Đặt mua báo in| Ngày 05 tháng 10 năm 2022, 20:03:13
Đà Nẵng: Công dân có xét nghiệm PCR âm tính được về quê đoàn tụ
Linh Đan - 24/09/2021 21:16
 
Đà Nẵng tạo điều kiện cho công dân thường trú, tạm trú có nguyện vọng đến/trở về các tỉnh, thành phố với nhiều lý do cấp bách, công vụ.
h
Người dân đến tiêm vắc-xin tại điểm tiêm Ký túc xá phía Tây, Thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Nhiệt Băng

Chiều tối 24/9/2021, UBND TP.Đà Nẵng ban hành Công văn 6442 gửi các UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương mong nhận được sự phối hợp từ các tỉnh, thành phố về việc tiếp nhận công dân đến/trở về từ Thành phố Đà Nẵng.

Theo đó, thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của Trung ương, để ngăn chặn, khống chế sự lây lan của dịch bệnh, từ ngày 31/7/2021, Thành phố Đà Nẵng đã triển khai các biện pháp quyết liệt để phòng, chống dịch Covid-19.

Đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố cơ bản được kiểm soát, số ca mắc mới giảm rõ rệt. Đến ngày 24/9. Thành phố Đà Nẵng ghi nhận 45/56 xã, phường không có ca mắc trong cộng đồng 14 ngày liên tục. Trong 3 ngày gần đây, toàn thành phố không ghi nhận có ca mắc mới trong cộng đồng.

Hiện nay, trên địa bàn Đà Nẵng có nhiều công dân thường trú, tạm trú có nguyện vọng đến/trở về các tỉnh, thành phố với nhiều lý do cấp bách và công vụ (tang gia, y tế, đoàn tụ gia đình, chăm sóc gia đình, công tác, đến các sân bay khác để du học…).

UBND Thành phố Đà Nẵng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tạo điều kiện, tiếp nhận công dân đến/trở về từ thành phố Đà Nẵng. Trường hợp có yêu cầu, UBND Thành phố Đà Nẵng sẽ chỉ đạo UBND phường, xã xác nhận nơi cư trú của công dân không thuộc khu vực phong tỏa hoặc cách ly y tế; đồng thời, khuyến nghị công dân về việc cam kết thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-Cov-2 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ, kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến khi trở về tới địa phương.

UBND Thành phố Đà Nẵng cũng hướng dẫn công dân có nhu cầu ra khỏi Thành phố Đà Nẵng thì tự chủ động tìm hiểu, liên hệ chính quyền địa phương nơi đến để được cho phép đi đến địa phương đó, hình thức áp dụng cách ly, nơi cách ly (nếu có), theo dõi sức khỏe của nơi đến. Trường hợp có nhu cầu xác nhận đang cư trú tại các khu vực không thuộc diện phong tỏa, cách ly y tế trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng, UBND Thành phố Đà Nẵng đề nghị tổ chức, cá nhân liên hệ với UBND các phường, xã nơi lưu trú để làm thủ tục xác nhận cho công dân. 

Các tổ chức, cá nhân rời khỏi Đà Nẵng cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, quy định 5K của Bộ Y tế, không dừng, đỗ tại địa phương có dịch, mang theo giấy tờ tùy thân và các giấy tờ liên quan theo yêu cầu của địa phương nơi đến, ví dụ như kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-Cov-2 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến khi về đến địa phương, xác nhận đang cư trú tại các khu vực không thuộc diện phong tỏa, cách ly y tế trên địa bàn Đà Nẵng, xác nhận đã tiêm phòng Covid-19 (nếu có).

UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu tổ chức, cá nhân phải thực hiện các các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho người vào Thành phố Đà Nẵng thực hiện theo quy định tại Công văn 5317 (ngày 17/8/2021) của UBND Thành phố.

Đà Nẵng kiến nghị giảm 50% tiền thuê đất cho doanh nghiệp
Đà Nẵng đề xuất giảm 50% tiền thuê đất phải nộp năm 2021 cho các doanh nghiệp.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư