Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 02 năm 2023, 02:32:31
Đà Nẵng cần hệ sinh thái mở trong đổi mới sáng tạo
Hoàng Anh - 06/05/2019 13:59
 
Trong Tọa đàm “Cơ chế, chính sách thí điểm nhằm thúc đẩy sáng tạo khởi nghiệp tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng nói riêng, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nói chung”, các chuyên gia đề xuất, Đà Nẵng nên xây dựng mô hình phát triển đổi mới sáng tạo là hệ sinh thái mở, được quản lý, điều phối bởi một đơn vị chuyên trách, đủ năng lực .

Thành phố Đà Nẵng hiện có 6 mô hình ươm tạo (vườn ươm), đã có một số dự án ươm tạo thành công, gọi được vốn; tuy nhiên quy mô còn hạn chế do thiếu nguồn lực và thiếu các dự án đầu vào, thiếu các chuyên gia tư vấn, huấn luyện để hỗ trợ startup về các lĩnh vực kinh doanh khác nhau.

Các chuyên gia nhận định, nhà đầu tư mạo hiểm, đầu tư thiên thần không coi Đà Nẵng là thị trường tiềm năng trong khi đó nguồn đầu tư từ nhà nước còn nhỏ lẻ, phân tán; các doanh nghiệp công nghệ lớn không đầu tư vào Đà Nẵng hoặc không kết nối với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của thành phố.

Hiện thành phố Đà Nẵng, doanh nhân khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và startup - chủ thể chính của hệ sinh thái - có số lượng rất ít, chất lượng không cao. Bên cạnh đó, số lượng và chất lượng đào tạo tại các trường đại học, viện nghiên cứu chưa đáp ứng yêu cầu; ít đào tạo về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; thiếu các chương trình đào tạo mới, cần thiết cho đổi mới sáng tạo như phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, IoT…

Khu công nghệ thông tin tập trung TP. Đà Nẵng.
Khu công nghệ thông tin tập trung TP. Đà Nẵng.

 Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, cho rằng có 5 yếu tố cần thiết để đổi mới sáng tạo thành công, bao gồm: hệ sinh thái với các ngành phụ trợ/liền kề, các công ty và tổ chức khác, cùng tạo nên hiệu ứng cụm ngành; nguồn nhân tài mạnh và khả năng sản xuất, thu hút và phát triển vốn nhân lực tới mức đáp ứng yêu cầu duy trì hoạt động; môi trường sống hấp dẫn, sôi động, dịch vụ đa dạng để làm việc, sinh sống và vui chơi; cơ sở hạ tầng thúc đẩy tương tác và kết nối; sự hỗ trợ từ phía chính quyền nhằm đưa ra tầm nhìn và thương hiệu cho thành phố, cung cấp các chính sách và thể chế hỗ trợ, giải quyết khó khăn vướng mắc.

Dựa trên 5 yếu tố này, TS. Nguyễn Đình Cung đề xuất xây dựng mô hình phát triển đổi mới sáng tạo Đà Nẵng là một hệ sinh thái mở, có các thành phần được phân bố tại nhiều địa điểm trong thành phố, được quản lý, điều phối bởi một đơn vị chuyên trách, đủ năng lực; các thành phần được kết nối với nhau trên cơ sở tham gia Thỏa thuận đối tác với đơn vị quản lý và thực hiện chức năng, nhiệm vụ được phê duyệt khi tham gia, được hỗ trợ tương ứng với chức năng, nhiệm vụ đăng ký.

Mô hình này cho phép đơn vị quản lý hệ sinh thái đổi mới sáng tạo được hưởng ưu đãi cao nhất về thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân; được nhận tài trợ, cho tặng để chi cho hoạt động và đầu tư mạo hiểm; được ưu tiên đặt hàng cung cấp dịch vụ đào tạo, chuyển giao công nghệ, giới thiệu công nghệ, tư vấn doanh nghiệp, tổ chức sự kiện truyền thông, nghiên cứu phát triển từ các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước và các tổ chức khác có liên quan.

Khu Công nghệ cao TP. Đà Nẵng hứa hẹn sẽ tạo động lực phát triển cho thành phố.
Khu Công nghệ cao TP. Đà Nẵng hứa hẹn sẽ tạo động lực phát triển cho thành phố.

Còn ông Võ Duy Khương, Chủ tịch Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng cho rằng  Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo Đà Nẵng nên được xây dựng theo mô hình là một đơn vị sự nghiệp, hoạt động theo cơ chế như doanh nghiệp, nhằm phát huy tối đa hiệu quả và giải quyết được bài toán rào cản chính sách pháp lý. Ngoài ra, cần sớm củng cố nhân sự, chức năng, nhiệm vụ của Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp thành phố theo hướng nâng cao tư cách pháp nhân, phát huy hiệu quả chức năng điều phối, kết nối toàn bộ hệ sinh thái.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, thành phố Đà Nẵng đã thống nhất xây dựng Đề án “Xây dựng chính sách khuyến khích đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng” áp dụng chung cho khu Công nghệ cao Đà Nẵng cũng như trên toàn thành phố; đồng thời, Trung tâm đổi mới sáng tạo Đà Nẵng sẽ được xây dựng trên cơ sở kế thừa những chính sách chung của Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia và một số cơ chế đặc thù riêng cho Đà Nẵng. 

Đà Nẵng thu hút hơn 3,3 tỷ USD vốn FDI
UBND TP. Đà Nẵng cho biết, lũy kế đến nay, thành phố có 323 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư là 97.699 tỷ đồng và 716 dự án đầu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư