-
TP.HCM: Bắt 51 nhân sự chủ chốt Công ty Metaland liên quan lừa đảo hợp đồng kỳ nghỉ -
Thí điểm 1 năm về đánh giá, chấm điểm xây dựng pháp luật của các Bộ, ngành -
Phát hiện hơn 2.000 vụ có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ sau 1 tháng cao điểm -
Khởi tố 3 đối tượng “rửa tiền” thuê cho đường dây lừa đảo -
Hơn 10.000 tấn chân gà “bẩn” tuồn ra thị trường -
Lan tỏa thông điệp "địa bàn không ma túy" tại vùng biên
Mới đây, Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Ngọc Hải (sinh năm 1982) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự.
Bị can Nguyễn Ngọc Hải từng là cán bộ công an, cựu giảng viên Khoa Quân sự võ thuật, trường Đại học Phòng cháy chữa cháy (bị tước danh hiệu Công an nhân dân vào tháng 5/2019).
Theo cáo trạng, từ năm 2014 đến 2018, mặc dù không có chức năng, khả năng nhưng Nguyễn Ngọc Hải vẫn giới thiệu bản thân mình có thể xin việc vào ngành công an, chuyển từ công an nghĩa vụ sang chuyên nghiệp cho những người quen để họ tin tưởng đưa tiền cho Hải xin việc.
Quá trình điều tra xác định, tổng cộng, Hải đã lừa đảo 4 bị hại, chiếm đoạt số tiền hơn 2,1 tỷ đồng.
![]() |
| Cựu giảng viên lừa xin việc, chiếm đoạt hơn 2,1 tỷ đồng. Ảnh minh họa. |
Trong số này có anh Lê Văn T. (sinh viên hệ dân sự Đại học Phòng cháy chữa cháy), do có nguyện vọng được công tác trong ngành công an nên đã đến gặp Hải nhờ xin cho mình vào công tác tại Công an tỉnh Bắc Ninh.
Hải đồng ý và đưa ra mức “chi phí” để xin việc là 800 triệu đồng, yêu cầu anh T. đưa trước 500 triệu đồng và cam kết đến tháng 2/2018 sẽ có quyết định tạm tuyển, khi đó anh T. sẽ phải thanh toán nốt 300 triệu đồng còn lại.
Tin tưởng Hải là giảng viên dạy tại trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, anh T. đã đưa 500 triệu đồng cho Hải đề nhờ xin việc, song sau đó Hải không xin được việc như cam kết, và cũng không trả lại tiền cho anh T. mà chiếm đoạt, sử dụng vào mục đích cá nhân.
Trong năm 2015, bà Vũ Thị T. (sinh năm 1960, ở quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) có con trai là anh Nguyễn Sỹ C. (sinh năm 1993) đi nghĩa vụ công an phòng cháy chữa cháy tại Công an TP. Hà Nội. Qua mối quan hệ quen biết, bà T. có thông tin về việc Hải có khả năng xin việc vào ngành công an.
Do đó, bà T. đã nhờ và được Hải đồng ý xin cho anh C. ở lại sau khi hết thời gian nghĩa vụ, biên chế trong ngành và được đi học Trung cấp trong năm 2017, với “chi phí” là 500 triệu đồng.
Khoảng đầu năm 2018, thấy anh C. đã hết thời gian đi nghĩa vụ và ra quân nên bà T. đã liên hệ và được Hải cho biết vẫn “đang lo thủ tục”. Vài tháng sau, Hải báo tin “hiện có 1 suất cho anh C. vào lực lượng Cảnh sát cơ động và yêu cầu gia đình bà T. chuyển thêm 300 triệu đồng.
Sau 2 lần chuyển tổng cộng 800 triệu đồng nhưng con trai vẫn không được tuyển vào ngành như hứa hẹn nên bà T. đã đòi tiền, song Hải khất lần không trả. Do đó, bà T. đã làm đơn tố cáo hành vi của Hải.
Ngoài ra, tháng 12/2014, Hải cũng hứa hẹn xin cho cháu họ là Lê Việt C. đi nghĩa vụ công an và sau đó chuyển chính thức vào ngành, với chi phí là 360 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi anh C. hết thời hạn nghĩa vụ 3 năm nhưng không được vào ngành, Hải đã yêu cầu “chi” thêm 200 triệu đồng, song gia đình anh C. chỉ đồng ý đưa 50 triệu đồng.
Sau thời hạn cam kết, Hải không xin được cho anh C., và cũng không trả lại tiền mà chiếm đoạt.
Cũng với thủ đoạn trên, Hải đã hứa hẹn xin việc cho chị Nguyễn Thị N. (có quan hệ họ hàng với Hải), sau đó chiếm đoạt 400 triệu đồng.
Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Ngọc Hải đã thừa nhận hành vi của mình và cho rằng, do cần tiền chi tiêu cá nhân nên đã hứa hẹn, nhận tiền xin việc cho một số cá nhân, sau đó chiếm đoạt.
Đến nay, Hải mới trả lại cho chị Nguyễn Thị N. số tiền 50 triệu đồng, còn lại tổng cộng 2.060 triệu đồng của 4 bị hại, Hải không có khả năng khắc phục.
-
TP.HCM: Bắt 51 nhân sự chủ chốt Công ty Metaland liên quan lừa đảo hợp đồng kỳ nghỉ -
Thí điểm 1 năm về đánh giá, chấm điểm xây dựng pháp luật của các Bộ, ngành -
Phát hiện hơn 2.000 vụ có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ sau 1 tháng cao điểm -
Khởi tố 3 đối tượng “rửa tiền” thuê cho đường dây lừa đảo
-
Hơn 10.000 tấn chân gà “bẩn” tuồn ra thị trường -
Lan tỏa thông điệp "địa bàn không ma túy" tại vùng biên -
Danh sách doanh nghiệp liên quan vụ án mua bán, chuyển nhượng kỳ nghỉ du lịch -
Chuyển cơ quan điều tra vụ việc gần 18.000 thiết bị định vị giả mạo nhãn hiệu Apple -
Khởi tố 21 vụ án và 187 bị can liên quan mua bán, chuyển nhượng kỳ nghỉ du lịch -
Khởi tố lãnh đạo 3 doanh nghiệp bê tông ở Bắc Ninh đổ gần 700 tấn chất thải rắn ra môi trường -
Gia Lai mạnh tay “dọn dẹp” hàng loạt dự án chậm tiến độ
-
1
Lãi suất, tín dụng dễ thở hơn - ngân hàng, bất động sản hưởng lợi -
2
Taseco Hải Phòng bất ngờ giải thể; Xây dựng Hòa Bình tính lập Hoa Binh Invest Holdings -
3
TP.HCM sẽ đồng loạt khởi công các công trình trọng điểm vào ngày 1/7 -
4
Phê duyệt Dự án hoàn chỉnh cao tốc cửa ngõ vùng trung du hơn 21.228 tỷ đồng
-
Phân bón Cà Mau trao thưởng hơn 14 tỷ đồng cho các nhà phân phối -
Vedan Việt Nam đạt giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á 2026 -
551 dự án, 1.426 mô hình khoa học công nghệ nâng cao sinh kế cho người dân -
Airwallex huy động 320 triệu USD trong vòng gọi vốn Series H, định giá đạt 11 tỷ USD -
LOTTE MART “bắt tay” AgriS, đưa siêu thị chuẩn Hàn về Tây Ninh -
SeABank thông báo mời thầu

