranh đầu tư của lĩnh vực năng lượng tái tạo".

Các đại biểu dự Lễ ký kết

Việt Nam và Australia đã có quan hệ hợp tác lâu dài, là đối tác chiến lược từ năm 2018, thương mại hai chiều đã phát triển vượt bậc trong thời gian qua. Hơn thế nữa, tác động cộng hưởng của các hiệp định thương mại khu vực mà hai nước tham gia khiến Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn, nhận được nhiều nguồn vốn từ Úc đặc biệt trong lĩnh vực Điện gió ngoài khơi.

Tập đoàn Corio Generation

Corio Generation là một doanh nghiệp hoạt động chuyên về lĩnh vực điện gió ngoài khơi, chuyên khai thác năng lượng tái tạo trên toàn thế giới. Bằng việc kết hợp giữa năng lực chuyên môn hàng đầu cùng khả năng tiếp cận sâu với nguồn vốn dài hạn, chúng tôi hợp tác chặt chẽ với các đối tác của mình trong việc khởi tạo và quản lý các dự án từ khi bắt đầu, phát triển và xây dựng cho đến khi đi vào hoạt động.

Corio Generation hiện đang sở hữu một trong số những danh mục đầu tư phát triển điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới với công suất hơn 20 GW. Các dự án điện gió ngoài khơi tiếp theo được triển khai sẽ giúp hình thành nên một hệ thống năng lượng toàn cầu không phát thải, đáp ứng nhu cầu năng lượng của cộng đồng và các doanh nghiệp kinh doanh một cách bền vững, đáng tin cậy, an toàn và trách nhiệm.

Corio Generation là một công ty trong danh mục đầu tư của Green Investment Group (GIG), hoạt động độc lập. GIG là nhà đầu tư xanh chuyên nghiệp thuộc Macquarie Asset Management, thuộc Tập đoàn Macquarie.

Tập đoàn FECON

FECON là tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng, xây dựng công nghiệp và đầu tư dự án tại Việt Nam. Được thành lập vào năm 2004, Công ty hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật nền móng và xây dựng công trình ngầm. Ngoài ra, FECON còn là nhà đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, khu đô thị và khu công nghiệp sinh thái, sở hữu năng lực xuất sắc về nền móng và công trình ngầm.

FECON trúng thêm nhiều gói thầu lớn với tổng giá trị 420 tỷ đồng
Công ty cổ phần FECON (mã FCN - HoSE) vừa công bố trúng thêm loạt gói thầu mới tại các dự án lớn như Nhiệt điện Vũng Áng II, Nhiệt điện Quảng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư