Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 23 tháng 09 năm 2023, 05:01:58
Coteccons (CTD) bổ nhiệm Tổng giám đốc sau 2 năm trống ghế
Trọng Tín - 05/08/2022 18:36
 
Hơn 2 năm bỏ ngỏ, Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons đã trao quyết định bổ nhiệm ông Võ Hoàng Lâm làm Tổng giám đốc của Công ty kể từ ngày 5/8/2022.

HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons (HoSE: CTD) vừa trao quyết định bổ nhiệm ông Võ Hoàng Lâm, hiện là thành viên HĐQT, Phó tổng giám đốc làm Tổng giám đốc của Công ty kể từ ngày 5/8/2022.

Gắn bó với Coteccons ngay từ những ngày đầu thành lập, ông Võ Hoàng Lâm đã có gần 17 năm kinh nghiệm làm việc, quản lý điều hành thông qua việc nắm giữ nhiều vị trí quan trọng từ Chỉ huy trưởng, Giám đốc khối, Giám đốc dự án tại Coteccons. Năm 2019, ông là Phó tổng giám đốc Unicons và chính thức đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc Unicons từ 11/2020.

Bên cạnh đó, ông còn giữ chức vụ là Phó tổng giám đốc của Coteccons và được bầu vào HĐQT Coteccons từ tháng 4/2022.

Ông Võ Hoàng Lâm - Tân Tổng Giám đốc Coteccons
Ông Võ Hoàng Lâm, tân Tổng giám đốc Coteccons. Ảnh: CTD

Ông Bolat Duisenov, Chủ tịch HĐQT Coteccons cũng nhấn mạnh, thời gian khuyết vị trí Tổng giám đốc, Coteccons đã và đang phải hứng chịu rất nhiều sức ép đến từ dư luận, Cổ đông, Nhà đầu tư và thậm chí là chịu bất lợi khi tham gia vào công tác đấu thầu lấy dự án nhưng Công ty không vội vàng, bộ máy quản trị vẫn đang hoạt động ổn định.

“Một lần nữa tôi tái khẳng định giá trị cốt lõi của Coteccons là con người. Do đó, đối với một tổ chức giàu văn hóa đã hình thành 18 năm cần lựa chọn một cách kĩ lưỡng người hội tụ đầy đủ các yếu tố về năng lực, phẩm chất và đặc biệt phải thấu hiểu văn hóa Coteccons. Tôi tin rằng, khi được bổ sung nhân sự đầy đủ, 4 giá trị duy nhất và khác biệt còn được gọi là Coteccons Inside đã làm nên uy tín và thương hiệu của Công ty sẽ tiếp tục được giữ vững và phát huy mạnh mẽ”, ông Bolat nhấn mạnh.

Ông Võ Hoàng Lâm chia sẻ, Coteccons sẽ kiên định với định hướng chiến lược đa dạng hóa cho giai đoạn mới, tập trung lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là xây dựng, đánh giá lại vai trò của khối văn phòng và công trường để nâng cao năng lực quản lý, đẩy mạnh việc trao quyền để bộ máy thực thi tại các công trường được nâng cấp quyền tự quyết.

Về tình hình kinh doanh, báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2022 với doanh thu thuần tăng 28,6% so với cùng kỳ, đạt 3.280 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá vốn bán hàng chiến hơn 3.000 tỷ đồng, nên lợi nhuận gộp của công ty chỉ còn 215,6 triệu đồng, tăng hơn 60% so với cùng kỳ 2021.

Trong kỳ, Coteccons ghi nhận khoản doanh thu hoạt động tài chính tăng mạnh, đạt 152,2 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ đạt 47,2 tỷ đồng. Đáng chú ý, hầu hết các khoản chi phí đều tăng mạnh. Cụ thể, chi phí tài chính  chiếm 47,4 tỷ đồng (cùng kỳ 2021 chỉ 235 triệu đồng); chi phí quản lý doanh nghiệp tăng lên 360,4 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty còn ghi nhận khoản lỗ hơn 5,8 tỷ đồng trong các công ty liên kết.

Sau khi trừ đi các chi phí, công ty bão lỗ quý II/2022 hơn 23,8 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lãi 44,8 tỷ đồng, biên lợi nhuận âm 0,73%.

Coteccons cho biết việc trích lập dự phòng nợ khó đòi cho các dự án tồn đọng từ 2018 - 2020, cùng những khó khăn của ngành bất động sản, xây dựng hiện nay, đã tạo áp lực rất lớn lên biên lợi nhuận quý II/2022 của Công ty.

Một trong những dự án Công ty phải trích lập dự phòng nặng nề nhất là của Công ty Ngôi sao Việt - một công ty thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Dự án đã được bàn giao, đưa vào sử dụng từ năm 2019 và mặc dù đã nỗ lực trong công tác thu hồi công nợ, nhưng trong quý II/2022, Coteccons vẫn phải thực hiện trích lập dự phòng 242 tỷ đồng cho dự án này, nâng số trích lập dự phòng lũy kế 2020 - quý II/2022 lên đến 484 tỷ đồng.

Không chỉ chịu các gánh nặng trong quá khứ do giai đoạn trước để lại, Coteccons cũng như nhiều doanh nghiệp xây dựng, bất động sản khác cũng đối mặt với không ít khó khăn, thách thức hiện nay khi Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt với tín dụng bất động sản, vụ việc tại Tân Hoàng Minh khiến thị trường trái phiếu doanh nghiệp bị thắt chặt, ảnh hưởng đến khả năng huy động vốn của các doanh nghiệp bất động sản, xây dựng.

Bên cạnh đó, ảnh hưởng từ yếu tố bên ngoài như gián đoạn chuỗi cung ứng, xung đột, căng thẳng địa chính trị khiến giá nguyên, nhiên vật liệu leo thang trong nửa cuối 2021 và đầu năm 2022 đang tiếp tục đè nặng lên các nhà thầu xây dựng. Cùng với đó, dư âm của đại dịch Covid tiếp tục ảnh hưởng đến sự phân bổ lao động chung của Việt Nam, dẫn đến thiếu hụt nhân công lao động tại các thành phố lớn, khiến chi phí lao động tăng cao.

Lũy kế 6 tháng 2022, Coteccons ghi nhận doanh thu thuần đạt 5.193 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế của công ty chỉ đạt 5,4 tỷ đồng, biên lợi nhuận đạt 0,1%.

Coteccons & Unicons cất nóc dự án The Emerald Golf View tại Bình Dương
Ngày 18/7, Coteccons & Unicons tổ chức Lễ cất nóc dự án The Emerald Golf View cao 40 tầng, với tổng diện tích sàn là hơn 115.000 m2 tại Bình Dương.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư