-
Hưng Yên: Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc kiểm tra tình hình triển khai một số dự án giao thông -
Hà Nội lấy ý kiến quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, làm rõ thông tin về di dời dân cư nội đô -
Quý II/2026 sẽ lựa chọn nhà thầu cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam -
Công bố kết quả bầu cử, danh sách trúng cử đại biểu HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII -
Chuẩn bị thật kỹ từng nội dung Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Khóa XVI -
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại Lễ Khởi công đồng loạt các trường nội trú liên cấp vùng biên
Tổng cục Thống kê vừa chính thức công bố, CPI tháng 5/2020 giảm 0,03% so với tháng trước, giảm 1,24% so với tháng 12/2019.
Việc Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương triển khai đồng bộ các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, cũng như sự chủ động điều hành giá xăng dầu của Liên Bộ Công Thương - tài chính; và việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giảm lãi suất điều hành và thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, chủ động…, theo Tổng cục Thống kê, là những lý do chính khiến CPI tháng này giảm nhẹ so với tháng trước, và giảm 1,24% so với tháng 12/2019.
Tuy vậy, CPI tháng 5/2020 vẫn tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước. Và đặc biệt, nếu tính bình quân, thì 5 tháng đầu năm 2020, CPI vẫn tăng 4,39% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là mức tăng cao nhất của CPI bình quân trong vòng 3 năm trở lại đây.
Hai năm 2018-2019, CPI bình quân 5 tháng tương ứng chỉ tăng 3,01% và 2,74%. Tuy vẫn thấp hơn mức tăng 4,9% của bình quân 4 tháng đầu năm, song rõ ràng, việc CPI bình quân 5 tháng, chỉ số được lấy để tính lạm phát của nền kinh tế, vẫn tăng 4,9% là điều rất đáng chú ý. Và điều này cho thấy, mục tiêu kiểm soát lạm phát 4% trong năm nay vẫn là một thách thức.
Tuy vậy, liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Đức Độ, Viện Kinh tế tài chính cho rằng, mặc dù CPI bình quân 5 tháng đầu năm 2020 tăng 4,39% so với 5 tháng đầu năm 2019, nhưng vì lạm phát so với cùng kỳ năm trước chỉ ở mức 2,40%, nên lạm phát trung bình các tháng sau sẽ giảm dần. Và do đó, điều này sẽ góp phần giảm áp lực lên mục tiêu kiểm soát lạm phát ở mức 4% trong năm nay của Việt Nam.
Theo ông Nguyễn Đức Độ, có hai yếu tố sẽ ảnh hưởng tới CPI những tháng tới. Đó là giá xăng dầu và giá thịt lợn.
“Về tổng thể, nếu giá xăng dầu không tăng quá mạnh và giá thịt lợn giảm dần trong những tháng tới, thì mục tiêu lạm phát dưới 4% vẫn đạt được”, ông Nguyễn Đức Độ nói.
Ở một góc độ khác, Tổng cục Thống kê cũng cho biết, lạm phát cơ bản tháng 5/2020 giảm 0,03% so với tháng trước và tăng 2,54% so với cùng kỳ năm trước. Lạm phát cơ bản bình quân 5 tháng đầu năm nay tăng 2,88% so với bình quân cùng kỳ năm 2019.
Bình quân 5 tháng đầu năm 2020, lạm phát chung có mức tăng cao hơn lạm phát cơ bản điều này phản ánh biến động giá chủ yếu do các yếu tố phi tiền tệ như: giá lương thực, thực phẩm, giá một số dịch vụ tăng so với cùng kỳ năm trước.
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 giai đoạn 2016 - 2020 (Đơn vị tính: %)
|
Năm 2016 |
Năm 2017 |
Năm 2018 |
Năm 2019 |
Năm 2020 |
|
|
CPI tháng 5 so với tháng trước |
0,54 |
-0,53 |
0,55 |
0,49 |
-0,03 |
|
CPI bình quân 5 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước |
1,58 |
4,47 |
3,01 |
2,74 |
4,39 |
|
CPI tháng 5 so tháng 12 năm trước |
1,88 |
0,37 |
1,61 |
1,50 |
-1,24 |
|
CPI tháng 5 so cùng kỳ năm trước |
2,28 |
3,19 |
3,86 |
2,88 |
2,40 |
-
Hưng Yên: Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc kiểm tra tình hình triển khai một số dự án giao thông -
Hà Nội lấy ý kiến quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, làm rõ thông tin về di dời dân cư nội đô -
Quý II/2026 sẽ lựa chọn nhà thầu cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam -
Công bố kết quả bầu cử, danh sách trúng cử đại biểu HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII
-
Chuẩn bị thật kỹ từng nội dung Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Khóa XVI -
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại Lễ Khởi công đồng loạt các trường nội trú liên cấp vùng biên -
Hà Nội ban hành quy chế khen thưởng doanh nhân, doanh nghiệp -
Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công đồng loạt các trường nội trú liên cấp vùng biên -
Hưng Yên thống nhất báo cáo kết quả bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp -
Quảng Trị tăng trưởng GRDP quý I/2026 ước đạt 7,75% -
Huế: Linh hoạt kịch bản điều hành, tăng trưởng kinh tế năm 2026
-
1
Tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh dự kiến khởi công ngày 12/4 -
2
Xuất khẩu nửa đầu tháng 3 đạt 20,3 tỷ USD, 4 nhóm hàng trên 1 tỷ USD -
3
TP.HCM xem xét đầu tư tuyến metro số 4 theo hình thức PPP loại hợp đồng BT -
4
TP.HCM yêu cầu hoàn tất trình, phê duyệt quy hoạch tổng thể trước ngày 30/11
-
SeABank thông báo mời thầu -
Cụm công nghiệp Stavian Hưng Yên nhanh chóng cho nhà đầu tư thứ cấp thuê đất, tỷ lệ lấp đầy đạt 65% -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 18/3/2026 -
Tập đoàn NRC tăng vốn vào doanh nghiệp đang làm dự án Nhơn Hội New City
-
ICD Tân Cảng Sóng Thần: Tiên phong số hóa, quyết tâm “Nâng tầm dịch vụ - Đồng hành phát triển” -
SMART PACK: Giải pháp tài chính toàn diện giúp chủ đầu tư và nhà thầu tăng tốc dự án
