Cựu Chủ tịch Vinashin bị đề nghị 18 - 20 năm tù giam
Cựu Chủ tịch HĐTV Vinashin bị đại diện Viện Kiểm sát đề nghị mức án 18 – 20 năm tù giam vì tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
.
.

Chiều 11/6, đại diện Viện Kiểm sát thực hiện quyền công tố tại phiên tòa xét xử vụ án nhận lãi ngoài trái pháp luật tại Vinashin đã đề nghị mức án với các bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Sự (SN 1957, nguyên Chủ tịch HĐTV Vinashin) bị đề nghị mức án 18 – 20 năm tù giam.

Bị cáo Trần Đức Chính (SN 1976, nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính Vinashin) bị đề nghị mức án   18 – 20 năm.

Bị cáo Trương Văn Tuyến (SN 1950, nguyên Tổng Giám đốc Vinashin) bị đề nghị mức án 7 – 8 năm tù giam.

Bị cáo Phạm Thanh Sơn (SN 1972, nguyên Phó Tổng Giám đốc Vinashin) bị đề nghị mức án 8 – 9 năm tù giam.

Viện Kiểm sát nhận định, đây là vụ án gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo thực hiện hành vi có tổ chức, thủ đoạn tinh vi, có sự cấu kết chặt chẽ giữa các cá nhân là lãnh đạo của Vinashin gây ra thiệt hại lớn, tác động xấu đến hoạt động doanh nghiệp, chính sách tài chính kinh tế của Nhà nước.

Cơ quan công tố nhận định hành vi của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm, xâm phạm các quy định quản lý kinh tế của Nhà nước, xâm hại tài sản Nhà nước...

Các bị cáo là người có trình độ chuyên môn, được đào tạo bài bản đáng lẽ phải thực hiện đúng quy định pháp luật, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế. Nhưng các bị cáo vì tư lợi cá nhân thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, các bị cáo đều nhận thức nguồn tiền chi lãi ngoài không phải là tiền của các cá nhân cán bộ, nhân viên Oceanbank. Nếu các bị cáo không phải là người có quyền quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn thì các bị cáo đã không được đưa tiền. Hành vi của các bị cáo ảnh hưởng xấu đến tình hình kinh tế xã hội.

Theo cáo buộc, mặc dù không được Thủ tướng Chính phủ cho phép nhưng Nguyễn Ngọc Sự, Trương Văn Tuyển, Phạm Thanh Sơn và Trần Đức Chính đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc quản lý số tiền nhận từ PVN và tiền Chính phủ cấp, bàn bạc thống nhất chủ trương quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) sau đó chiếm đoạt số tiền chi ngoài lãi suất tiền gửi theo hợp đồng.

Từ tháng 3/2011 đến tháng 8/2014, Trần Đức Chính đã nhận hơn 105 tỷ đồng lãi ngoãi do các cán bộ của OceanBank chi.

Số tiền hơn 105 tỷ đồng này do Trần Đức Chính trực tiếp quản lý, không hạch toán vào nguồn thu của Vinashin, để ngoài sổ sách, dùng để các bị cáo chiếm hưởng cá nhân trái pháp luật, chi phí không đúng quy định của Nhà nước.

Trong đó, bị cáo Nguyễn Ngọc Sự chiếm hưởng cá nhân 8 tỷ đồng. Bị cáo Trần Đức Chính chiếm hưởng cá nhân 10 tỷ đồng. Bị cáo Trương Văn Tuyến là người đề xuất việc chia tiền và chiếm hưởng cá nhân số tiền 3,5 tỷ đồng. Bị cáo Phạm Thanh Sơn chiếm hưởng cá nhân 1,2 tỷ đồng.

Đại diện Viện Kiểm sát nhận định, bị cáo Nguyễn Ngọc Sự là có vai trò chính, là người đưa ra chủ trương gửi tiền để chiếm đoạt số tiền chi lãi ngoài, rồi giao cho bị cáo Chính quản lý sử dụng. Bị cáo Sự phải chịu mức án cao nhất.

Bị cáo Trần Đức Chính là người nhận và quản lý số tiền 105 tỷ đồng lãi ngoài, bị cáo có thái độ tích cực thực hiện hành vi vi phạm.

Bị cáo Trương Văn Tuyến và bị cáo Phạm Thanh Sơn thực hiện hành vi có mức độ nhẹ hơn bị cáo Sự, bị cáo Chính.

Về trách nhiệm dân sự, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị các bị cáo phải cùng nhau liên đới chịu trách nhiệm bồi hoàn số tiền 105 tỷ đồng để trả cho Oceanbank, số tiền này sẽ được khấu trừ vào nghĩa vụ dân sự của ông Hà Văn Thắm.

Các bị cáo phải hoàn trả số tiền đã chiếm hưởng cá nhân, Bị cáo Chính chiếm hưởng hơn 8 tỷ đồng, đã nộp lại toàn bộ. Bị cáo Trương Văn Tuyến chiếm hưởng 3,5 tỷ đồng, đã nộp lại toàn bộ. Bị cáo Phạm Thanh Sơn chiếm hưởng cá nhân 1,2 tỷ đồng. Bị cáo Trần Đức Chính chiếm hưởng cá nhân 10 tỷ đồng.

Tổng số tiền chiếm hưởng cá nhân vào khoảng 23 tỷ đồng. Phần tiền còn lại, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Tòa án buộc các bị cáo cùng nhau chia đều hoặc căn cứ theo tính chất mức độ hành vi để chia theo kỷ phần.
Bùi Trang

Bình luận của bạn về bài viết...