Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 10 năm 2021, 08:29:33
Đà Nẵng: Doanh nghiệp vừa chống dịch vừa sản xuất kinh doanh ổn định
Hà Minh - 06/04/2020 22:12
 
Dịch bệnh Covid-19 đã tác động rất lớn đến nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, tuy nhiên, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, các doanh nghiệp vẫn đang từng ngày đẩy mạnh, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp lớn vào ngân sách của Thành phố. Đồng thời chung tay cùng cộng đồng thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 5/4, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã trực tiếp đến kiểm tra một số doanh nghiệp về việc thực hiện các quy định, khuyến cáo trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19; chia sẻ, động viên và ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp để cùng nhau vượt qua khó khăn trong thời điểm dịch bệnh, duy trì sản xuất, việc làm cho người lao động.

Tại Công ty TNHH Nhà Máy Bia Heineken Việt Nam - Đà Nẵng, ông Nguyễn Thanh Phúc, Tổng Giám đốc Công ty cho biết, thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19, quy trình giám sát y tế đối với người ra vào công ty được thực hiện đầy đủ với các bước: sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, điền thông tin tờ khai y tế. Đồng thời, luôn có bác sĩ trực trong các ca làm việc để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh về y tế. Nhân viên luôn đeo khẩu trang trong công ty và được trang bị nước sát khuẩn để sát khuẩn tay thường xuyên. Song song với đó, công ty vẫn duy trì, đảm bảo khối lượng sản xuất. Ước tính quý I năm 2020, công ty nộp ngân sách thành phố gần 1.000 tỷ đồng.

doanh nghiệp tại Đà Nẵng đảm bảo sản xuất kinh doanh
Doanh nghiệp tại Đà Nẵng đảm bảo sản xuất kinh doanh

Đại diện Công ty TNHH Daiwa Việt Nam cho biết, thời gian qua, công ty đã triển khai một số giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho tất cả nhân viên như: đo thân nhiệt; đeo khẩu trang; sát khuẩn tay thường xuyên; giữ khoảng cách làm việc tối thiểu… Trừ phòng gia công sợi cacbon, do tính chất đặc thù phải duy trì nhiệt độ dưới 26 độ C, các phòng làm việc khác của công ty đều sử dụng quạt gió, không sử dụng điều hòa. Giờ ăn tại công ty hiện nay được chia làm 6 đợt, mỗi đợt khoảng 100 người trong nhà ăn có sức chứa 700 người trước đây. Ngoài ra, công ty đang có phương án bố trí làm việc tại nhà đối với một số bộ phận phù hợp, nhằm giảm số lượng nhân viên tập trung tại công ty.

Tại công trình dự án Mikazuki Spa & Hotel Resort, đơn vị thi công đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh như sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, khai báo y tế, phát khẩu trang cho kỹ sư, công nhân làm việc tại công trường. Đại diện đơn vị thi công cho biết, các lán trại, nơi ở của công nhân cũng được phun khử khuẩn thường xuyên. Bữa ăn của kỹ sư công trường được cung cấp theo hộp và đem đi ăn tự túc, không tập trung đông người một chỗ; công nhân ăn tại nhà ăn theo nhiều đợt, đảm bảo khoảng cách mỗi người một bàn. Hiện nay, trung bình một ngày có từ 300-320 nhân công làm việc tại công trình dự án Mikazuki Spa & Hotel Resort.

Chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp, ông Lê Trung Chinh cho rằng cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 rất cần sự chung tay, đồng hành của người dân và doanh nghiệp. “Mỗi doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cần triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, quy định của Trung ương và thành phố về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, góp phần ngăn chặn, sớm đẩy lùi dịch bệnh”, ông Chinh nhấn mạnh.

Và thực hiện nghiêm ngặt quy định phòng chống dịch Covid-19
Và thực hiện nghiêm ngặt quy định phòng chống dịch Covid-19

Cùng ngày, ông Lê Trung Chinh đến kiểm tra thực tế khu ký túc xá sinh viên tập trung phía Tây thành phố, đây là một trong những cơ sở cùng với các cơ sở cách ly của quân đội chuẩn bị sẵn sàng cho công tác tiếp nhận, cách ly trong trường hợp có công dân từ vùng dịch (Hà Nội, TP HCM và người Đà Nẵng làm ăn, sinh sống tại hai địa phương này) đến, về Đà Nẵng.

Theo ghi nhận, thời điểm hiện tại, Khu ký túc xá sinh viên tập trung phía Tây thành phố đã đủ điều kiện về cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc cách ly. Đồng thời, những cơ sở vật chất thiết yếu đã được Sở Công thương thành phố chuẩn bị đầy đủ với tinh thần hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho người ở cách ly.

“Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp tại các nước và Việt Nam, chủ trương chung của thành phố là thực hiện cách ly tập trung người từ vùng dịch đến Đà Nẵng, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho cộng đồng và cho chính người được cách ly. Việc cách ly sẽ được Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 có phương án xử lý linh hoạt đối với những trường hợp đặc biệt, trên nguyên tắc đảm bảo các điều kiện an toàn y tế, các quy định về phòng, chống dịch bệnh”, ông Lê Trung Chinh nhấn mạnh.

Cách ly tập trung, thu phí với người từ Hà Nội, TP.HCM đến Đà Nẵng
Ngày mai 5.4, Đà Nẵng tổ chức cách ly Y tế tập trung có thu phí đối với công dân đến từ Hà Nội và TP.HCM; Thời gian cách ly 14 ngày kể từ ngày rời...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư