-
Việt Nam - Nga thúc đẩy hợp tác toàn diện, với trọng tâm năng lượng và kinh tế -
[Ảnh] Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Liên bang Nga; chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện hợp tác Việt - Nga -
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Men Sam An -
Luxembourg tài trợ 10 triệu đô la cho Huế chống biến đổi khí hậu -
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Novatek -
Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Moskva
![]() |
| Khu vực gần Tháp Eiffel ở thủ đô Paris, Pháp. (Ảnh: THX/TTXVN) |
Du lịch và hàng không - thế mạnh của nền kinh tế Pháp - đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Thâm hụt tài khoản vãng lai của Pháp lên tới mức tương đương 2,3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm nay. Điều này chưa từng xảy ra kể từ năm 1982.
Trên thực tế, đây là nhu cầu thu hút tài chính từ nước ngoài để tài trợ cho hoạt động kinh tế của đất nước vào năm 2020.
Theo nhà kinh tế Xavier Timbeau, "sự suy giảm vị thế đối ngoại của Pháp được giải thích bởi việc hai lĩnh vực chính - du lịch và hàng không - phải chịu những hậu quả nặng nề của đại dịch COVID-19."
Trên thực tế, COVID-19 "tấn công" trực diện vào mô hình kinh tế của Pháp. Năm ngoái, ngành công nghiệp hàng không Pháp đã xuất khẩu gần 65 tỷ euro (hơn 79 tỷ USD) hàng hóa, cho phép tạo ra thặng dư thương mại hơn 30 tỷ euro.
Đến tháng 10/2020, xuất khẩu của ngành này giảm xuống chỉ còn 40 tỷ euro và thặng dư thu hẹp xuống còn 19 tỷ euro.
Tương tự, doanh thu từ du lịch đạt 57 tỷ euro vào năm ngoái. Con số này đã giảm xuống còn 22 tỷ euro trong giai đoạn từ tháng 1-10/2020. Các chuyên gia cho rằng trong thời gian tới, đầu tư trực tiếp nước ngoài cạn kiệt trong khi toàn cầu hóa tạm thời mất đi sức mạnh.
Câu hỏi đặt ra là liệu những mất mát về thị phần này có thể bị xóa bỏ trong những năm tới hay không. Đây không phải là điều mà các nhà kinh tế tại Ngân hàng Trung ương Pháp tin tưởng. Đối với họ, kim ngạch xuất khẩu, vốn thấp hơn khoảng 3% so với nhập khẩu từ vài năm nay, sẽ chỉ chiếm từ 90% đến 92% kim ngạch nhập khẩu từ năm 2020 đến năm 2023. Trong khi đó, cả hai ngành du lịch và hàng không sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng trong thời gian dài bởi đại dịch.
Kế hoạch khôi phục nền kinh tế của Pháp hướng đến nhu cầu cấp thiết phát triển các ngành mũi nhọn mới vì công nghiệp hàng không sẽ cần nhiều thời gian để phục hồi./.
-
Việt Nam - Nga thúc đẩy hợp tác toàn diện, với trọng tâm năng lượng và kinh tế -
[Ảnh] Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Liên bang Nga; chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện hợp tác Việt - Nga -
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Men Sam An -
Luxembourg tài trợ 10 triệu đô la cho Huế chống biến đổi khí hậu
-
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Novatek -
Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Moskva -
Đề xuất các phương án cụ thể thực hiện cải cách chính sách tiền lương theo lộ trình -
Đặt mốc tiến độ hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không Quảng Trị -
Hưng Yên họp báo thông tin kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp -
Khai mạc trọng thể Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV -
Hải Phòng ban hành Chương trình hành động xây dựng Mô hình Chủ nghĩa xã hội gắn với con người Xã hội chủ nghĩa
-
Cathay Life hướng đến cung cấp sản phẩm bảo hiểm ổn định và bền vững -
“Giải mã” chuỗi cung ứng cho SMEs: Từ điểm nghẽn vận hành đến bài toán tăng trưởng bền vững -
Xu hướng thiết kế nội thất Nhật Bản nổi bật đầu năm -
Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn mời báo giá dự toán gói thầu “Triển khai hệ thống phần mềm quản lý kho” -
Công ty Cổ phần Cảng Cửa Ngõ Sài Gòn mời chào báo giá dự toán gói thầu “Triển khai hệ thống phần mềm quản lý kho” -
Agribank đồng hành cùng Amaccao triển khai dự án điện rác 3.000 tỷ đồng: Khẳng định vai trò tiên phong trong tín dụng xanh

