Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 19 tháng 05 năm 2024,
Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng: Chính quyền quan tâm hỗ trợ, doanh nghiệp chủ động vượt khó
Hà Minh - 24/09/2021 13:55
 
“Các biện pháp của Thành phố hay Trung ương cũng chỉ là hỗ trợ, doanh nghiệp tự cứu mình là biện pháp tốt nhất, mỗi doanh nghiệp phải có chiến lược, cách thức, giải pháp để tự cứu mình”.

Sáng 24/10, tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp trong nước nhằm lắng nghe các tâm tư, chia sẻ cũng như nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của các Hội, Hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng cho rằng sự chung tay, đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp đã ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch của Đà Nẵng đến nay cơ bản thành công.

Nhờ có những hỗ trợ từ phía doanh nghiệp, góp phần giúp Đà Nẵng chủ động có những giải pháp linh hoạt trong công tác phòng chống dịch và chia sẻ, hỗ trợ nhau trong khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Quang chân thành cảm ơn các doanh nghiệp đã hỗ trợ người dân, Thành phố bằng nhu yếu phẩm, thiết bị y tế, tiền mặt… qua các đợt dịch bùng phát, nhất là đợt dịch lần thứ 4 đang diễn ra.

Đối thoại có sự tham gia của 150 đại diện doanh nghiệp trực tiếp và 350 doanh nghiệp gián tiếp bằng hình thức trực tuyến
Đối thoại có sự tham gia của 150 đại diện doanh nghiệp trực tiếp tại Hội trường và 350 doanh nghiệp gián tiếp bằng hình thức trực tuyến

Khẳng định Đà Nẵng rất quan tâm và đồng hành cùng doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Quảng chia sẻ những khó khăn mà doanh nghiệp đang đối mặt.

“Sức khoẻ doanh nghiệp hiện nay rất yếu, nhiều doanh nghiệp có khả năng phá sản. Đây là những thiệt hại không bao giờ nghĩ tới, không thể nào đong đo đếm được. Lãnh đạo Thành phố xin chia sẻ với doanh nghiệp”.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Quảng cho biết, Thành phố đã ban hành các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, như: chi phí xét nghiệm, chi phí thuê mặt bằng, giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vay ưu đãi trả lương cho người lao động ngừng việc…Theo Bí thư Nguyễn Văn Quảng, chi phí cho công tác phòng chống dịch của Đà Nẵng đã hơn 2 nghìn tỷ. Theo tính toán, năm 2021 Đà Nẵng sẽ mất khoảng 5 nghìn tỷ bao gồm cả hụt thu ngân sách và chi phí cho phòng chống dịch”.

Thời gian tới, Đà Nẵng tiếp tục triển khai các hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. Hiện đang có 13 chính sách đối với doanh nghiệp và 11 chính sách đối với người dân.

“Trong tháng 10/2021, Thành phố cam kết đảm bảo tiêm tối thiểu 1 mũi vaccine cho toàn bộ người dân, công nhân, người lao động trên địa bàn và tiêm mũi 2 vào cuối năm 2021; Hỗ trợ 50% chi phí cho doanh nghiệp theo kế hoạch xét nghiệm của doanh nghiệp; Thành lập Đội phản ứng nhanh y tế hỗ trợ doanh nghiệp khi có dịch xảy ra. Đặc biệt, tập huấn cho các đội khi doanh nghiệp thành lập… Riêng chi phí hỗ trợ cho hoạt động trên khoảng trên 500 tỷ đồng từ ngân sách hỗ trợ doanh nghiệp về phòng chống dịch”- ông Quảng cho biết.

Về kế hoạch của Đà Nẵng sắp tới, với tình hình dịch bệnh như hiện nay, việc kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn cơ bản thành công, sắp tới, Đà Nẵng sẽ mở rộng các hoạt động theo Chỉ thị 15.

“Tuy nhiên, tất cả các hoạt động được mở trở lại sẽ kèm theo điều kiện, có sự tương tác, chấp hành của doanh nghiệp và người dân. Doanh nghiệp phải có phương án, người dân phải có thói quen phòng chống dịch mới đảm bảo được, chỉ chính sách của Chính quyền thôi là chưa đủ”.

Đại diện doanh nghiệp đề xuất ý kiến với TP Đà Nẵng chủ động được xét nghiệm Covid-19 để chủ động trong sản xuất, kinh doanh
Đại diện doanh nghiệp đề xuất ý kiến với TP Đà Nẵng chủ động được xét nghiệm Covid-19 người lao động để chủ động trong sản xuất, kinh doanh

Thành phố sẽ ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong phòng chống dịch, sớm hình thành không gian xanh và doanh nghiệp xanh. Tới đây, doanh ngiệp sẽ trên cơ sở các tiêu chí phòng chống dịch, đăng ký trở thành doanh nghiệp xanh để có điều kiện trong hoạt động của mình cũng như hỗ trợ của thành phố.

Trước cộng đồng doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Quảng cho biết, Thành phố sẽ đẩy mạnh chuyển đổi số, tới đây sẽ phân cấp, uỷ quyền, cắt giảm, đơn giản hoá thủ tục liên quan đến thành lập doanh nghiệp, đăng ký mở rộng đầu tư, giấy phép có liên quan.

“Mong muốn của doanh nghiệp là đơn giản hoá thủ tục, tinh thần, trách nhiệm phục vụ doanh nghiệp của các Sở, Ban ngành và địa phương. Đây là một trong những yêu cầu đối với Thành phố trong thời điểm hiện nay. Lãnh đạo Thành phố cam kết, đã bàn và đã nói rõ đây là điều doanh nghiệp mong muốn nhất”.

Về phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Quảng mong muốn doanh nghiệp tiếp tục phát huy tinh thần tự lực, tự cường, chủ động xây dựng chiến lược phụ hồi sản xuất của doanh nghiệp mình, gắn với phương án phòng chống dịch tương ứng với cấp độ dịch bệnh.

Cho rằng, các biện pháp của thành phố hay Trung ương cũng chỉ để hỗ trợ, doanh nghiệp tự cứu mình là biện pháp tốt nhất, mỗi một doanh nghiệp phải có chiến lược, cách thức, giải pháp để tự cứu mình. Đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục đồng hành cùng thành phố trong việc thực hiện kế hoạch, phương án phục hồi kinh tế đảm bảo tính khả thi.

Đồng thời, lãnh đạo doanh nghiệp chỉ đạo và thực hiện nghiêm túc các biện biện pháp phòng chống dịch trong từng doanh nghiệp, sớm ứng dụng CNTT trong kiểm soát dịch, tuyên truyền, hướng dẫn cho người lao động thực hiện các quy định phòng chống dịch, coi đây là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi người để bảo vệ mình, bảo bệ người thân và bảo vệ doanh nghiệp.

Bí thư Đà Nẵng chủ trì đối thoại với doanh nghiệp
Thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp để gỡ vướng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp do ảnh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư