
-
Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm ngành năng lượng
-
Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp để thị trường chứng khoán tiếp tục phát triển mạnh mẽ
-
Bộ Tài chính siết tiến độ, dứt điểm các nhiệm vụ Nghị quyết 57 và Đề án 06
-
VEC miễn phí dịch vụ sử dụng đường bộ cho phương tiện vận chuyển hàng hóa cứu trợ
-
Thu ngân sách từ xuất nhập khẩu 9 tháng tăng 9,9% -
Lần đầu tiên một Công ước quốc tế gắn với tên địa danh Việt Nam
Tổng cục Thống kê vừa chính thức công bố, CPI tháng 9/2018 tăng 0,59% so với tháng trước. Đây là mức tăng khá cao, nhưng lại không có gì ngạc nhiên. Bởi thông thường, tháng 9, CPI bao giờ cũng tăng khá cao, chủ yếu do nhóm giáo dục thường tăng cao trong tháng này.
Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 9/2018, có 10/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chủ yếu có CPI tăng so với tháng trước. Trong đó, nhóm giáo dục tăng cao nhất - với 5,07% (dịch vụ giáo dục tăng 5,75%, làm CPI chung tăng 0,3%), do trong tháng có 49 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện lộ trình tăng học phí và nhu cầu mua sắm cho năm học mới tăng cao.
![]() |
. |
Trong khi đó, nhóm giao thông tăng 0,82%, do ảnh hưởng từ 2 đợt điều chỉnh tăng giá xăng, dầu vào thời điểm 6/9/2018 và thời điểm 21/9/2018, làm chỉ số giá nhóm nhiên liệu tăng 1,77% (tác động làm CPI tăng khoảng 0,08%).
Còn nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,44%, trong đó lương thực tăng 0,28% do nhu cầu xuất khẩu gạo tăng; thực phẩm tăng 0,51%. Nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,2%; thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,13%; may mặc, mũ nón, giày dép tăng 0,11%; đồ uống và thuốc lá; văn hóa, giải trí và du lịch đều tăng 0,09%; thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,04% (dịch vụ y tế tăng 0,01%); hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,14%. Riêng nhóm bưu chính - viễn thông giảm 0,08%.
Như vậy, tính chung quý III/2018, CPI tăng 0,72% so với quý trước và tăng 4,14% so với quý III/2017. CPI bình quân 9 tháng năm 2018 tăng 3,57% so với bình quân cùng kỳ năm 2017; CPI tháng 9/2018 tăng 3,20% so với tháng 12/2017 và tăng 3,98% so với cùng kỳ năm 2017.
Tuy mức tăng bình quân CPI của 9 tháng - chỉ số được lấy để tính chỉ tiêu lạm phát của nền kinh tế - là 3,57%, song khả năng năm nay, lạm phát sẽ tiếp tục được kiểm soát ở mức 4%, đạt chỉ tiêu Quốc hội đề ra.
Cũng theo Tổng cục Thống kê, lạm phát cơ bản tháng 9/2018 tăng 0,14% so với tháng trước và tăng 1,61% so với cùng kỳ năm trước. Lạm phát cơ bản bình quân 9 tháng năm 2018 tăng 1,41% so với bình quân cùng kỳ năm 2017.
-
4 kết quả chính của Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII -
Bộ Tài chính siết tiến độ, dứt điểm các nhiệm vụ Nghị quyết 57 và Đề án 06 -
VEC miễn phí dịch vụ sử dụng đường bộ cho phương tiện vận chuyển hàng hóa cứu trợ -
Thu ngân sách từ xuất nhập khẩu 9 tháng tăng 9,9% -
Lần đầu tiên một Công ước quốc tế gắn với tên địa danh Việt Nam -
Đề xuất phụ nữ sinh đủ 2 con được ưu tiên mua nhà ở xã hội -
Thủ tướng vào vùng lũ Thái Nguyên thăm hỏi người dân và chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ
-
Kick off dự án A&T Saigon Riverside - Khởi động hành trình chinh phục thị trường
-
Tasco ra mắt “Tasco Co-Club” - Không gian làm việc hiện đại dành riêng cho hội viên VETC Loyalty
-
Vinamilk - doanh nghiệp F&B duy nhất được vinh danh Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2025
-
Kutieskin - Thương hiệu nổi tiếng với sản phẩm thuần chay cho bé
-
Trả trước chỉ từ “0 đồng”, sở hữu xe máy điện VinFast dễ dàng với giải pháp tài chính của FE CREDIT
-
Mang ánh trăng yêu thương đến trẻ em vùng xa cùng C.P. Việt Nam