Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 21 tháng 05 năm 2024,
Đà Nẵng luôn đồng hành cùng nhà đầu tư
Ngọc Tân - 29/12/2015 19:54
 
Với phương châm “đồng hành cùng nhà đầu tư”, Đà Nẵng, trong đó ngành Kế hoạch và Đầu tư đóng vai trò quan trọng, luôn tạo mọi thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp khi đầu tư vào Thành phố.
Nỗ lực của ngành Kế hoạch và Đầu tư đã góp phần mang lại những thành tựu to lớn đối với kinh tế - xã hội Đà Nẵng
Nỗ lực của ngành Kế hoạch và Đầu tư đã góp phần mang lại những thành tựu to lớn đối với kinh tế - xã hội Đà Nẵng

Trong nhiều năm qua, vận dụng linh hoạt, sáng tạo các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng (Sở KH&ĐT) đã thực hiện tốt chức năng tham mưu tổng hợp về chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, cân đối đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý đầu tư trong và ngoài nước...; luôn tạo mọi thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh, đóng góp tích cực vào tăng trưởng và phát triển Thành phố.

Cùng với các sở, ban, ngành của Thành phố, Sở KH&ĐT đã tham mưu UBND Thành phố đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, cấp đăng ký kinh doanh trực tuyến, tinh giản và đơn giản hóa thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư; thực hiện tốt cơ chế phối hợp và cơ chế một cửa liên thông, liên kết Tổ liên ngành giải quyết thủ tục hành chính về đăng ký doanh nghiệp.

Cùng với đó là khuyến khích các nhà đầu tư, doanh nghiệp tham gia đầu tư, phát triển đa dạng các ngành nghề, sản phẩm; tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, như trực tiếp cung cấp thông tin, hướng dẫn doanh nghiệp; đã tham mưu UBND thực hiện Chương trình “Năm doanh nghiệp Đà Nẵng 2014”; Đề án “Phát triển doanh nghiệp Đà Nẵng đến năm 2020”; chính sách xã hội hóa…

Trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, Sở KH&ĐT đã tham mưu Thành phố cân đối nguồn lực và đầu tư tương đối đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng, tạo nền tảng để các doanh nghiệp hoạt động thuận lợi. Các trục đường ven biển, các tuyến đường kết nối đến các tụ điểm du lịch, các cầu mới với kiến trúc hiện đại và nhiều công trình công cộng đã được đầu tư đồng bộ. Hệ thống giao thông đối ngoại được đầu tư cơ bản, Sân bay Đà Nẵng được nâng cấp, cảng Tiên Sa giai đoạn I nâng công suất khai thác lên khoảng 6,5 triệu tấn...

Để đảm bảo mặt bằng sản xuất cho các doanh nghiệp trên địa bàn, Sở KH&ĐT đã phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp và khu chế xuất, Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát quỹ đất trong và ngoài khu công nghiệp để bố trí cho các doanh nghiệp có nhu cầu, đã tác động tích cực tới sự phát triển của doanh nghiệp. 

Những nỗ lực ấy đã góp phần mang lại những thành tựu to lớn đối với kinh tế - xã hội Đà Nẵng. Trong nhiều năm, Đà Nẵng luôn được duy trì ở nhóm tốt, đứng đầu cả nước về Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); Chỉ số Sẵn sàng ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin và Chỉ số Cải cách hành chính. TP. Đà Nẵng từng bước trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Để đáp ứng yêu cầu của một thành phố năng động, có hạ tầng được trang bị khá tốt, môi trường đầu tư đã được cải thiện đáng kể, trong giai đoạn tới, Sở KH&ĐT sẽ tham mưu Thành phố tiếp tục duy trì cơ chế hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và nhà đầu tư, cung cấp thông tin, đối thoại trực tiếp; xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước, mở rộng thị trường, mặt bằng sản xuất, kinh doanh; thực hiện hiệu quả cơ chế phối hợp giữa các cơ quan cấp phép, xúc tiến và thu hút đầu tư; xây dựng vườn ươm và khởi sự doanh nghiệp…

Tiếp tục đầu tư đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, cấp nước, thoát nước, điện chiếu sáng, cây xanh, môi trường…, trong đó tham mưu tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Khu công nghệ cao Đà Nẵng, rà soát tiến độ đầu tư khu công nghệ thông tin tập trung, xúc tiến đầu tư vào khu công viên phần mềm số 2, hỗ trợ và đảm bảo tiến độ đầu tư Khu đô thị công nghệ FPT.

Đẩy mạnh việc nâng cấp, mở rộng cảng Tiên Sa (giai đoạn II) và xúc tiến đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu theo hình thức PPP. Tiếp tục rà soát quy hoạch sử dụng đất trong các khu công nghiệp để đáp ứng nhu cầu đầu tư mới và mở rộng sản xuất cho các nhà đầu tư.

Đà Nẵng kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kế hoạch và Đầu tư
Chiều 25/12, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kế hoạch và Đầu tư (31/12/1945 -...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư