Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 01 năm 2022, 00:05:30
Cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp chấm điểm tín dụng” đã tìm ra nhà vô địch
Phương Anh - 16/05/2020 18:43
 
Chung kết cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp chấm điểm tín dụng” tại Việt Nam (Kalapa’s Credit Scoring Challenge) đã chính thức khép lại với việc tìm ra nhà vô địch là đội Pokemon sử dụng mô hình chấm điểm tín dụng bằng công nghệ học máy (machine learning).
.
Lê Thị Khánh Linh đã đại diện cho đội Pokemon nhận giải nhất cuộc thi. 

Ngày 16/5, Công ty cổ phần Kalapa cùng các đơn vị như Công ty Cổ phần Vay Mượn, Công ty Cổ phần EWAY, TopDev, Abivin và Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp SYS Việt Nam, Đề án 884 – đề án hỗ trợ khởi nghiệp của Chính phủ - ISEV, diễn đàn Machine Learning cùng đứng ra tổ chức chung kết cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp chấm điểm tín dụng” ( Kalapa's CreditScoring Challenge).

Sau 3 tháng diễn ra, cuộc thi đã thu hút được hơn 800 đội chơi với tổng số 17.809 lượt nộp bài. Giải nhất chung cuộc đã thuộc về đội Pokemon với giá trị giải thưởng là 100.000.000 đồng tiền mặt. 

Tại buổi chung kết, các đội đạt giải đã có bài thuyết trình về giải pháp của mình và nhận được đánh giá cao từ Ban Giám khảo và các đối tác của Kalapa. Cô gái nhỏ Lê Thị Khánh Linh đại diện cho đội Pokemon lên thuyết trình bài toán của đội giải nhất. Bên cạnh đó, các đội đạt giải Nhì chung cuộc, giải Nhất Đồng đội cũng đã tham dự trình bày lời giải và nhận được rất nhiều sự ủng hộ.

Bằng cách sử dụng công nghệ học máy (machine learning), các đội thi đã xây dựng mô hình chấm điểm tín dụng (credit scoring) nhằm giúp các ngân hàng và tổ chức tín dụng tại Việt nam đánh giá được mức độ rủi ro của từng khách hàng để đưa ra quyết định chính xác hơn khi cung cấp khoản vay. Mô hình này được kỳ vọng có độ chính xác cao, cho kết quả nhanh và tốn ít nguồn lực hơn so với phương pháp thẩm định truyền thống tại các ngân hàng. 

Chia sẻ với phóng viên,bạn Lê Thị Khánh Linh cho biết, cá nhân rất bất ngờ khi nhận được giải thưởng, thông qua cuộc thi đã giúp bản thân Linh có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về công nghệ máy học, AI... Sau cuộc thi dự kiến sang năm tới Linh sẽ đăng ký học tiến sĩ về công nghệ này. Về phần giải thưởng Linh chia sẻ sẽ dành phần lớn để làm thiện nguyện giúp những đồng bào đang gặp hạn hán, xâm nhập mặn. 

.

Chung kết cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp chấm điểm tín dụng” ( Kalapa's CreditScoring Challenge).

Đại diện Ban tổ chức cuộc thi, ông Đỗ Ngọc Thiện, Giám đốc công nghệ Kalapa, nhận xét nhiều đội thi đã tận dụng khá tốt nguồn dữ liệu để xây dựng mô hình học máy. Đặc biệt, một số đội thi có cách làm khá sáng tạo khi sử dụng thêm các chỉ số từng vùng miền để làm giàu thông tin khách hàng, tìm kiếm thêm tri thức phong phú dữ liệu cho training mô hình, từ đó kết quả được cải thiện đáng kể.

Ấn tượng với giải pháp của các đội thi, công ty cổ phần Kalapa đã lên kế hoạch nhanh chóng thử nghiệm mô hình chấm điểm tín dụng này vào quy trình thẩm định khách hàng với kỳ vọng đem lại hiệu ứng tốt tăng độ chính xác của bài toán.

Với mong muốn phát triển nền công nghệ học máy còn non trẻ của nước nhà, ông Nguyễn Thành Nhân (Tổng Giám đốc Kalapa) cho rằng cuộc thi là cơ hội tốt để các nhà khoa học dữ liệu ở mọi độ tuổi thử sức với bài toán thực tế, qua đó vừa nâng cao trình độ vừa tạo ra giá trị cho xã hội. Sau cuộc thi này, Kalapa cũng có dự định sẽ tạo ra nhiều sân chơi lớn về lĩnh vực học máy tại Việt Nam.

Hơn 530 đội trên thế giới thi Tìm kiếm giải pháp chấm điểm tín dụng tại Việt Nam
Tính đến hiện tại, sau hơn 1 tháng phát động, cuộc thi đã có hơn 500 startups, đội và cá nhân các nhà khoa học dữ liệu đăng tham gia cuộc thi “Tìm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư