
-
Top 100 cảng lưu thông nhiều hàng hóa nhất thế giới: 3 cảng biển Việt Nam có tên trong danh sách
-
FAO: Giá lương thực thế giới tháng 8/2025 cao nhất trong hơn 2 năm qua
-
Ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Bhumjaithai được bầu làm Thủ tướng Thái Lan
-
Nhật Bản: Giá hơn 1.400 mặt hàng thực phẩm điều chỉnh tăng trong tháng 9/2025
-
Thương mại EU - Nga suy giảm nghiêm trọng, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2002 -
Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ chặn thuế đối ứng, Tổng thống Trump tuyên bố thuế vẫn có hiệu lực
![]() |
Quang cảnh tại thủ đô La Habana, Cuba |
Cuba và Hệ thống các cơ quan Liên hợp quốc (SNU) tại nước này vừa ký một hiệp định khung, qua đó thiết lập hợp tác giữa quốc gia này và SNU về các vấn đề phát triển bền vững cho giai đoạn 2020-2024.
Văn kiện nói trên do điều phối viên thường trú của SNU tại Cuba Consuelo Vidal cùng Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài (Mincex) của Cuba Rodrigo Malmierca ký cùng ngày tại thủ đô La Habana.
Đây được xem là công cụ quan trọng nhất để lập kế hoạch và thực thi các hoạt động phát triển của Liên hợp quốc tại Cuba, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực quản lý hiệu quả môi trường, xử lý rủi ro thiên tai, chuyển đổi sản xuất và phát triển con người bình đẳng.
Ngoài ra, theo thông tin của SNU, văn kiện này còn thể hiện cam kết của Liên hợp quốc và sự hỗ trợ của tổ chức đa phương này đối với Cuba trong những nỗ lực nhằm đáp ứng các Mục tiêu Phát triển Bền vững trong Chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc.
Phát biểu trong buổi lễ ký kết, bà Vidal cho biết SNU sẽ sớm công bố kế hoạch ứng phó với tác động của cuộc khủng hoảng y tế hiện nay trong 18 tháng tới, nhấn mạnh Cuba là một điển hình về tình đoàn kết với những người nghèo nhất trên thế giới, đồng thời khẳng định SNU sẽ luôn đồng hành cùng nước này trong các chiến lược ứng phó và phục hồi từ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Đại diện của Liên hợp quốc cũng cho hay để đồng hành với chính phủ Cuba trong việc thực thi Chương trình Nghị sự 2030, thông qua việc hỗ trợ Kế hoạch Phát triển Kinh tế và Xã hội Cuba, SNU dự kiến sẽ huy động hơn 280 triệu USD cho tới năm 2024, trong số tiền này tới nay đã đạt được gần 50% với sự đóng góp của các đối tác hợp tác quốc tế.
Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) là một số cơ quan của Liên hợp quốc đã có mặt ở Cuba trong nhiều thập kỷ qua.
Bên cạnh các công việc thường xuyên trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội tại Cuba, trong những thời điểm thiên tai bão lụt thường xuyên xảy ra tại đảo quốc này, các cơ quan trên còn có trách nhiệm phối hợp hỗ trợ nạn nhân và công tác phục hồi.

-
Fed giảm lãi suất 0,25%, dự kiến có thêm 2 đợt cắt giảm nữa trong năm 2025
-
Việt Nam duy trì vị trí 44 thế giới về đổi mới sáng tạo
-
Thông tin về Đại hội đồng liên Nghị viện các nước ASEAN lần thứ 46 (AIPA-46)
-
Top 100 cảng lưu thông nhiều hàng hóa nhất thế giới: 3 cảng biển Việt Nam có tên trong danh sách
-
FAO: Giá lương thực thế giới tháng 8/2025 cao nhất trong hơn 2 năm qua -
Ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Bhumjaithai được bầu làm Thủ tướng Thái Lan -
Nhật Bản: Giá hơn 1.400 mặt hàng thực phẩm điều chỉnh tăng trong tháng 9/2025 -
Thị trường tài chính Mỹ ra sao khi tính độc lập của Fed bị xói mòn? -
Thông tin về Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) 2025 -
Thương mại EU - Nga suy giảm nghiêm trọng, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2002 -
Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ chặn thuế đối ứng, Tổng thống Trump tuyên bố thuế vẫn có hiệu lực
-
INTECH Group từng bước làm chủ công nghệ xây dựng nhà máy bán dẫn chuẩn quốc tế
-
Thiên Việt Securities thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng - lần 2
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ trở thành hệ thống y tế tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận quốc tế ACHSI
-
Bộ chăn ga gối Tencel Minamo - Nâng niu giấc ngủ an lành
-
Đi tìm “đô thị vùng lõi” bất động sản tại Thái Nguyên